Hàng loạt cụm công nghiệp làng nghề ở Phú Xuyên thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch

Công Tâm
Chia sẻ

Kinhtedothi - Huyện Phú Xuyên có 43 làng nghề đã được TP Hà Nội công nhận làng nghề truyền thống, tuy nhiên từ năm 2018 đến nay, một số xã trên địa bàn mới bắt đầu được quan tâm quy hoạch, đầu tư xây dựng cụm công nghiệp (CCN) làng nghề giúp thuận tiện cho công tác quản lý, thu thuế, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, môi trường, phát triển du lịch.

Niềm mong mỏi bấy lâu
Địa phương có tới 43 làng nghề truyền thống nổi tiếng gần xa, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động trong và ngoài địa phương, tuy nhiên nhiều năm qua huyện Phú Xuyên vẫn chưa thể đầu tư xây dựng được CCN làng nghề cho bất kỳ xã nào trên địa bàn. Đến giữa năm 2018, ý tưởng quy hoạch, xây dựng cụm công nghiệp mới bắt đầu được hình thành và từng bước triển khai.
 Cụm công nghiệp làng nghề xã Đại Thắng đang được doanh nghiệp tập trung san lấp mặt bằng
Cũng từ giữa năm 2018 đến nay, công tác đầu tư xây dựng đã được doanh nghiệp phối hợp với UBND huyện cùng các sở, ngành chuyên môn và UBND xã triển khai các bước theo quy định. Từ thu hồi giải phòng mặt bằng (GPMB), từng bước thi công các hạng mục CCN làng nghề tại 4 xã, như: Đại Thắng, Phú Yên, Phú Túc, Vân Từ. Hiện cả 4 CCN làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên đang được doanh nghiệp gấp rút triển khai các hạng mục để sớm hoàn thành dự án theo tiến độ TP và huyện giao.
Cụ thể, CCN làng nghề xã Đại Thắng có tổng diện tích 7,37ha được TP giao cho Công ty CP Hanel Mirolin làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo Quyết định số 2953/QĐ-UBND ngày 15/6/2018. Tính đến nay, đối với dự án này doanh nghiệp cùng chính quyền địa phương đã hoàn thành công tác GPMB, chi trả, bồi thường cho 204 hộ dân với số tiền hơn 55 tỉ đồng. Hiện nay người dân địa phương mong muốn dự án sớm hoàn thành để các cơ sở sản xuất sản phầm cơ khí tổng hợp và may màn có nơi làm việc ổn định.
 Cụm công nghiệp làng nghề xã Đại Thắng sẽ thu hút được gần 100 công ty, cơ sở sản xuất của các làng nghề tại địa phương này vào đây ổn định nơi làm việc, sản xuất
Cùng với đó, thời gian qua, Công ty CP Hanel Mirolin đã tập trung máy móc và người lao động quyết liệt thi công các hạng mục của dự án như xây dựng hệ thống tường bao quanh, san lấp mặt bằng và đang chuẩn bị tiến hành lắp đặt hệ thống cống tiêu thoát nước, mạng lưới dây, cột điện, xây dựng đường gom trong CCN làng nghề. Hiện nay doanh nghiệp đang chờ TP ban hành quyết định giao đất, đồng thời triển khai hoàn thiện các hạng mục còn lại của dự án với mong muốn sớm đưa CCN vào hoạt động, giải quyết chỗ làm việc cho các cơ sở sản xuất và người lao động làng nghề.
Đối với CCN làng nghề Phú Yên, có tổng diện tích 10,5ha do Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường được TP Hà Nội giao cho làm chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật CCN làng nghề theo Quyết định số 2952/QĐ-UBND ngày 15/6/2018. Ngay sau khi được TP giao cho làm chủ đầu tư, doanh nghiệp đã tích cực phối hợp với các sở, ngành và huyện Phú Xuyên triển khai hoàn thiện hồ sơ để đảm bảo đủ các điều kiện về pháp lý trong việc thực hiện dự án xây dựng CCN làng nghề.
 Tuyến đường dẫn vào dự án cụm công nghiệp làng nghề xã Đại Thắng trong thời gian thi công luôn được doanh nghiệp bố trí quét dọn, tưới rửa xe và đường sạch sẽ
