Hàng nội thất 'cháy kho', giá tăng dồn dập

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Quả thật, cửa hàng nhà anh bán hàng cho khách theo… xe ôtô. Các công trình cuối năm hoàn thiện nhiều nên nhu cầu mua sơn với số lượng rất lớn.

KTĐT - Quả thật, cửa hàng nhà anh bán hàng cho khách theo… xe ôtô. Các công trình cuối năm hoàn thiện nhiều nên nhu cầu mua sơn với số lượng rất lớn.

Cuối năm, bên cạnh cuộc đua hoàn tất công trình, nhu cầu sửa chữa lại nhà cửa cũng đang vào mùa cao điểm. Doanh số bán hàng tăng vọt tại các cửa hàng vật liệu xây dựng nhất là vật liệu hoàn thiện và trang trí nội thất.

Cầu cao lại tăng dồn dập khiến nhiều mã hàng “cháy kho”, giá cả leo thang từng ngày. Các chủ cửa hàng dự báo từ giờ đến áp Tết sẽ còn vài đợt tăng nữa.

Tăng giá theo… ngày

Mô tả ảnh.
Vật liệu hoàn thiện nhà đang tăng giá theo ngày. (Ảnh: Phan Hùng)

Sau bốn tháng xây nhà, chị Mai ở Long Biên tưởng đã thở phào nhẹ nhõm khi chỉ còn công đoạn hoàn thiện cuối. Nhưng khi bắt tay vào làm, chị mới tá hỏa vì giá cả vật liệu hoàn thiện nhà đã tăng chóng mặt trong vòng có vài tuần.

Cách đây một tháng, tôi khảo giá gạch lát chỉ tầm 60.000 đ/m2 thế mà hôm qua đi mua đã lên đến 67.000 đ/m2. Đấy là chủ hàng còn nói để cho giá tốt vì quen biết”, chị Mai phàn nàn. 

Cũng trong tình trạng “đội” dự toán vì vật liệu hoàn thiện nhà leo thang phi mã, chị Kỳ Thơ, nhà tại Lê Đại Hành vẫn còn “tiếc hùi hụi” vì không mua trữ sẵn đồ nhà tắm, nhà bếp.

Chỉ vào tấm kính ốp bếp, chị Thơ cho biết, giữa tháng 11, chị được báo giá 700.000–800.000 đ/m2 kính. Chưa đầy một tuần sau giá đã lên 950.000 đ/m2.

Nhưng tôi chưa kịp đi mua đã thấy treo giá mới 1.108.000 đ/m2. Kết quả là chỉ có mỗi 3,5m kính ốp bếp thôi, nhưng đã vượt dự toán tới gần 2 triệu đồng rồi”, chị Thơ tiếc nuối. 

Đó mới là giá kính màu bình thường. Hiện tại, kính màu ép lụa có hoa văn, giá đã lên tới gần 2 triệu đ/m2 còn kính cường lực của Vinconex đã vượt ngưỡng trên 2 triệu đ/m2 từ tuần trước.

Vật liệu gỗ lát sàn, gỗ tủ bếp cũng tăng vòn vọt. Khi tiến hành sửa lại căn bếp hồi đầu tháng, anh Nam Thắng, ngụ tại Mỹ Đình được báo giá 2,8 triệu đ/m dài gỗ tủ bếp. Nhưng đến thời điểm anh lấy gỗ, giá đã lên 3.2 triệu đ/m dài. Anh nhẩm tính, chưa kể đá bàn và các vật liệu khác, chỉ nội gỗ tủ bếp không thôi đã “bội chi” ít nhất 1,6 triệu đồng.

Cũng như vậy, chưa đầy một tháng, cầu thang gỗ đã đội giá tới 200.000 đ/m2, từ 900.000 đ/m2 lên trên 1.1 triệu đ/m2.

Theo nhân viên cửa hàng chuyên gỗ nội thất Sơn Lâm trên phố Cát Linh, từ đầu tháng 12, giá gỗ công nghiệp đã lên khoảng 10% và dự báo sẽ còn tăng nữa do nhu cầu sửa chữa nhà cửa đang vào vụ cao điểm.

Đặc biệt, mặt hàng bán hàng chạy nhất mùa sửa nhà cuối năm là sơn. Anh Quyết, chủ cửa hàng Quyết Nhàn, số 3 Trần Duy Hưng, khẳng định, đây là lúc bán hàng “đỉnh cao” của năm.

