Hàng ngàn mét vuông đất công tại phường Xuân La bị “xẻ thịt”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về việc hàng ngàn mét vuông...

Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của người dân về việc hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp cũng như diện tích mặt ao tại khu vực tuyến đường mới mở Võ Chí Công (thuộc phường Xuân La, quận Tây Hồ) đang bị một số người tự ý tiến hành san lấp sau khi đã thuê lại để làm nhà hàng, cửa hàng ăn uống.

Người dân cho biết, việc lấp ao này không hề có thông báo bằng biển báo công trình cũng như tên đơn vị thi công, chủ đầu tư, dự án do cơ quan nào cấp phép. Trong khi đó, hàng ngày tại khu vực này luôn có rất nhiều xe tải chạy rầm rầm vào đổ đất san lấp gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, gây ô nhiễm môi trường và mất trật tự ATGT. Điều đáng nói, tình trạng này đã diễn ra từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý khiến người dân bức xúc.
Một phần diện tích ao giáp đường Võ Chí Công hiện đã bị san lấp bởi phế thải xây dựng.
Một phần diện tích ao giáp đường Võ Chí Công hiện đã bị san lấp bởi phế thải xây dựng.
Theo ghi nhận của phóng viên, khu vực ao nằm tiếp giáp với mặt đường Võ Chí Công hiện đã bị san lấp khoảng hơn 1/3 diện tích mặt nước. Ngoài ra, trên dọc tuyến đường mới mở này cũng xuất hiện tình trạng lấp đất nông nghiệp để làm nhà hàng, quán ăn, nơi rửa xe…

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La cho biết, sau khi nhận được thông tin từ người dân, UBND phường đã cho người xuống hiện trường để nắm bắt. Hiện nay, phường đã yêu cầu lực lượng Công an phường triển khai các biện pháp nghiệp vụ để ngăn chặn và không để phát sinh thêm việc san lấp.

Theo lý giải của ông Tiến, sau khi tuyến đường Võ Chí Công chạy qua địa bàn phường được hoàn thành thì hai bên đường ruộng thấp xuống tới hàng mét khiến người dân không thể trồng được cây gì. Vì vậy, người dân đã làm đơn xin cho tôn tạo lên làm đất dịch vụ. Còn khu vực ao mà người dân san lấp, phường đã tiến hành cho dừng vì chỉ cho thuê sử dụng mặt nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do có các dự án xung quanh, cá ở đây nuôi không sống được nên các hộ dân lại xin lấp đi một phần để trồng cây. Tổng diện tích khu vực ao này khoảng hơn 10.000m2.

Đối với phản ánh san lấp ao là để chuyển mục đích sử dụng, ông Tiến cho hay, đây là đất nông nghiệp, chủ thuê đất chỉ mở rộng bờ đìa của ao để trồng cây. Tuy nhiên, phường cũng đã yêu cầu chủ thuê đất phải có dự án trong việc mở rộng bờ đìa và phải nêu rõ việc mở rộng này là để phục vụ cho việc trồng cây gì. Nếu đơn vị thuê không có đề án cụ thể mà vẫn tiếp tục tiến hành san lấp thì phường sẽ báo cáo các cơ quan chức năng kiến nghị thu hồi. Còn đối với khu vực ao đang bị lấp, đây là đất công thuộc sở hữu của cơ quan Nhà nước nên chỉ giao thầu cho chủ đầu tư sử dụng để canh tác và sử dụng mặt nước. Về nguyên tắc, sẽ không đền bù cho dân sau khi thu hồi khu đất trên về dự án. Điều này đồng nghĩa với việc chủ đầu tư khi san lấp đất ở khu vực này sẽ không được xem xét đền bù đối với công tôn tạo.

Cũng theo ông Tiến, ngay sau khi phát hiện sự việc trên, UBND phường Xuân La đã yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đường Võ Chí Công cần đẩy nhanh tiến độ GPMB khu vực A4 thuộc địa bàn phường theo quy hoạch. Theo đúng quy hoạch của khu vực A4 thì toàn bộ diện tích ao này sẽ không còn nữa và sau khi GPMB sẽ bàn giao lại quỹ đất sạch cho UBND TP Hà Nội để xây dựng các dự án đã được các cấp phê duyệt.

Đất công ven đường Võ Chí Công bị xâm lấn nghiêm trọng nếu không bị xử lý kịp thời sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý đô thị ở địa phương. Do vậy, UBND quận Tây Hồ cần gấp rút vào cuộc chỉ đạo các đơn vị liên quan giải tỏa triệt để vi phạm, lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đô thị.