Hàng loạt dự án nhà ở khởi động sau dịp Đại lễ

Chia sẻ

KTĐT - Nhiều dự án căn hộ khu vực phía Tây Hà Nội được chủ đầu tư mở bán ngay sau dịp Đại lễ như: FLC Landmark Tower, Chung cư Lê Văn Lương… đang được chú ý bởi từ nay sẽ có nhiều điểm mới, tạo thuận lợi cho khách hàng khi mua nhà ở.

KTĐT - Nhiều dự án căn hộ khu vực phía Tây Hà Nội được chủ đầu tư mở bán ngay sau dịp Đại lễ như: FLC Landmark Tower, Chung cư Lê Văn Lương… đang được chú ý bởi từ nay sẽ có nhiều điểm mới, tạo thuận lợi cho khách hàng khi mua nhà ở.

Yên tâm với dự án mở bán
 
Một trong những dự án được chú ý khởi động trong dịp này là căn hộ chung cư cao cấp FLC Landmark Tower được xây dựng trên đường Lê Đức Thọ (Từ Liêm - Hà Nội), nay bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký mua trong lần mở bán tiếp theo từ 1/11 đến 15/11/2010 với giá gốc là 28 triệu đồng/m2.

Với một vị trí đắc địa về giao thông, có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… và đặc biệt là việc nhiều trụ sở của các cơ quan bộ ngành đã và đang được xây dựng tại khu vực Mỹ Đình đã khiến các dự án BĐS ở đây đều trở nên có giá.

Đối với FLC Landmark Tower, hiện dự án đã hoàn thành thi công phần hầm và đang tiến hành thi công phần thân công trình. Bởi vậy, khách hàng mua căn hộ sẽ được ký kết hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư thay vì ký hợp đồng vay tài sản (hay quyền góp vốn mua nhà).

Đồng thời, chủ đầu tư cũng đang tiến hành thủ tục ký hợp đồng mua bán căn hộ chính thức cho những khách hàng đã tham gia góp vốn theo đúng cam kết.

“Chính điều này sẽ tạo sự an tâm cho các khách hàng muốn mua căn hộ thuộc dự án” - Bà Nguyễn Hải Như, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FLC chia sẻ.

Hay như mới đây, chung cư Lê Văn Lương Residentials – CT7D thuộc khu ĐTM Dương Nội mở bán có thể coi là những sản phẩm đầu tiên tại Hà Nội thực hiện theo Nghị định 71 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật nhà ở có hiệu lực từ 8/8/2010.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, đợt mở bán lần này đã tạo được ấn tượng tốt với khách hàng khi đã vắng bóng giao dịch “cò” và người mua hoàn toàn yên tâm khi tài sản của mình chắc chắn có thực và đủ điều kiện giao dịch trên thị trường khi có nhu cầu.

Dự kiến trong quý cuối năm 2010, thị trường Hà Nội sẽ chào đón khoảng trên 3.000 căn hộ, nâng tổng nguồn cung năm 2010 lên 16.000 căn. Và đây nguồn cung đủ điều kiện mua bán tạo sự an tâm cho khách hàng.

Người mua được bảo vệ quyền lợi

Nhiều chuyên gia cả trong và ngoài nước đã từng nhận định, mua nhà theo Nghị định 71 cũng đồng nghĩa với việc khách hàng khi ký kết hợp đồng mua bán với chủ đầu tư sẽ có đủ điều kiện giao dịch, chuyển nhượng tài sản nhà ở hình thành trong tương lai họ đã bỏ tiền ra mua.

Bên cạnh đó, Nghị định được dự báo sẽ có ảnh hưởng tích cực lên thị trường như tăng cường tính minh bạch, gây sức ép lên chủ đầu tư thiếu khả năng tài chính, giảm nguy cơ bong bóng giá và giảm hiệu ứng đầu cơ…

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của CBRE phân tích: Điều này hoàn toàn có cơ sở khi Nghị định đã thông qua việc chỉ cho phép 20% tổng số căn hộ được bán dưới dạng hợp đồng góp vốn và 80% còn lại phải được bán thông qua sàn giao dịch BĐS.

Đặc biệt, việc cấm mua bán căn hộ dưới dạng hợp đồng góp vốn trên thị trường thứ cấp sẽ làm số lượng căn hộ chào bán dưới hình thức Hợp đồng góp vốn giảm mạnh.

Hiện nay, đối với các dự án đã triển khai trước khi Nghị định 71 có hiệu lực cũng đang dần điều chỉnh cho phù hợp. Tuy nhiên, theo đại diện một số sàn giao dịch BĐS, việc điều chỉnh ấy không phải ngày một ngày hai là có thể trọn vẹn ngay được, nhất là khi hàng loạt các dự án vẫn đang trong giai đoạn góp vốn hoặc đang trong giai đoạn chuyển đổi hợp đồng góp vốn sang hợp đồng mua bán…

Thực tế, lần mở bán ở chung cư Lê Văn Lương mới đây cho thấy Nghị định 71 đã làm hẹp lại cánh cửa “lướt sóng” của giới đầu cơ bởi các hợp đồng góp vốn như trước đây không được phép chuyển nhượng. Đây là một trong những mấu chốt quan trọng sẽ tác động đến giá nhà ở vốn đang bị thổi khá cao như hiện nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần