Hàng nghìn người dân và du khách đến với Phố đêm Hoàng thành Huế

Anh Tuấn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tối 22/4, tại Quảng trường Ngọ Môn (Kinh thành Huế), UBND TP Huế (Thừa Thiên Huế) khai trương phố đêm Hoàng Thành Huế.

Phố đêm này hoạt động từ 19 giờ đến 23 giờ vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy hằng tuần, tạo thành một điểm nhấn trong bức tranh du lịch Huế về đêm. Phố đêm Hoàng thành Huế là sản phẩm kết hợp giữa phố đi bộ và các chương trình nghệ thuật, khu vực trưng bày, kinh doanh sản phẩm nghề truyền thống và ẩm thực Huế.

Phố đêm Hoàng thành thu hút hàng ngàn người tham gia. 
Phố đêm Hoàng thành thu hút hàng ngàn người tham gia. 

Tại phố đêm Hoàng thành có 3 sân khấu chính, 4 điểm biểu diễn cộng đồng và 27 gian hàng mua bán, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống, cùng với sự tham gia của cộng đồng dân cư. Cụ thể, Không gian Huế xưa gồm: các loại hình thủ công, mỹ thuật, áo dài truyền thống Huế. Không gian cung đình gồm: trưng bày, biểu diễn nghệ thuật, diễn xướng cung đình tại sân khấu Tây Khuyết Đài và sân khấu Ngọ Môn.

Gian hàng hoa giấy được nhiều người quan tâm.
Gian hàng hoa giấy được nhiều người quan tâm.

Không gian dân gian Huế gồm hoạt động: trưng bày, thao diễn và mua bán diều, trống, hoa giấy Thanh Tiên, nón lá, các sản phẩm làm từ sen... Không gian ẩm thực Huế cùng với các điểm biểu diễn nghệ thuật cộng đồng gồm: nhân tượng, âm nhạc đường phố, biểu diễn sáo trúc, bài chòi…

Đông đảo người dân và du khách tham gia trò chơi dân gian bài chòi.
Đông đảo người dân và du khách tham gia trò chơi dân gian bài chòi.

Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật cho biết, đề án Phố đêm Hoàng thành Huế với không gian phía ngoài Hoàng thành và 4 trục đường gồm: 23 Tháng 8, Lê Huân, Đặng Thái Thân và Đoàn Thị Điểm. Đề án được tổ chức sẽ tái hiện không gian về một Huế xưa để du khách thưởng thức các loại hình diễn xướng, trải nghiệm trò chơi dân gian, các nghề truyền thống, thưởng thức ẩm thực Huế…

“Trước mắt, UBND TP Huế sẽ triển khai phương án thí điểm phố đêm tại đường 23 Tháng 8 và đường Lê Huân, là cơ sở tiến đến hình thành tổng thể Phố đêm Hoàng thành Huế. Từng bước kết nối với các khu vực quan trọng khác trong Kinh thành như: hồ Tịnh Tâm – Học Hải; Lầu Tàng Thơ; khu vực Trấn Bình Đài – Mang Cá nhỏ; sông Ngự Hà và không gian Thượng Thành – Eo Bầu”, ông Nhật thông tin.