Hãng sản xuất máy tính Dell: Rao bán để tồn tại

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Nếu thương thảo thành công, cổ phiếu của Dell sẽ biến mất khỏi danh sách của chỉ số S&P 500 và thoát tầm ảnh hưởng từ những thăng trầm của thị trường.

Khi hủy niêm yết, Giám đốc điều hành Michael Dell sẽ chủ động hơn trong cuộc cạnh tranh với Apple, Samsung ở mảng tiêu dùng; Oracle, Cisco và IBM trên thị trường thiết bị dữ liệu.

Hãng sản xuất máy tính Dell: Rao bán để tồn tại - Ảnh 1

Được thành lập năm 1984 với số vốn ít ỏi 1.000 USD, Dell nhanh chóng trở thành một người khổng lồ trong ngành công nghệ thế giới. Chỉ 4 năm sau đó, cổ phiếu của Dell đã trở thành món hàng được săn lùng nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, sau 20 năm liên tục tăng trưởng, nhu cầu về máy tính bộ - một sản phẩm chủ lục của Dell đã sụt giảm kỷ lục, nguy cơ công ty không thích ứng nổi trong thời kỳ bùng nổ của các thiết bị di động thông minh đã khiến giới đầu tư mất bình tĩnh. Doanh thu sụt giảm, sụ trồi sụt của cổ phiếu đã khiến chính nhà sáng lập Michael Dell mất tới 12,7 tỷ USD trong 4 năm qua. Nếu công ty này không nhanh chóng hành động, giới công nghệ sẽ tiếp tục phải chứng kiến sự sụp đổ của một gã khổng lồ nữa.

Hiện chưa rõ thương vụ trị giá 20 tỷ USD này có thành công hay không nhưng chắc chắn Dell sẽ trải qua một cuộc "lột xác" với việc hàng ngàn nhân viên bị sa thải.