Qua đó, đầu năm 2021 Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Chí Cường cùng Trung tâm phát triển quỹ đất, phòng TN&MT và UBND xã Phú Yên tiến hành chi trả bồi thường, hỗ trợ cho 228 hộ dân và 1 tổ chức với số tiền 80,149 tỉ đồng. Đồng thời doanh nghiệp tiến hành xây dựng tường bao quanh, san lấp mặt bằng, lắp đặt cống tiêu thoát nước, điện chiếu sáng, làm đường giao thông, trồng cây xanh. Theo ghi nhận của phóng viên đến nay doanh nghiệp đang tập trung lao động và máy móc gấp rút hoàn thành các hạng mục của dự án CCN làng nghề chuyên làm đồ da.
Trở thành hiện thực
Qua khảo sát tại 4 CCN làng nghề trên địa bàn Phú Xuyên hiện nay, cho thấy, việc các doanh nghiệp đã được TP giao cho làm chủ đầu tư dự án đều đã hoàn thành công tác GPMB và đang gấp rút thi công các hạng mục công trình, với mong muốn đầu năm 2022 hoàn thành, bàn giao đưa CCN vào hoạt động. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng đang tích cực phối hợp cùng UBND xã xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động, kêu gọi các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp tại các làng nghề trên địa bàn sớm di chuyển vào CCN để ổn định công việc.
 Doanh nghiệp thi công dự án cụm công nghiệp làng nghề xã Phú Yên đang gấp rút hoàn thành hạng mục cống tiêu thoát nước nội bộ
Theo Giám đốc Công ty CP Hanel Mirolin Lê Xuân Lưu, quá trình thu hồi GPMB và vận chuyển cát vào để thi công san lấp mặt bằng doanh nghiệp được người dân, cán bộ địa phương ủng hộ, nên chỉ trong vài tháng, dù phải đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng nhiều hạng mục của công trình đang được thi công, đảm bảo đúng tiến độ TP giao. Không những vậy, quá trình thi công mỗi khi xe ô tô ra vào công trường đều được phun rửa nước sạch sẽ, không để gây ô nhiễm môi trường.
Bí thư Đảng ủy xã Phú Yên Nguyễn Đại Hoan chia sẻ, khi biết tin UBND huyện và doanh nghiệp triển khai xây dựng CCN làng nghề, người dân rất phấn khởi vì sắp có nơi làm việc ổn định. Cùng với đó mọi hoạt động kinh doanh, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, thu thuế, vệ sinh môi trường… đều sẽ được kiểm soát tuyệt đối, người dân và cán bộ địa phương không còn phải lo như trước nữa. Đặc biệt khi dự án hoàn thành đưa vào hoạt động, du khách thập phương đến với CCN làng nghề không chỉ được thỏa thích lựa chọn mua sắm các sản phẩm mà còn được chứng kiến người lao động trực tiếp sản xuất.
 Mặt bằng của dự án cụm công nghiệp làng nghề xã Phú Yên đã được doanh nghiệp thi công cơ bản hoàn thành
Liên quan đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết, việc hoàn thành xây dựng 4 CCN làng nghề trên địa bàn không chỉ là niềm mong mỏi bấy lâu nay của doanh nghiệp, các hộ sản xuất, cán bộ mà còn là niềm mong mỏi của người dân địa phương, đến nay đã thành hiện thực. Việc xây dựng các CCN làng nghề không chỉ tạo mặt bằng, giải quyết việc làm cho lao động mà nó còn thuận tiện trong việc quảng bá thương hiệu sản phầm, hình ảnh làng nghề, tạo thành chuỗi kết nối điểm du lịch làng nghề trên địa bàn.
 Dự án cụm công nghiệp làng nghề xã Phú Yên hoàn thành sẽ tạo mặt bằng thu hút được khoảng 120 công ty, cơ sở sản xuất đồ da vào bên trong
“Để sớm hoàn thành và đưa các CCN vào hoạt động, UBND huyện Phú Xuyên đề nghị TP chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh các thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định nhu cầu sử dụng đất… đối với các CCN đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật và có giải pháp tháo gỡ khó khăn để hoàn thiện nốt công tác GPMB một số vị trí còn dang dở. Cùng với đó, mong muốn TP sớm sớm ban hành quyết định giao đất cho các chủ đầu tư để chủ đầu tư tập trung xây dựng, hoàn thiện nốt các hạng mục của dự án 4 CCN làng nghề” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Trọng Vĩnh mong muốn.
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần