Hãng máy tính HP chính thức ngừng hoạt động

Chia sẻ

Kinhtedothi - Hãng máy tính Hewlett-Packard (HP) vừa chính thức tái cấu trúc lại toàn bộ, chia tách ra thành 2 công ty khác nhau với lĩnh vực kinh doanh riêng biệt. Hãng máy tính HP sẽ xem như chính thức ngừng hoạt động.

Trước đó HP đã thông báo về kế hoạch tái cấu trúc công ty từ tháng 10/2014 và đến nay mới chính thức thực hiện. Sau khi tái cấu trúc, HP sẽ phân chia ra thành 2 công ty riêng biệt, bao gồm HP Inc. và HP Enterprise.

Trong đó, HP Inc. sẽ kinh doanh lĩnh vực máy tính cá nhân và máy in. Dion Weisler, Phó chủ tịch bộ phận Máy in và Hệ thống cá nhân của HP trước đây được bổ nhiệm làm CEO và Chủ tịch của công ty này. HP Inc. sẽ có khoảng 50.000 nhân viên và các nhà phân tích dự đoán công ty sẽ mang lại doanh thu 50 tỷ USD mỗi năm.
Hãng máy tính HP chính thức ngừng hoạt động - Ảnh 1
 
Bộ phận kinh doanh máy chủ, lưu trữ, mạng, dịch vụ, phần mềm và đám mây nhắm sẽ hoạt động dưới quyền quản lý của công ty HP Enterprise, với sự điều hành của Meg Whitman, CEO trước đây của HP, trong vai trò Chủ tịch và CEO. Meg Whitman cũng nắm giữ chức vụ CEO của HP Inc. HP Enterprise sẽ có khoảng 250.00 nhân viên với doanh thu hàng năm ước tính đạt 53 tỷ USD.

Nếu HP Inc. nhắm đến đối tượng người dùng cá nhân thì HP Enterprise sẽ nhắm đến đối tượng người dùng doanh nghiệp. 2 công ty này sẽ hoạt động độc lập với nhau, chứ không đóng vai trò công ty con của HP. Sau khi tái cấu trúc, hãng máy tính HP sẽ được xem như ngừng hoạt động.

Từng là hãng máy tính lớn nhất thế giới tuy nhiên HP dần lâm vào khủng hoảng khi thị trường máy tính cá nhân sụt giảm do sự phát triển mạnh mẽ của thị trường smartphone và máy tính bảng, khiến doanh thu của HP liên tục sụt giảm trong những năm gần đây.

Mặc dù đã được chia tách nhưng những công ty mới của HP vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, khi mà nhu cầu về máy tính cá nhân và máy in liên tục giảm do người dùng chuyển sang sử dụng các thiết bị di động và lưu trữ nội dung trực tuyến thay vì in ấn, trong khi đó các đối tượng khách hàng doanh nghiệp cũng sử dụng các giải pháp trực tuyến thay vì thuê các máy chủ từ các nhà cung cấp.

Dẫu sao động thái tái cấu trúc công ty cho thấy HP đang sẵn sàng để đương đầu với những thử thách và vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện nay.

HP được xem là một trong những công ty khởi nghiệm tiên phong và thành công nhất trên thị trường công nghệ. Hãng được thành lập vào năm 1939 bởi Willian Hewlett và David Packard, hai cựu sinh viên trường Đại học Stanford. Tên gọi HP được ghép từ tên của hai nhà sáng lập này (Hewlett-Packard).