Hanel và Linagora hợp tác phát triển chính quyền điện tử

Huyền Bích
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 5/9, Công ty Hanel DTT đã lễ ký ghi nhớ hợp tác với Sở TT&TT Quảng Ninh và Công ty Linagora (Pháp) trong việc hỗ trợ đánh giá mô hình chính quyền điện tử, từ đó tư vấn các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống.

Lễ ký được diễn ra nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Pháp Francois Hollande (từ 5 - 7/9) nhằm cụ thể hoá nội hàm Đối tác Chiến lược hai bên đã ký kết hồi 2013, làm rõ các hướng hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, gồm chính trị - ngoại giao, an ninh - quốc phòng, thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ và giáo dục - đào tạo.
Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Ninh, Công ty Linagora và Công ty Hanel DTT ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển chính quyền điện tử và đào tạo nhân lực phần mềm nguồn mở tại tỉnh Quảng Ninh.
Đại diện lãnh đạo Sở TT&TT Quảng Ninh, Công ty Linagora và Công ty Hanel DTT ký kết bản ghi nhớ hợp tác về phát triển chính quyền điện tử và đào tạo nhân lực phần mềm nguồn mở tại tỉnh Quảng Ninh.
Ngoài ra, công ty Linagora và Hanel DTT cũng sẽ nghiên cứu đề xuất hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng hệ thống Thư điện tử công vụ với hơn 20.000 người sử dụng. Hai công ty cũng sẽ nghiên cứu đề xuất hỗ trợ Quảng Ninh xây dựng Cổng thông tin về du lịch và đối ngoại mang tầm quốc tế. Bên cạnh đó, Quảng Ninh sẽ phối hợp với công ty Linagora và Hanel DTT đào tạo phần mềm nguồn mở cho cán bộ chuyên trách về công nghệ thông tin và sinh viên trường Đại học Hạ Long.

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch Công ty Hanel DTT cho biết trước mắt các bên sẽ tiến hành khảo sát, đánh giá hiện trạng chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh và cùng nhau đưa ra nội dung thực hiện theo yêu cầu của Quảng Ninh từ kinh nghiệm của Linagora và Hanel DTT. Từ đó, các bên sẽ lên dự kiến kế hoạch và nguồn lực để thực hiện các đề xuất sau đánh giá và tìm kiếm nguồn vốn hỗ trợ cho nâng cao hiệu quả của chính quyền điện tử của Quảng Ninh.

Nền tảng chính phủ điện tử nguồn mở (Open Egov Platform - OEP) của Liên danh Hanel DTT là giải pháp chính phủ điện tử dựa trên hệ sinh thái mở, giải pháp nền tảng nguồn mở duy nhất hiện nay tại Việt Nam do doanh nghiệp Việt Nam xây dựng, đã được ứng dụng thành công tại TP. Đà Nẵng, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp và sắp tới là Hà Nội, Cần Thơ và Quảng Ninh.

OEP được tích hợp từ các phần mềm mã nguồn mở hàng đầu trên thế giới trong từng thành phần và được thiết kế phù hợp với các hệ thống lớn và yêu cầu của hệ thống chính phủ điện tử. OEP cung cấp kiến trúc dữ liệu theo các quy định của Chính phủ Việt Nam trong từng lĩnh vực nghiệp vụ.

Nền tảng OEP cũng sẵn sàng cho việc phát triển các ứng dụng trong các cơ quan Nhà nước cho tất cả các cấp hành chính từ cấp Chính phủ (Bộ, Ban, Ngành), cấp Tỉnh/Thành phố, cấp Quận/Huyện và Phường/Xã trên kiến trúc nghiệp vụ thống nhất, dữ liệu tích hợp và sử dụng mã nguồn mở, không có chi phí bản quyền phần mềm.

Được biết, Hanel DTT là công ty chuyên cung cấp các giải pháp về hệ thống chính quyền điện tử, đặc biệt đã có kinh nghiệm triển khai dịch vụ công (DVC) cho nhiều bộ, ngành. Các dịch vụ được xây dựng trên nền tảng chính quyền điện tử nguồn mở (OEP) – nền tảng đã được sử dụng để triển khai cho toàn bộ hệ thống chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng, có khả năng tích hợp với nhiều hệ thống khác nhau, bao gồm: tích hợp thông tin giữa các đơn vị trong TP, các ứng dụng sẵn có, các ứng dụng Trung ương, các kênh cung cấp dịch vụ, dữ liệu và dịch vụ GIS.

Công ty Linagora là công ty phần mềm có trụ sở chính tại Pháp với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng chính phủ điện tử và phần mềm nguồn mở. Công ty từng phối hợp với chính phủ Pháp phát triển các phần mềm mã nguồn mở song song với thực hiện các dự án hiện đại hóa, cải cách hành chính. Nhiều giải pháp về chính phủ điện tử của Linagora đã được triển khai ở nhiều quốc gia và tập đoàn trên thế giới. Linagora đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Công ty Hanel DTT nhằm thực hiện các dự án công nghệ thông tin phục vụ các cơ quan nhà nước tại Việt Nam.