Hàn Quốc ra lệnh cấm, Nhật kêu gọi người dân không đến Nga

Ngân Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàn Quốc và Nhật đã nâng cảnh báo rủi ro du lịch đối với Nga nhằm ngăn cản và hạn chế công dân đến nước này khi cuộc giao tranh Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu giảm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước này ban lệnh cấm công dân đến các khu vực ở Nga và Belarus có chung biên giới với Ukraine.

Bộ cho biết họ đã quyết định nâng cảnh báo du lịch đối với những khu vực này lên mức cao nhất là Cấp 4, có hiệu lực từ 6 giờ chiều (giờ địa phương) vào ngày 7 tháng 3.

Theo thông báo trên, người Hàn Quốc đi du lịch đến các quốc gia hoặc khu vực trong tình trạng báo động cấp độ 4 có thể bị trừng phạt theo các luật liên quan.

Bộ nêu rõ trong bối cảnh nhiều nước đã cấm máy bay Nga đi vào không phận của nước họ và Nga cũng đã đáp trả bằng việc cấm nhiều máy bay nước khác vào không phận của nước này, nhiều chuyến bay đã bị tạm dừng vận chuyển hành khách. Số lượng các chuyến bay xuất phát từ Nga đã bị hạn chế đáng kể nên rất khó để mua vé máy bay tại Nga.

Ngoài ra, việc các công ty thẻ thanh toán quốc tế lớn như VISA hay Master tuyên bố ngừng thực hiện giao dịch tại Nga được cho là sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sinh sống và làm việc tại Nga.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm thứ Hai kêu gọi công dân Nhật Bản hạn chế đi du lịch đến Nga.

Công dân Nhật Bản nên "cân nhắc việc rời khỏi đất nước bằng các chuyến bay thương mại, lưu ý rằng các cách rời khỏi đất nước sẽ bị hạn chế hơn nữa trong tương lai".

Bộ đã nâng cảnh báo rủi ro đối với Nga lên Cấp độ 3 trong số 4 cấp độ.

Đây là quyết định được đưa ra sau khi cơ quan vận tải hàng không Nga khuyến nghị các hãng hàng không trong nước tạm ngừng các chuyến bay chở khách ra nước ngoài, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao đã kêu gọi công dân Nhật Bản sơ tán khỏi các khu vực ở Nga dọc theo biên giới với Ukraine sau khi nâng mức cảnh báo đặc biệt đối với các khu vực biên giới đó lên Cấp độ 4 cao nhất.