Quả thật, cửa hàng nhà anh bán hàng cho khách theo… xe ôtô. Các công trình cuối năm hoàn thiện nhiều nên nhu cầu mua sơn với số lượng rất lớn. Tuy nhiên, khách mua lẻ sơn về tân trang nhà cửa đón Tết cũng tấp nập không kém dù mỗi người chỉ mua vài thùng.

Nhận định chung từ các chủ đại lý, giá sơn năm nay tăng khoảng 30.000-40.000 đ/thùng so với trước. Trong đó được chuộng nhất dòng cao cấp là sơn Dulex, bình dân hơn có dòng Nippon, Maxilite, Joton, Jotun, My Color…

Các vật liệu hoàn thiện nhà khác như lavabo, bồn cầu, chậu rửa, đá lót sàn, đá dán tường, gốm mỹ thuật, ống nước… cũng tăng giá “phi mã” không kém. Chẳng hạn, bồn cầu Viglacera tuần trước vẫn có 1,3 triệu đ/chiếc nay đã lên 1,5 triệu, sỏi trắng trang trí tăng giá 12% chỉ trong hai tuần, gốm màu ốp nhà tắm, tủ bếp cũng lên vài giá và vẫn còn tiếp tục biến động.

Hàng “hot” cháy chợ

Mô tả ảnh.
Các mã hàng phổ biến của Toto đã "cháy kho" từ đầu tháng 12 - Ảnh: Phan Hùng

Giá cả leo thang không phải là vấn đề duy nhất với những người đang sửa chữa, hoàn thiện nhà cửa cuối năm. Dù chấp nhận giá cao nhưng cả tuần nay, chị Kỳ Thơ vẫn chưa chọn được mẫu gạch ốp nhà tắm ưng ý.

Các mẫu gạch ốp Toto tháng trước vẫn còn nhiều vậy mà khi tôi hỏi đến các cửa hàng đều báo đã cháy kho”, chị Thơ phàn nàn.

Tại show room Hùng Túy, 20 Cát Linh, nhân viên liên tục lắc đầu khi khách hỏi mua một số mã gạch và thiết bị nhà tắm đang được ưa chuộng. Cô bán hàng nhanh nhảu: “Mấy mẫu chị hỏi, chúng em vét kho hết từ đầu tháng 12 cơ, chị lên show room của hãng cũng chẳng còn hàng đâu”.

Thực tế, một số cửa hàng nhỏ, tốc độ bán chậm hơn nên vẫn còn sót lại vài lô. Tuy nhiên, các chủ hàng cũng đã nhanh chóng cập nhật mã nào đang cháy chợ để đẩy giá cao vô tội vạ. 

Mấy mẫu gạch nhà tắm tôi thích, các cửa hàng lớn bán giá 200.000 đ/m2 nhưng đã hết. Những chỗ còn thì hét giá tới 240.000 đ/m2. Thắc mắc họ sẵn sàng mời đi sang chỗ khác mà mua”, một khách hàng đang chọn gạch bức xúc.

Cũng như vậy, xi phong Toto giá chính hãng là 640.000 đ/bộ nhưng đã hết hàng từ lâu. Vậy là các cửa hàng còn xi phong Toto tha hồ đẩy giá “tùy hứng”, có nơi đẩy lên 950.000 đ/bộ.

Các thiết bị nhà tắm, nhà bếp khác như lavabo, xí bệt, vòi sen, chậu rửa… cũng trong tình trạng “hỏi đến mẫu nào hết mẫu đó”. Chẳng hạn, đầu tháng 12, cửa hàng Hùng Túy thông báo vẫn còn 22 bộ vòi sen nhập từ Đức nhưng chưa đầy 3 ngày sau đã không còn bộ nào.

Cuối năm, người người sửa nhà, dân tình mua nhanh và nhiều như bắt được ý”, chị Thơ than vãn.

Các chủ cửa hàng vật liệu nội thất đều chung nhận định, hiện tượng tăng giá, khan hàng không phải là chuyện năm nay mới có. Cuối năm luôn là “mùa nóng” sửa chữa, hoàn thiện nhà cửa, nhu cầu vật liệu hoàn thiện nhà thường tăng khoảng 40-50% so với bình thường.

Doanh số dịp này kéo lại lợi nhuận cho cả năm”, một chủ cửa hàng cho biết.