Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hàng chục doanh nghiệp lớn của Mỹ đang trốn thuế

KTĐT - Trong báo cáo công bố ngày 3/11, Viện Thuế và Chính sách Kinh tế của Mỹ cho biết trong vòng ba năm qua đã có hàng chục doanh nghiệp lớn của nước này trốn thuế và nhiều doanh nghiệp vẫn được nhận trợ cấp thuế của chính phủ mặc dù đạt lợi nhuận cao.
Các chuyên gia viện trên kết hợp với Citizens for Tax Justice - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về chính sách thuế địa phương và liên bang, đã tiến hành điều tra việc nộp thuế của 280 công ty, theo đó phát hiện 78 công ty không nộp thuế thu nhập liên bang trong ít nhất từ 1-3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, 30 công ty khác đã giấu giếm lợi nhuận hoặc báo cáo làm ăn thua lỗ để gian lận thuế thu nhập, trong khi thực tế tổng lợi nhuận trước thuế của những công ty này lên tới 160 tỷ USD.

Các doanh nghiệp bị điều tra nói trên đều thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới (Fortune 500) và đều ăn nên làm ra trong những năm trở lại đây. Thuế suất trung bình mà 280 doanh nghiệp này nộp trong ba năm qua là 18,5%, thấp hơn rất nhiều so với mức 35% mà họ đáng lẽ phải nộp theo quy định của luật pháp Mỹ, trong khi vẫn nhận được khoản trợ cấp thuế tổng cộng lên tới 223 tỷ USD từ chính phủ. Ngân hàng Wells Fargo là một trong những doanh nghiệp được nhận trợ cấp nhiều nhất, với 18 tỷ USD trong ba năm qua.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh phong trào "Chiếm phố Wall" phản đối chính sách thuế đang lan rộng trên toàn nước Mỹ cả về số lượng và quy mô, trong khi các nghị sỹ Mỹ vẫn đang chật vật tìm giải pháp để cắt giảm thâm hụt ngân sách khổng lồ và kích thích tăng trưởng nhằm vực dậy nền kinh tế đang sa sút./.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