Hàn Quốc tìm cách lập kênh đối thoại với Triều Tiên

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết nước này sẽ tìm cách thiết lập một kênh đối thoại "ổn định" với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, đã phác thảo các ưu tiên chính sách trong một bản báo cáo thường niên đệ trình lên Tổng thống Lee Myung-bak.

Theo báo cáo trên, Hàn Quốc cũng sẽ lập một khoản quỹ để chuẩn bị cho việc tái thống nhất với Triều Tiên trong tương lai và nâng cao nhận thức của công chúng về vấn đề này. Seoul cũng cam kết đi tiên phong trong các vấn đề liên Triều, đồng thời nỗ lực hợp tác với các đối tác khu vực khác.

Bản báo cáo được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai miền Triều Tiên tiếp tục căng thẳng sau cái chết của nhà lãnh đạo Kim Jong-il ngày 17/12/2011.

Trong bài phát biểu mừng năm mới 2012, Tổng thống Lee nói rằng sự ra đi của ông Kim Jong-il "báo hiệu thay đổi to lớn trong các diễn biến" trên bán đảo bị chia cắt này.

Ông kêu gọi chấm dứt "tình trạng nghi kỵ lẫn nhau thông qua đối thoại" và khẳng định cơ hội hàn gắn quan hệ giữa hai miền "vẫn luôn rộng mở," dấu hiệu thay đổi quan điểm cứng rắn trước đây của ông với Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-Hwan và Bộ Trưởng Thống nhất Yu Woo-ik cho biết Seoul không nhận thấy khúc mắc lớn nào với cuộc chuyển giao ban lãnh đạo của Triều Tiên và muốn cải thiện quan hệ với quốc gia láng giềng này, bất chấp việc Bình Những dọa sẽ trả đũa cách hành xử của Chính phủ Hàn Quốc trong thời gian tang lễ nhà lãnh đạo Kim Jong-il./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần