Hãng Boeing lận đận với ‘Giấc mơ bay’

Chia sẻ

KTĐT - Cổ phiếu Boeing, ngay sau đó đã mất giá tới 3,2% trên sàn chứng khoán New York trong ngày hôm qua. Giới đầu tư lo ngại sự cố này có thể ảnh hưởng tới kế hoạch đưa chiếc 787 vào khai thác chính thức sau 3 năm trì hoãn với hàng loạt sự cố.

KTĐT - Cổ phiếu Boeing, ngay sau đó đã mất giá tới 3,2% trên sàn chứng khoán New York trong ngày hôm qua. Giới đầu tư lo ngại sự cố này có thể ảnh hưởng tới kế hoạch đưa chiếc 787 vào khai thác chính thức sau 3 năm trì hoãn với hàng loạt sự cố.

Cổ phiếu của hãng Boeing vừa mất thêm 3,2% trị giá trên sàn chứng khoán New York trước sự quan ngại của giới đầu tư về tương lai của chiếc 787 Dreamliner.

Rắc rối mới nhất xảy ra với “siêu phẩm” của Boeing khi chiếc Dreamliner phải hạ cánh khẩn cấp tại Texas (Mỹ) trong chuyến bay thử hôm 9/11 do phát hiện thấy cháy trong khoang hành khách.

Cổ phiếu Boeing, ngay sau đó đã mất giá tới 3,2% trên sàn chứng khoán New York trong ngày hôm qua. Giới đầu tư lo ngại sự cố này có thể ảnh hưởng tới kế hoạch đưa chiếc 787 vào khai thác chính thức sau 3 năm trì hoãn với hàng loạt sự cố.

Bản thân hãng Boeing cũng thừa nhận đây là sự cố tồi tệ nhất đối với 787 Dreamliner trong hơn một năm qua, kể từ khi sản phẩm này được phép bay thử nghiệm. Boeing cũng thừa nhận chưa tìm ra nguyên nhân của tai nạn này.

Theo thông tin ban đầu của hãng tin BBC, khói bắt đầu xuất hiện trong khoang hành khách khi chiếc Dreamliner sắp kết thúc hành trình bay thử nghiệm từ Arizona tới Texas. Phi hành đoàn sau đó đã quyết định hạ cánh khẩn cấp và giúp 42 người có mặt trong khoang thoát hiểm an toàn. Boeing cho biết sẽ không tiến hành thêm bất kỳ một chuyến bay thử nghiệm nào cho tới khi tìm ra nguyên nhân sự cố.

Kế hoạch trình làng của chiếc Dreamliner từng bị trì hoãn hồi tháng 8 năm nay khi Rolls-Royce, hãng chế tạo động cơ cho Boeing cho biết sẽ cần thêm thời gian để hoàn thiện và thử nghiệm chiếc máy bay trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Tuy vây, Boeing khẳng định sự cố lần này chắc chắn không liên quan tới phần động cơ.

Được chế tạo tại nhà máy của hãng tại Seattle, 787 Dreamliner được Boeing đánh giá là sản phẩm “hoàn hảo” nhất của hãng từ trước đến nay. Siêu phẩm này được thiết kế nhẹ hơn, bay nhanh hơn và thải ra ít CO2 hơn so với những máy bay cùng loại đang được lưu hành. 787 Dreamliner cất cánh lần đầu tiên vào tháng 12/2009.

Boeing 787 Dreamliner có thiết kế đặc biệt với chiều dài thân và sải cánh cùng có kích thước 63m. Máy bay có khả năng vận chuyển 250 - 290 hành khách với tổng trọng lượng 245 tấn. Dreamliner có thể đạt tốc độ tối đa bằng 0,85 vận tốc âm thanh tương đương 1050 km một giờ và tầm bay 15.750 km. Với 840 đơn đặt hàng có sẵn, 787 Dreamliner có thể mang về tối đa cho Boeing doanh thu 140 tỷ USD sau khi bỏ ra khoảng 10 tỷ USD để đầu tư.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần