Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hàn Quốc: Phụ nữ mua vui từ chối nhận bồi thường từ Nhật

Kinhtedothi - Một số nạn nhân nô lệ tình dục thời chiến của Hàn Quốc hôm thứ Tư, 13/1, đã từ chối nhận tiền bồi thường từ chính phủ Nhật Bản.
6 nạn nhân Hàn Quốc từ 80 - 90 tuổi đã tham gia các cuộc biểu tình “Thứ Tư”, được tổ chức vào mỗi thứ Tư hàng tuần trong hơn 20 năm qua để yêu cầu lời xin lỗi của Nhật Bản và sự bồi thường thích đáng cho các tội ác chiến tranh. Cuộc biểu tình được tổ chức xung quanh bức tượng một thiếu nữ, tượng trưng cho những người phụ nữ đã bị ép phải mua vui cho quân đội Nhật trong Thế chiến II, đặt ngay trước Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc từ năm 2011.
Khoảng 800 người ủng hộ đã tham gia cuộc biểu tình, theo ước tính của cảnh sát.

6 nạn nhân đã phát biểu trong cuộc họp báo rằng, họ phản đối mạnh mẽ thỏa thuận Seoul-Tokyo đạt được vào 28/12 vừa qua. Theo đó, Nhật Bản tuyên bố sẽ cung cấp 1 tỷ Yên (khoảng 8,3 triệu USD) để giúp Hàn Quốc thiết lập một quỹ hỗ trợ cho các nạn nhân. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi thông điệp xin lỗi và bày tỏ sự hối hận "từ trái tim" tới các nạn nhân. Đổi lại, Hàn Quốc sẽ hạn chế các chỉ trích Nhật Bản trên trường quốc tế.

Bà Kim Bok-Dong, 90 tuổi, một trong 6 nạn nhân khi tham gia các cuộc biểu tình nói rằng, họ sẽ không nhận số tiền đó mà sẽ tham gia vào một tổ chức khác mà các nhóm dân sự địa phương đang chuẩn bị thành lập cho các nạn nhân, độc lập với các nhóm có hỗ trợ từ Nhật Bản.

Những người tham gia kêu gọi chính phủ Hàn Quốc tiến hành tái đàm phán về thỏa thuận nhằm đòi hỏi trách nhiệm pháp lý của Nhật Bản đối với những nạn nhân này.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã tìm cách xoa dịu căng thẳng của các nạn nhân, nhấn mạnh đến tính kịp thời của vấn đề khi chỉ còn 46 nạn nhân có độ tuổi trung bình là 89 còn sống. Năm ngoái, 9 nạn nhân qua đời vì già yếu.

Theo khảo sát của chính phủ, các phụ nữ mua vui Hàn Quốc yêu cầu chính phủ Nhật Bản thừa nhận đã tham gia quân sự trong các tội ác chiến tranh và xin lỗi chính thức các nạn nhân, cũng như các khoản bồi thường từ ngân quỹ của Tokyo.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

Khởi công nhà ga hàng hóa mới: tạo cú hích đưa Đà Nẵng thành trung tâm logistics hàng không Miền Trung

16 Jan, 01:04 PM

Kinhtedothi - Sáng 16/1, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án Nhà ga hàng hóa mới với tổng mức đầu tư 631 tỷ đồng. Tham dự buổi lễ có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Đức Dũng; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Trần Phước Sơn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan.

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Hưng Yên tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

15 Jan, 09:25 PM

Kinhtedothi - Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Ông Phạm Văn Nghiêm, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh chủ trì hội nghị. 

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

Hà Nội: nhiều dự án giao thông lớn được triển khai hiệu quả, nhanh chóng

15 Jan, 04:04 PM

Kinhtedothi - Sáng ngày 15/1, Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông TP Hà Nội tổ chức hội nghị Tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2026. Tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Dương Đức tuấn cùng đại diện các sở, ngành liên quan.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