Hàn Quốc quyết “quản” thức ăn đường phố

Chia sẻ

Kinhtedothi - Cơ quan an toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (MFDS) đã ban hành quy định bắt buộc áp dụng chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HACCP) đối với một số loại thức ăn đường phố.

Theo đó, đến năm 2017, các thức ăn đường phố được người Hàn yêu thích như: lòng lợn, bánh gạo sốt tương ớt tteokbokki… sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn của hệ thống quản lý vệ sinh thực phẩm HACCP. Nguyên nhân buộc MFDS phải đưa ra quyết định này là do, các thức ăn đường phố này thường bị sản xuất hoặc phân phối trái phép.
Thức ăn đường phố được bày bán phổ biến tại Hàn Quốc và được người dân rất yêu thích.
Thức ăn đường phố được bày bán phổ biến tại Hàn Quốc và được người dân rất yêu thích.
HACCP là hệ thống quản lý vệ sinh thực phẩm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm qua việc quản lý toàn bộ các công đoạn từ sản xuất tới phân phối, tiêu thụ. Hiện, Hàn Quốc chỉ áp dụng chứng chỉ này với 8 loại thực phẩm như kimchi cải thảo, kem, chả cá. Trước khi có quy định này, chỉ có 10% trong số khoảng 1.500 nhà máy chế biến lòng lợn hay bánh gạo tteok dùng cho món tteokbokki đang hoạt động là có chứng nhận HACCP. Trong thời gian tới, cơ sở chế biến nào không được chứng nhận về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm này sẽ không được sản xuất và bày bán sản phẩm trên thị trường.
 MFDS đã quyết định hỗ trợ tối đa 14 triệu won (khoảng 12.000 USD) cho các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm liên quan tới bột mỳ (như mỳ, bánh) để cải thiện các thiết bị vệ sinh bởi phần lớn đây đều là các cơ sở nhỏ.

Trong ba năm gần đây, mỗi năm lại có hơn một trăm doanh nghiệp dù đã nhận chứng nhận HACCP nhưng vẫn mắc lỗi về quản lý vệ sinh nên MFDS đang xem xét phương án yêu cầu các doanh nghiệp phải đổi mới chứng nhận này ba năm một lần.