Hàn Quốc: Phụ nữ mua vui từ chối nhận bồi thường từ Nhật

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một số nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến của Hàn Quốc hôm thứ Tư, 13/1, đã từ chối nhận tiền bồi thường từ chính phủ Nhật Bản.

6 nạn nhân Hàn Quốc từ 80 - 90 tuổi đã tham gia các cuộc biểu tình “Thứ Tư”, được tổ chức vào mỗi thứ Tư hàng tuần trong hơn 20 năm qua để yêu cầu lời xin lỗi của Nhật Bản và sự bồi thường thích đáng cho các tội ác chiến tranh. Cuộc biểu tình được tổ chức xung quanh bức tượng một thiếu nữ, tượng trưng cho những người phụ nữ đã bị ép phải mua vui cho quân đội Nhật trong Thế chiến II, đặt ngay trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc từ năm 2011.
Hàn Quốc: Phụ nữ mua vui từ chối nhận bồi thường từ Nhật - Ảnh 1
Khoảng 800 người ủng hộ đã tham gia cuộc biểu tình, theo ước tính của cảnh sát.

6 nạn nhân đã phát biểu trong cuộc họp báo rằng, họ phản đối mạnh mẽ thỏa thuận Seoul-Tokyo đạt được vào 28/12 vừa qua. Theo đó, Nhật Bản tuyên bố sẽ cung cấp 1 tỷ Yên (khoảng 8,3 triệu USD) để giúp Hàn Quốc thiết lập một quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi thông điệp xin lỗi và bày tỏ sự hối hận "từ trái tim" tới các nạn nhân. Đổi lại, Hàn Quốc sẽ hạn chế các chỉ trích Nhật Bản trên trường quốc tế.

Bà Kim Bok-Dong, 90 tuổi, một trong 6 nạn nhân khi tham gia các cuộc biểu tình nói rằng, họ sẽ không nhận số tiền đó mà sẽ tham gia vào một tổ chức khác mà các nhóm dân sự địa phương đang chuẩn bị thành lập cho các nạn nhân, độc lập với các nhóm có hỗ trợ từ Nhật Bản.

Những người tham gia kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tiến hành tái đàm phán về thỏa thuận nhằm đòi hỏi trách nhiệm pháp lý của Nhật Bản đối với những nạn nhân này.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tìm cách xoa dịu căng thẳng của các nạn nhân, nhấn mạnh đến tính kịp thời của vấn đề khi chỉ còn 46 nạn nhân có độ tuổi trung bình là 89 còn sống. Năm ngoái, 9 nạn nhân qua đời vì già yếu.

Theo khảo sát của chính phủ, các phụ nữ mua vui Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Nhật Bản thừa nhận đã tham gia quân sự trong các tội ác chiến tranh và xin lỗi chính thức các nạn nhân, cũng như các khoản bồi thường từ ngân quỹ của Tokyo.