Hàng chục thương binh “ảo” nhận chế độ hàng tỷ đồng

NGHIÊM HÀ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hàng loạt trường hợp nhận chế độ thương binh không hề sinh sống tại các địa phương đã được cơ quan chức năng TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện.

Đáng nói, đây là những trường hợp đã được cho ký nhận thay tiền chế độ chính sách suốt nhiều năm qua, với số tiền ước tính hàng tỷ đồng.
Tại phường Chánh Lộ, qua đối chiếu danh sách thương binh đương chức đang sinh sống trên địa bàn do phòng LĐ-TB&XH TP Quảng Ngãi chuyển về để chi trả chế độ có đến có 7/10 trường hợp “ảo”, chưa từng sống tại phường.
 Danh sách thương binh ảo tại phường Chánh Lộ.
Chị Lê Thị Bích Thảo, cán bộ LĐ-TB&XH phường Chánh Lộ cho biết, từ tháng 7/2018, khi bắt đầu chi trả chế độ thương binh theo danh sách, phòng gửi xuống, chị phát hiện có 7/10 trường hợp chưa từng có mặt hay sinh sống tại địa phương. Những trường hợp này cũng không đến nhận chế độ. “Liên tục từ tháng 7/2018 đến tháng 2/2019, tháng nào tôi cũng rà soát, lập danh sách, đồng thời quyết toán trả lại tiền cho phòng LĐ-TB&XH thành phố”, chị Thảo nói.
Theo danh sách chị Thảo lập, 7 thương binh có tổng mức hỗ trợ trong tháng 7/2018 là 14 triệu đồng.
Về vấn đề này, ông Lê Việt Dũng, Chủ tịch UBND phường Chánh Lộ xác nhận là hoàn toàn chính xác. “Chúng tôi phát hiện có vấn đề nên báo cáo ngay với lãnh đạo TP Quảng Ngãi. Hiện chúng tôi phối hợp với các ngành chức năng để thanh tra, kiểm tra”, ông Dũng thông tin.
Tương tự như phường Chánh Lộ, tại phường Quảng Phú có đến 9 trường hợp thương binh có tên trong danh sách nhưng không sống ở địa phương. Khi phát hiện, UBND phường Quảng Phú đã hoàn trả tiền chính sách cho TP. Quảng Ngãi.
Cũng liên quan đến việc chi trả chế độ cho thương binh đương chức, ở các phường Trần Phú, Nguyễn Nghiêm và Lê Hồng Phong còn có tình trạng cho người không có giấy ủy quyền được nhận thay tiền chế độ số thương binh có tên trong danh sách mà phòng LĐ-TB&XH thành phố gửi về.
 Quyết định thanh tra của UBND TP Quảng Ngãi
Qua kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu của các đơn vị chức năng ở TP Quảng Ngãi, có 33/104 thương binh mà phòng LĐ-TB&XH chuyển về nhận tiền chế độ tại 5 phường trực thuộc (từ 1/7/2018) là “ảo”. Điều chú ý, nhiều năm trước, khi chưa chuyển về phường thì tiền, chế độ, tiền quà Tết… của 33 thương binh này có người khác ký nhận thay. Từ giữa năm 2014-2019, tiền chế độ trả cho 33 thương binh “ảo” này từ 64-75 triệu đồng/tháng. Tính ra số tiền mà ngân sách đã chi trả những năm qua cho 33 thương binh trên lên đến hàng tỷ đồng.
Để làm rõ vụ việc, UBND TP Quảng Ngãi đã có Quyết định số 731/QĐ-UBND ngày 12/3/2019 thanh tra công tác quản lý, chi trả chế độ đối với 33 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh khối cơ quan. Trong đó, thanh tra việc chi trả chế độ đối với 33 thương binh từ năm 2002 đến nay.
“Khi phát hiện sự việc, tôi cho kiểm tra, rà soát cụ thể. Chúng tôi đã thành lập đoàn thanh tra để làm rõ vụ việc. Bây giờ phải chờ kết quả thanh tra, sai phạm tới đâu thì xử lý tới đó”, ông Phạm Tấn Hoàng, Chủ tịch UBND TP Quảng Ngãi khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần