Hàng không hoạt động trở lại, giá vé máy bay tăng vọt

Minh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, từ ngày 10-20/10, Bộ GTVT đã cho phép khôi phục một số đường bay nội địa. Ngay sau khi có thông tin các đường bay được mở lại, nhiều hãng hàng không đã tổ chức mở bán vé với giá khá cao.

Đồng loạt tăng giá
Khảo sát trên website của hãng hàng không Vietnam Airlines - đơn vị được Bộ GTVT cho phép khai thác đường bay Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại - cho thấy: Từ nay đến hết ngày 22/10, giá vé khứ hồi toàn bộ các chuyến bay chiều từ Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại đang được bán ở mức 7,2 triệu đồng/vé bao gồm thuế phí. Tương tự, với chuyến khứ hồi Hà Nội - Đà Nẵng đang được bán với giá khá cao, từ 3,6 - 4,5 triệu đồng/vé khứ hồi.
Dù giá bán khá cao nhưng hầu hết vé hạng phổ thông của Vietnam Airlines từ nay đến ngày 17/10 đã hết. Nếu hành khách vẫn có nhu cầu di chuyển từ Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh và ngược lại sẽ phải mua vé hạng thương gia được bán với mức giá 7,6 triệu đồng/một chiều, vé khứ hồi lên đên 15,2 triệu đồng/vé đã bao gồm thuế phí.
 Sân bay Nội Bài được phép đón 1 chuyến khứ hồi Hà Nội - TP Hồ Chí Minh

Thực tế cho thấy, không chỉ Vietnam Airlines mà hầu hết các hãng hàng không như Bamboo Airways, Vietjet Air sau khi được phép hoạt động trở lại cũng đã tăng giá vé phổ thông từ 1,2 - 2 triệu đồng/vé so với thời điểm trước dịch Covid-19.
Cụ thể giá vé 1 chiều chuyến bay Sài Gòn - Đà Nẵng của Bamboo Airways lên đến 1,8 triệu đồng/vé; còn vé của hãng hàng không Vietjet cũng trên 1 triệu đồng/vé 1 chiều. So với trước dịch Covid-19, giá vé đường bay này của 2 hãng hàng không đều đã đắt đắt gấp đôi.
Doanh nghiệp vẫn lỗ
Nhiều người tiêu dùng phản ánh, giá vé khứ hồi Hà Nội - TP Hồ Chí Minh hoặc TP Hồ Chí Minh - Hà Nội hạng thương gia lên đến 15 triệu đồng đắt bằng... 2 cặp vé khứ hồi từ TP Hồ Chí Minh đi Bangkok (Thái Lan) ở thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát.
Lý giải nguyên nhân khiến giá vé máy bay đứng ở mức cao, nhất là đường bay khứ hồi Hà Nội - TP Hồ Chí Minh và ngược lại, đại diện Vietnam Airlines nêu rõ, giá vé tăng cao trong thời điểm hiện nay là bởi đang trong giai đoạn thí điểm nên buộc phải giới hạn ở mức 1 chuyến khứ hồi/ngày nên thu không đủ bù chi.
Đồng tình với lý giải này, nhiều hãng hàng không nêu rõ các chuyến bay trong giai đoạn thí điểm đầu tiên này sẽ không thể có lãi. Theo Phó Giám đốc Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng, trong giai đoạn hiện nay các hãng hàng không sẽ không thể có lãi, nhất là trong điều kiện mỗi chuyến bay chỉ chở 50% số khách. "Dù giá vé có kịch trần cũng không thể lãi được, nhìn thấy trước là lỗ" - ông Trọng chia sẻ.
Nhằm tạo thuận lợi cho hành khách đến Hà Nội, chiều 11/10 UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản số 3487/UBND-ĐT gửi Bộ GTVT về việc thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội. Trong đó nêu rõ đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của Trung ương và TP Hà Nội.