Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hàng chục người chết vì động đất ở Tứ Xuyên, giữa hạn hán và khóa Covid-19

Kinhtedothi - Ít nhất 46 người được cho đã thiệt mạng và 16 người khác còn mất tích trong trận động đất mạnh 6,8 độ richter làm rung chuyển tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc hôm 5/9.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc cho biết, trận động đất đã xảy ra tại một khu vực miền núi Tứ Xuyên vào đầu giờ chiều ngày 5/9. Trận động đất đã gây ra lở đất và làm rung chuyển các tòa nhà ở TP Thành Đô, nơi có 21 triệu cư dân đang trong diện phong tỏa vì Covid-19.

Tân Hoa xã hôm nay (6/9) đưa tin, các lều tạm đã được dựng lên cho hơn 50.000 người đang di chuyển khỏi những ngôi nhà không an toàn do trận động đất gây ra. Khoảng 150 người đã được báo cáo với các mức độ thương tích khác nhau.

Trước đó, các nhà chức trách đã báo cáo có 7 trường hợp tử vong ở huyện Lô Định và 14 trường hợp khác tại huyện Thạch Miên ở phía Nam. Ba trong số những người thiệt mạng là công nhân tại Khu thắng cảnh Hải Loa Câu - một khu bảo tồn thiên nhiên rừng và sông băng.

Theo Đài Truyền hình Nhà nước CCTV, cùng với những người thiệt mạng, các nhà chức trách thông báo đá và đất rơi xuống từ sườn núi, gây thiệt hại cho nhà cửa và gián đoạn nguồn điện. Các tòa nhà rung chuyển ở Thành Đô, cách tâm chấn 200km.

Trận động đất và việc phong tỏa vì chính sách "zero-COVID" nghiêm ngặt của Trung Quốc diễn ra cùng với một đợt nắng nóng và hạn hán, dẫn đến tình trạng thiếu nước và cắt điện do Tứ Xuyên phụ thuộc vào thủy điện.

Tứ Xuyên, nằm ở rìa Cao nguyên Tây Tạng, là nơi các mảng kiến ​​tạo gặp nhau, thường xuyên bị động đất. Hai trận động đất vào tháng 6/2022 tại đây đã giết chết ít nhất 4 người.

Trận động đất chết người nhất của Trung Quốc trong những năm gần đây là trận động đất mạnh 7,9 độ richter vào năm 2008, khiến gần 90.000 người thiệt mạng ở Tứ Xuyên. Trận chấn động này đã tàn phá các thị trấn, trường học và cộng đồng nông thôn bên ngoài thủ phủ Thành Đô, dẫn đến nỗ lực xây dựng lại bằng các vật liệu bền hơn kéo dài nhiều năm sau đó.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: Kịch bản nào cho giá vàng trong nửa cuối năm 2025?

Podcast quốc tế: Kịch bản nào cho giá vàng trong nửa cuối năm 2025?

19 Apr, 07:25 AM

Kinhtedothi – Giá vàng toàn cầu đang trong hành trình tăng mạnh chưa từng có, vượt ngưỡng 3.350 USD/ounce và có thể tiếp tục lập đỉnh trong nửa cuối năm 2025. Đà tăng này được thúc đẩy bởi căng thẳng thương mại Mỹ – Trung, kỳ vọng lãi suất giảm, đồng USD suy yếu và lực mua kỷ lục từ các ngân hàng trung ương.

Boeing vào tâm bão thương chiến Mỹ - Trung

Boeing vào tâm bão thương chiến Mỹ - Trung

19 Apr, 05:43 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng leo thang, Boeing - biểu tượng của ngành công nghiệp hàng không Mỹ – đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới với quyết định gây sốc từ Bắc Kinh: yêu cầu các hãng hàng không nội địa ngừng nhận máy bay Boeing và không đặt thêm đơn hàng mới.

Hà Nội - Sejong (Hàn Quốc) khởi đầu hợp tác chiến lược bền vững

Hà Nội - Sejong (Hàn Quốc) khởi đầu hợp tác chiến lược bền vững

18 Apr, 03:33 PM

Kinhtedothi - Cuộc gặp giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh và đoàn đại biểu TP Sejong (Hàn Quốc) không chỉ đánh dấu lần đầu tiên hai TP thiết lập tiếp xúc cấp cao, mà còn mở ra một chương mới trong quan hệ hợp tác bền vững, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