Hàng Tết dồi dào, giá cả ổn định

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, nguồn cung các mặt hàng dịp Tết Nhâm Dần 2022 dồi dào, giá không có biến động lớn; sức mua tổng thể của cả nước dịp Tết chỉ tăng từ 3 - 5% so với tháng thường và tăng tương đương Tết năm 2021.

Bảo đảm nguồn cung hàng Tết dồi dào, đa dạng

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, các hoạt động kinh tế cũng đang dần hồi phục nên công tác chuẩn bị Tết đã được các DN sản xuất, kinh doanh triển khai tích cực. Nhờ vậy, công tác bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết tại các địa phương trên cả nước khá dồi dào, đa dạng.

Nhiều siêu thị, DN bán lẻ thực hiện Chương trình bình ổn giá dịp Tết Nhâm Dần 2022.
Nhiều siêu thị, DN bán lẻ thực hiện Chương trình bình ổn giá dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, năm nay, hàng hóa chuẩn bị Tết tập trung chủ yếu vào một số nhóm hàng thiết yếu như: Gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, đường, dầu ăn, thực phẩm chế biến, bánh, mứt, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, xăng dầu... Nguồn cung các mặt hàng dồi dào, giá không có biến động lớn. Từ ngày 20 Tết (ngày 22/01/2022), sức mua đối với các nhóm hàng thực phẩm tươi sống bắt đầu tăng lên (phục vụ lễ ông Công, ông Táo).

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh Covid-19 nên hầu hết các chương trình hội chợ Xuân, chợ hoa không được tổ chức tập trung. Các điểm bán hàng Tết chủ yếu do các thương nhân tự thực hiện phân tán ở nhiều nơi. Tuy nhiên, đến tuần cận Tết, lượng khách hàng mua sắm nhiều hơn, thị trường tương đối sôi động.

Công tác chuẩn bị Tết đã được các địa phương triển khai sớm cùng với việc dự trữ hàng hóa theo Chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương lớn đã giúp nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu Tết luôn được bảo đảm, giá hàng hóa không có biến động bất thường.

Ngoài ra, các địa phương cũng đã tổ chức các hoạt động xã hội như tặng quà các đối tượng chính sách, hỗ trợ người dân bị mắc bệnh Covid-19, đưa hàng hóa phục vụ bà con mua sắm Tết tại các xã huyện vùng sâu, vùng xa, các xã đảo cách xa đất liền để bảo đảm nguồn hàng cho người dân ở mọi miền tổ quốc được đón Tết đầy đủ.

Sau thời gian dài áp dụng các biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19, việc mua bán trực tuyến đã được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhằm tránh đến những nơi đông người, so sánh được giá bán của nhiều nhà cung cấp, mua hàng được từ những khu vực cách xa về địa lý... nên doanh số bán hàng qua kênh này tăng khá cao.

 

Ngày mùng 1 Tết, hoạt động mua bán diễn ra rất ít, người dân chủ yếu đi chúc Tết, lễ chùa, mặc dù chưa đông như những năm thông thường nhưng người dân cũng dần chuyển sang trạng thái bình thường mới. Từ ngày mùng 2, mùng 3 Tết, một số DN phân phối và các hộ kinh doanh cá thể tại các chợ bắt đầu mở cửa khai xuân bán hàng trở lại, nhu cầu hàng hóa trong những ngày này chưa cao và chủ yếu tập trung vào các mặt hàng rau xanh, trái cây, thực phẩm tươi sống và các mặt hàng phục vụ việc thờ cúng.

Để phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng, tại các trung tâm thương mại, siêu thị, các biện pháp phòng chống dịch được áp dụng theo chỉ đạo của các cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công Thương) để bảo đảm an toàn cho khách hàng và người bán hàng, giá hàng hóa giữ ổn định, lượng hàng đa dạng cùng với nhiều chương trình khuyến mại được áp dụng nên cũng vẫn thu hút được lượng tương đối lớn khách hàng đến mua sắm.

Tại các chợ dân sinh, mặc dù hàng hóa cũng được cung ứng khá dồi dào đa dạng, lượng mua hàng tuần gần Tết cũng tăng so với ngày thường nhưng không mạnh như các năm trước, giá hàng hóa không có biến động nhiều. Nhìn chung, sức mua tổng thể của cả nước dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 chỉ tăng từ 3 - 5% so với tháng thường và tăng tương đương Tết năm 2021.

