Hàng nội được tin dùng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Càng gần đến ngày khai giảng năm học mới, thị trường đồ dùng học tập càng trở nên sôi động. Các mặt hàng sách vở, dụng cụ học tập do Việt Nam sản xuất năm nay đã có nhiều sự cải tiến về chất lượng, mẫu mã và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người tiêu dùng.

Thương hiệu Việt lên ngôi

Trước thềm năm học mới 2014 - 2015, nhiều đại lý, cửa hàng, hiệu sách trên cả nước đã chuẩn bị đầy đủ, phong phú hàng hóa để phục vụ các em học sinh. Các DN sản xuất đồ dùng học tập, sách vở, bút, mực đã tập trung vào việc nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã nhưng vẫn giữ được mức giá phù hợp với khả năng của nhiều người tiêu dùng.

Năm nay giá sách giáo khoa không thay đổi so với năm học trước dù chịu áp lực tăng giá "đầu vào" như giá nguyên liệu, nhân công. Bộ sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 5 có giá từ 104.700 - 168.800 đồng/bộ; lớp 6 đến lớp 9 có giá 168.000 - 280.000 đồng/bộ và lớp 12 là 290.000 đồng/bộ… Để thuận lợi cho người tiêu dùng, các nhà sách còn thiết kế các gói sản phẩm như gói sách giáo khoa và sách tham khảo cơ bản, gói sách tham khảo nâng cao và niêm yết giá công khai giúp phụ huynh dễ dàng lựa chọn.

 
Dù còn hơn 1 tháng nữa năm học mới mới bắt đầu nhưng thị trường đồ dùng học tập đã bắt đầu sôi động.
Dù còn hơn 1 tháng nữa năm học mới mới bắt đầu nhưng thị trường đồ dùng học tập đã bắt đầu sôi động.
Các mặt hàng dụng cụ học tập hầu hết được nhập về từ các công ty có thương hiệu lớn như Thiên Long, Vĩnh Tiến, Hồng Hà, Bến Nghé, Hami... với mẫu mã, kiểu dáng có nhiều thay đổi, đặc biệt là các loại cặp sách, bút màu nhưng giá bán hầu như không tăng, trừ một số mặt hàng cao cấp. Các loại bút mực nước, bút dạ quang, chì sáp, chì bấm... giá từ 5.000 - 15.000đồng/chiếc. Bút máy Hồng Hà được cải tiến đính hạt tạo trơn, chống mài mòn, không xước giấy, giá dao động từ 17.000 - 60.000 đồng/chiếc. Cặp sách các loại từ 120.000 - 500.000 đồng/cái tùy chất liệu, thương hiệu. Vở loại 60 trang có giá 3.500 - 5.000 đồng/cuốn; loại 80 trang được bán 8.000 - 11.500 đồng/cuốn; loại 120 trang là 15.000 - 18.500 đồng/cuốn. Sản phẩm vở viết của các DN trong nước có độ sáng, độ trắng cao, có tác dụng chống lóa, đỡ mỏi mắt, chất lượng giấy tốt, dòng kẻ rõ ràng, mẫu mã đẹp nên được khách hàng lựa chọn nhiều.

Theo khảo sát của phóng viên tại nhiều cửa hàng, siêu thị sách trên địa bàn thành phố Hà Nội, các mặt hàng phục vụ năm học mới của Việt Nam chiếm khoảng 70% thị phần vì có nhiều cải tiến, khẳng định được uy tín, nguồn hàng cũng được cung ứng từ sớm. Các sản phẩm xuất xứ nước ngoài cũng có số lượng nhất định nhưng sức mua kém hơn. Theo một người Quản lý cửa hàng sách Giáo dục (Trung Kính - Hà Nội): “Năm học mới này cửa hàng nhập chủ yếu các sản phẩm của Việt Nam sản xuất, hạn chế đồ Trung Quốc vì chất lượng khá mập mờ. Hàng Việt được cải thiện nhiều nên sức mua cũng tăng hơn mọi năm, ví dụ các sản phẩm giấy vở từ các doanh nghiệp như Hải Tiến, Hồng Hà đã sử dụng công nghệ phun UV trên bề mặt bìa vở đảm bảo an toàn cho người dùng”.

Nhận thấy được sự nguy hại từ các sản phẩm của Trung Quốc chưa qua kiểm duyệt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, các bậc cha mẹ đã thận trọng hơn trong việc lựa chọn đồ dùng học tập từ các thương hiêu uy tín trong nước. Chị Bùi Minh Thu (Yên Hòa - Cầu Giấy) chia sẻ: “Trước những thông tin hàng Trung Quốc chứa nhiều hóa chất độc hại, năm nay tôi không để ý nhiều đến kiểu dáng và giá cả nữa mà quan tâm đến nguồn gốc xuất  xứ. Năm nay tôi chỉ chọn cho con những đồ dùng được sản xuất bởi những nhãn hàng tên tuổi trong nước. Đắt hơn một chút nhưng lại an tâm”.

Khuyến mãi kích cầu

Dù hơn 1 tháng nữa năm học 2014 - 2015 mới bắt đầu nhưng ngay từ thời điểm này, rất nhiều cửa hàng, siêu thị lớn đã bắt đầu các chương trình khuyến mãi. Tại hầu hết các nhà sách, người tiêu dùng sẽ được giảm giá 10 - 20% nếu mua trọn một bộ sách giáo khoa và sách tham khảo. Nếu mua thêm sách tham khảo nâng cao mức khuyến mãi sẽ lên tới 30%.

Ngoài ra, các nhà sách, siêu thị lớn đã liên kết với nhà sản xuất để đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn tới người tiêu dùng. Sớm nhất phải kể đến siêu thị Big C với  hàng ngàn sản phẩm trong chương trình “Vui mua sắm, đón tựu trường”. Chương trình mang đến nhiều ưu đãi với hơn 500 mặt hàng đồ dùng học tập như tập vở, bút thước, đồng phục học sinh, cặp, balô học sinh... và các mặt hàng thực phẩm khô, quần áo trẻ em... được bán với mức giảm giá từ 5 - 50% kèm nhiều quà tặng thiết thực.

Siêu thị Co.opmart cũng tổ chức chương trình “khai trường rộn ràng với hàng trăm sản phẩm như quần áo đồng phục, giày dép, ba lô, túi sách, cặp da, tập vở, bút viết... giảm giá 30%. Bên cạnh đó, Co.opmart đã chuẩn bị 5.000 bộ đồng phục học sinh và 1,5 triệu quyển vở với giá cam kết thấp hơn thị trường từ 10-15%.

Không chịu kém cạnh, mùa tựu trường năm nay Metro khuyến mãi hàng trăm sản phẩm phục vụ cho các em học sinh. Các sản phẩm khuyến mại rất đa dạng, bao gồm máy tính, máy in, cặp sách, trang phục, vở và nhiều đồ dùng học tập khác. Hình thức khuyến mãi chủ yếu là giảm trực tiếp trên giá bán sản phẩm từ 10 đến 30%. Cá biệt khi mua máy tính Samsung, các em học sinh sẽ được tặng kèm máy in laser Samsung.

Năm học mới đang đến gần, với sự chuẩn bị chu đáo của nhà sản xuất cũng như những cửa hàng, siêu thị phân phối, tin rằng thị trường các mặt hàng đồ dùng học tập những ngày đầu năm học mới sẽ không có biến động lớn, đáp ứng tốt nhu cầu về các loại thiết bị và đồ dùng học tập có nguồn gốc chất lượng đảm bảo cho các em học sinh bước vào năm học mới.