Hàn Quốc xem xét bố trí vũ khí hạt nhân sau thông tin Triều Tiên sẽ thêm phóng tên lửa

Lan Hương (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giới chức Hàn Quốc đã phát hiện một số dấu hiệu cho thấy, Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa liên lục địa (ICBM) khác sau vụ thử hạt nhân lần 6.

Theo đó, Bình Nhưỡng đã chuyển một chiếc ICBM vào ban đêm để khởi động và có khả năng sẽ tiến hành trước ngày 9/9, theo tờ Asia Business Daily.
 
Ông Chang Kyung-soo, Giám đốc văn phòng kế hoạch chính sách của Bộ Quốc phòng, cho biết, Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể. Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap trích dẫn từ cơ quan tình báo cho hay, Bình Nhưỡng có thể phóng một tên lửa đạn đạo đến Thái Bình Dương. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ xem xét "nhiều lựa chọn khả thi" để tìm ra giải pháp thực tế cho mối đe dọa của Bình Nhưỡng, mà trong đó, bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ có thể là một lựa chọn

Hàn Quốc đã loại bỏ rào cản hành chính cuối cùng cho việc triển khai đầy đủ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý việc bán vũ khí mới trị giá hàng tỷ USD cho Hàn Quốc sau cuộc thử hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên.
Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Hai (4/9), ông Trump cho biết, ông ủng hộ "về nguyên tắc" việc Seoul gắn đầu đạn hạt nhân lớn hơn vào tên lửa, tăng cường khả năng chống lại mối đe dọa của Bình Nhưỡng.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp quốc Nikki Haley cho biết, Washington sẽ đưa ra các lệnh trừng phạt mới và muốn Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu vào ngày 11/9.
Xung đột giữa Triều Tiên và Mỹ đã trở thành cuộc khủng hoảng nguy hiểm nhất với chính quyền Tổng thống Trump, làm lu mờ các hoạt động quân sự ở Trung Đông và Afghanistan.