Hàn-Triều ký liền hai thỏa thuận sau hội đàm lần 2

Hương Thảo (Theo Yonhap)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau 70 phút hội đàm vòng 2, lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đã ký kết giải trừ hạt nhân và giảm căng thẳng quân sự giữa hai bên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thực hiện các bước tiếp theo nhằm thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa trong sáng ngày 19/9.
Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un công bố văn bản thỏa thuận hôm 19/9. Ảnh: Yonhap News 
"Chúng tôi đã nhất trí cùng nhau phát triển bán đảo Triều Tiên thành một khu vực không có vũ khí hạt nhân", ông Kim nói trong một cuộc họp báo sau lễ ký kết, "thỏa thuận này cũng phản ánh mong muốn thống nhất đất nước của cả hai miền Triều Tiên."
Thỏa thuận trên còn bao gồm việc thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bình Nhưỡng và Washington. Được biết, Mỹ-Triều đang cố gắng tiến tới một hội nghị thượng đỉnh lần hai nhằm khắc phục tình hình có phần bế tắc hiện tại.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng hứa sẽ tới thăm Seoul. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo Triều Tiên đến Hàn Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).
Cũng trong sáng ngày 19/9, một thỏa thuận quân sự đáng chú ý cũng đã được ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo và người đồng cấp phía Bắc Triều Kwang Chol.
Thỏa thuận này là một phần của Tuyên bố Panmunjom, được tạo lập bởi Tổng thống Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ tổ chức tại làng biên giới hôm 27/4. Theo đó, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí ngăn chặn "tất cả các hành vi thù địch" chống lại nhau và loại bỏ "nguy cơ chiến tranh".