Không có tình trạng khan hàng, tăng giá bất hợp lý

Đối với một số mặt hàng thiết yếu và thường có nhu cầu mua sắm tăng cao dịp Tết, hầu hết các doanh nghiệp có kế hoạch chuẩn bị từ sớm. Đơn cử, với mặt hàng lương thực, theo báo cáo của các Sở Công Thương, năm nay, nhu cầu gạo vẫn tập trung chủ yếu đối với các loại gạo tẻ chất lượng cao (như: ST 24, ST 25, Séng Cù, Nam Hương, Gò Công...) và nếp. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn thực phẩm và thương hiệu gạo cũng được người dân quan tâm nên DN, hộ kinh doanh chuẩn bị nguồn hàng có xuất xứ rõ ràng.

Giá cả các mặt hàng hóa dịp Tết không có biến động bất thường. Ảnh minh họa
Giá cả các mặt hàng hóa dịp Tết không có biến động bất thường. Ảnh minh họa

Một số địa phương thực hiện Chương trình bình ổn thị trường, đưa mặt hàng gạo vào thực hiện nên giá cả ổn định, hoặc thấp hơn khoảng 5 - 10% so với giá thị trường tại cùng thời điểm của sản phẩm có cùng quy cách, chất lượng.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, năm 2021, trong khi các nguyên liệu sản xuất đầu vào có xu hướng tăng mạnh (giá thức ăn chăn nuôi, chi phí lưu thông, xét nghiệm, lao động...) thì thời tiết thuận lợi, sản xuất nông nghiệp ổn định và tăng trưởng tốt đã tiếp tục hỗ trợ cho thị trường mặt hàng thực phẩm Tết Nhâm Dần 2022 diễn biến thuận lợi, không có biến động bất thường. Nguồn cung thực phẩm dịp Tết Nguyên đán được bảo đảm, không có tình trạng khan hàng hoặc tăng giá bất hợp lý.

 

Do nguồn cung khá dồi dào, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, sức mua không lớn nên giá phần lớn các mặt hàng giữ ổn định so với những ngày cận Tết. Thị trường nhìn chung không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá, nguồn cung luôn được bảo đảm" - Đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết.

Đối với mặt hàng thịt lợn, sau khi có xu hướng giảm liên tiếp trong năm 2021 đã tục có xu hướng tăng trở lại trong tháng 1/2022, đặc biệt trong những ngày cận Tết, tuy nhiên mức tăng không cao so với Tết 2 năm trước. Giá các mặt hàng thịt lợn ở mức thấp hơn so với cùng kỳ năm trước khoảng 15 - 25%.

Giá các sản phẩm thịt bò ổn định trong suốt cả năm 2021 và bắt đầu tăng nhẹ vào cuối tháng 1/2022 do ảnh hưởng bởi giá thịt lợn và nhu cầu tăng. Tương tự, giá các sản phẩm gia cầm cũng ở mức thấp trong suốt năm 2021 (có thời điểm giá thịt gà lông trắng chỉ còn 7.000 - 9.000 đồng/kg), bắt đầu tăng trở lại vào tháng 12/2021 và tiếp tục tăng nhẹ vào ngày sát Tết do nhu cầu tăng.

Trong những ngày gần Tết (từ ngày 23 tháng Chạp) do các siêu thị tham gia chương trình bình ổn thị trường vẫn giữ giá ổn định và một số siêu thị có chương trình giảm giá bán thực phẩm tươi sống, thịt lợn đông lạnh vào những ngày gần Tết nên giá thịt gà, thịt bò chỉ tăng vào những ngày sát Tết tại các chợ truyền thống do sức mua tăng. Các mặt hàng nông sản thực phẩm khô ổn định hoặc chỉ tăng nhẹ vào khoảng 3 tuần trước Tết sau đó ổn định đến Tết.

Ngoài ra, nguồn cung mặt hàng thực phẩm chế biến tiếp tục đa dạng, dồi dào được cung cấp từ các cơ sở sản xuất trong nước và nhập khẩu. Giá các sác phẩm thực phẩm chế biến: Giò chả, xúc xích, lạp xưởng... có xu hướng ổn định hoặc tăng nhẹ 5% so với năm trước. Rượu, bia, bánh, mứt kẹo cũng có nguồn cung dồi dào, giá ổn định.