Hàng chục doanh nghiệp lớn của Mỹ đang trốn thuế

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trong báo cáo công bố ngày 3/11, Viện Thuế và Chính sách Kinh tế của Mỹ cho biết trong vòng ba năm qua đã có hàng chục doanh nghiệp lớn của nước này trốn thuế và nhiều doanh nghiệp vẫn được nhận trợ cấp thuế của chính phủ mặc dù đạt lợi nhuận cao.

Các chuyên gia viện trên kết hợp với Citizens for Tax Justice - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu về chính sách thuế địa phương và liên bang, đã tiến hành điều tra việc nộp thuế của 280 công ty, theo đó phát hiện 78 công ty không nộp thuế thu nhập liên bang trong ít nhất từ 1-3 năm trở lại đây.

Ngoài ra, 30 công ty khác đã giấu giếm lợi nhuận hoặc báo cáo làm ăn thua lỗ để gian lận thuế thu nhập, trong khi thực tế tổng lợi nhuận trước thuế của những công ty này lên tới 160 tỷ USD.

Các doanh nghiệp bị điều tra nói trên đều thuộc danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới (Fortune 500) và đều ăn nên làm ra trong những năm trở lại đây. Thuế suất trung bình mà 280 doanh nghiệp này nộp trong ba năm qua là 18,5%, thấp hơn rất nhiều so với mức 35% mà họ đáng lẽ phải nộp theo quy định của luật pháp Mỹ, trong khi vẫn nhận được khoản trợ cấp thuế tổng cộng lên tới 223 tỷ USD từ chính phủ. Ngân hàng Wells Fargo là một trong những doanh nghiệp được nhận trợ cấp nhiều nhất, với 18 tỷ USD trong ba năm qua.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh phong trào "Chiếm phố Wall" phản đối chính sách thuế đang lan rộng trên toàn nước Mỹ cả về số lượng và quy mô, trong khi các nghị sỹ Mỹ vẫn đang chật vật tìm giải pháp để cắt giảm thâm hụt ngân sách khổng lồ và kích thích tăng trưởng nhằm vực dậy nền kinh tế đang sa sút./.