Hàng hải siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm soát hoạt động của thuyền viên trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Cục Hàng hải Việt Nam siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Hòa Thắng).
Trong văn bản mới nhất gửi tới các đơn vị trực thuộc, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị các cảng vụ tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành tại cảng biển và chính quyền địa phương tăng cường kiểm soát, tuyệt đối không để thuyền viên đi bờ, không để những người không có nhiệm vụ từ bờ lên tàu.
Cục Hàng hải Việt Nam nhấn mạnh, các cảng vụ phối hợp chặt với cơ quan liên quan kiểm soát thuyền viên tại các khu vực cảng biển, cửa khẩu biên giới, ngăn chặn và xử lý nghiêm nhập cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới Tây Nam. Trong trường hợp thực sự cần thiết, thuyền viên đi bờ phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.
Đối với hành khách đi tàu biển, Cục Hàng hải Việt Nam đề nghị các cảng vụ phải yêu cầu hành khách, thuyền viên thực hiện nghiêm túc “thông điệp 5K” của Bộ Y tế, bắt buộc đeo khẩu trang với người điều khiển phương tiện, người phục vụ, hành khách trong khu vực bến tàu. Những trường hợp không đeo khẩu trang đúng quy định thì kiên quyết không vận chuyển.
Ngoài ra, Cục Hàng hải Việt Nam yêu cầu thủ trưởng các đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo công tác phòng dịch nhằm đảm bảo hoạt động hàng hải thông suốt, vận tải hành khách và hàng hóa an toàn, hiệu quả. Nếu có hiện tượng lơ là, chủ quan, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước cấp có thẩm quyền.