Hãng dược phẩm Nhật muốn đầu tư nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19 tại Việt Nam

PV
Chia sẻ

Kinhtedothi - Shionogi đang là công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng Covid-19 tại Nhật Bản.

Theo Cổng Thông in Chính phủ (VGP), sáng 24/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế, trường đại học của Nhật Bản đang và có ý định đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực. 
Trong đó, tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi - chuyên sản xuất các loại thuốc chữa bệnh truyền nhiễm hàng đầu Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao kết quả cuộc làm việc giữa Lãnh đạo Tập đoàn và Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam vừa qua.
 Thủ tướng tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn dược phẩm Shionogi. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho biết, một trong những ưu tiên của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản lần này là thúc đẩy hợp tác về y tế, sản xuất thuốc chữa bệnh, vaccine phòng Covid-19 và các vaccine phòng, chống dịch bệnh khác.
Tổng giám đốc Shionogi cho biết, Tập đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19; mong muốn đầu tư một cơ sở nghiên cứu, sản xuất vaccine và thuốc điều trị bệnh tại Việt Nam và sẽ là cơ sở đầu tiên của Tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.
Thủ tướng nhất trí với đề nghị trên của Tập đoàn và đề nghị Tập đoàn làm việc với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan của Việt Nam để nghiên cứu, triển khai; trên tinh thần thực hiện đúng luật pháp của mỗi bên và 2 bên cùng có lợi.
“Việc gì đầu tiên cũng thường khó khăn, song mong Tập đoàn sẽ thành công tại Việt Nam, góp phần phòng, chống thành công đại dịch Covid-19”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Trước đó vào đầu tháng 11, ông Teshirogi cho biết Việt Nam đã đồng ý phối hợp thử nghiệm lâm sàng để đổi lấy việc chuyển giao công nghệ.
Shionogi đang là công ty đi đầu trong việc nghiên cứu và phát triển vaccine phòng Covid-19 tại Nhật Bản, theo báo Nikkei Asia. Vaccine của công ty sử dụng công nghệ protein tái tổ hợp, tương tự công nghệ mà các hãng dược lớn như Novavax, Sanofi và GSK đang sử dụng. Công ty Nhật Bản cũng tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong nước với loại vắc xin đang phát triển. Theo Nikkei Asia, các cuộc thử nghiệm tại Nhật sẽ kiểm tra tính an toàn và hiệu quả của vắc xin này so với các vaccine Pfizer, Moderna và AstraZenaca đang lưu hành.
Nhà sản xuất cũng sẽ đánh giá mức độ an toàn nếu vaccine được sử dụng như mũi tiêm nhắc lại. Shionogi hy vọng sẽ được các cơ quan quản lý Nhật chấp thuận và bắt đầu cung cấp vắc xin này tại Nhật vào cuối tháng 3 năm sau. Shionogi cũng đang phát triển một loại thuốc điều trị Covid-19 dạng uống và bắt đầu thử nghiệm giai đoạn II, III tại Nhật Bản từ tháng 9 vừa qua. Theo Nikkei Asia, các thử nghiệm điều trị ở Singapore, Việt Nam, Hàn Quốc và Vương quốc Anh bắt đầu sớm trong tháng 11. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần