Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản hợp tác giải quyết “bài toán” thuế quan Mỹ
Kinhtedothi - Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản “bắt tay” hợp tác thương mại trong bối cảnh gia tăng căng thẳng toàn cầu từ các biện pháp thuế quan quyết liệt của ông Trump.
Ngày 30/3, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế và Thương mại ba bên lần thứ 13 giữa Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đã diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc.
Sự kiện quy tụ Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Ahn Duk-geun, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Yoji Muto, đánh dấu lần đầu tiên sau sáu năm các bộ trưởng ba nước gặp mặt để thảo luận về hợp tác thương mại.

Bộ trưởng ba nước gặp mặt tại Hội nghị. Ảnh: Yonhap
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng, ngay trước khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các biện pháp thuế quan đối ứng mới, dự báo sẽ tác động mạnh đến cả ba nước. Trong đó, ông Trump đã áp thuế 25% đối với ô tô và linh kiện nhập khẩu, một động thái có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp ô tô châu Á. Theo dữ liệu từ công ty tài chính S&P, Hàn Quốc là quốc gia xuất khẩu ô tô lớn thứ hai vào Mỹ, chỉ sau Mexico, trong khi Nhật Bản đứng thứ ba.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc họp, Bộ trưởng Ahn Duk-geun kêu gọi Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc tăng cường hợp tác để đảm bảo một “môi trường thương mại ổn định và bền vững.”
Ông Ahn đề cao vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), kêu gọi cải cách và phát huy năng lực của tổ chức trong đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp để ứng phó với thách thức thương mại hiện nay. Ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc thực thi mạnh mẽ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và thúc đẩy đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) để mở rộng hợp tác thương mại.
"Cần tăng cường thực thi Hiệp định RCEP giữa ba nước, đồng thời xây dựng khuôn khổ mở rộng hợp tác thương mại ba bên thông qua các cuộc đàm phán FTA giữa Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản,” ông Ahn Duk-geun phát biểu.
Một trong những nội dung trọng tâm của hội nghị là việc tăng cường hợp tác khu vực để xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và không phân biệt đối xử. Các bộ trưởng cũng thảo luận về các vấn đề thương mại toàn cầu, bao gồm sự trỗi dậy của công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), chuyển đổi số và chuỗi cung ứng khoáng sản quan trọng.
Ba nước nhất trí phối hợp chống chủ nghĩa bảo hộ và bảo vệ hệ thống thương mại đa phương. Bộ trưởng Ahn nhấn mạnh đây không phải giải pháp đúng đắn, nhất là khi bất ổn thương mại toàn cầu gia tăng do các chính sách bảo hộ từ các nền kinh tế lớn.
Hội nghị cũng đề cập đến các biện pháp ổn định chuỗi cung ứng, kiểm soát xuất khẩu và hợp tác trong lĩnh vực năng lượng không phát thải carbon, bao gồm năng lượng tái tạo, điện hạt nhân và hydro.
Ngoài thương mại, ba bộ trưởng cam kết hợp tác để đảm bảo thành công của Triển lãm Osaka Expo, dự kiến khai mạc vào tháng tới tại Nhật Bản, cũng như Hội nghị Cấp cao APEC, sẽ diễn ra tại Gyeongju, Hàn Quốc vào tháng 11 và tại Trung Quốc vào năm sau.
Bên lề hội nghị, ông Ahn có kế hoạch gặp song phương với Bộ trưởng Muto của Nhật Bản và Bộ trưởng Vương Văn Đào của Trung Quốc để thảo luận sâu hơn về các vấn đề song phương. Hội nghị kinh tế và thương mại ba bên tiếp theo sẽ được tổ chức tại Nhật Bản.

Ông Trump đảo ngược thuế quan, hoãn áp thuế đối với Mexico và Canada
Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ mức thuế 25% áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada và Mexico, chỉ 2 ngày sau khi áp đặt các biện pháp thuế quan toàn diện với hai nước.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc thắt chặt quan hệ trước bất ổn toàn cầu
Kinhtedothi - Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã họp tại Tokyo vào ngày 22/3, để tìm kiếm tiếng nói chung về an ninh và kinh tế Đông Á trong bối cảnh toàn cầu bất ổn.

Trung Quốc cam kết mở cửa thị trường, đối phó căng thẳng thương mại
Kinhtedothi - Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định quốc gia sẽ kiên định thúc đẩy mở cửa và hợp tác trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng.