Hàng trăm dân phòng, bảo vệ dân phố quận Hoàng Mai được tập huấn kỹ năng PCCC

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các lực lượng dân phòng trên địa bàn quận Hoàng Mai được cán bộ PCCC trang bị kiến thức và kỹ năng về PCCC. Qua đó, trở thành lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động phòng cháy, đồng thời chủ động tổ chức cứu chữa kịp thời có hiệu quả các vụ cháy, nổ.

Ngày 1/11, Công an Quận Hoàng Mai (Hà Nội) chủ trì tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố thuộc UBND các phường trên địa bàn quận năm 2018.
Toàn cảnh Hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH.
Tại buổi tập huấn, Thiếu tá Nguyễn Hùng Nam - Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết: Theo thống kê, tính đến ngày 31/8/2018 trên địa bàn quận Hoàng Mai xảy ra 60 vụ cháy, sự cố cháy và vụ CNCH. Trong đó: 18 vụ cháy nhà dân; 8 vụ cháy chung cư (nhà tập thể); 1 vụ cháy siêu thị; 2 vụ cháy cơ sở giáo dục; 1 vụ cháy xưởng gỗ; 2 vụ cháy công ty, 6 vụ cháy phương tiện giao thông; 1 vụ cháy karaoke; 1 vụ cháy cửa hàng bia hơi). Ngoài ra, còn 25 sự cố cháy (chủ yếu là cháy dây dẫn trên cột điện, cháy bãi rác, các sự cố cháy nhỏ trong nhà dân do nhân dân đã tự dập tắt được...). Thiệt hại do cháy gây ra khiến 1 người chết, bị thương 4 người và thiệt hại về tài sản.
Số vụ cháy, nổ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản, sức khỏe của nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận. Nguyên nhân chủ yếu do chập điện, thắp hương thờ cúng, sự hạn chế kiến thức về công tác PCCC của một bộ phận nhân dân. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng phục vụ công tác PCCC chưa đồng bộ, thực trạng công tác PCCC hiện nay còn rất nhiều bất cập như: Hệ thống trụ nước để cung cấp nước chữa cháy trên các tuyến đường còn thiếu; các loại nguồn nước phục vụ công tác chữa cháy ngày càng hạn chế; giao thông phục vụ công tác chữa cháy còn khó khăn; ở một số khu vực dân cư đường giao thông nhỏ hẹp, dây điện trùng võng khi xảy ra cháy, nổ  xe chữa cháy của lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp không tiếp cận được, dẫn đến xảy ra cháy lớn  gây hậu quả nghiêm trọng khó lường; ý thức và kiến thức hiểu biết về công tác PCCC trong nhân dân còn hạn chế…
Nhằm mục đích nâng cao tính chủ động, hiệu quả trong công tác PCCC và CNCH tại cơ sở trên nguyên tắc “Mọi hoạt động PCCC trước hết phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ”, Công an quận Hoàng Mai đã tham mưu UBND quận, chủ trì tiến hành phối hợp với các phòng ban chức năng của quận kiểm tra, khảo sát đánh giá và đề xuất trang cấp các trang thiết bị PCCC, CNCH cho UBND các phường, trụ sở ứng trực lực lượng dân phòng 14 phường và trường học công lập trên địa bàn, các đơn vị thuộc công an quận.
Thiếu tá Nguyễn Hùng Nam - Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai phát biểu tại hội nghị.
Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai Nguyễn Hùng Nam cũng nhấn mạnh: Qua Hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố thuộc 14 phường trên địa bàn quận năm 2018, Ban tổ chức cũng như tất cả các đồng chí dự tập huấn đặt ra mục đích và phấn đấu hướng tới các mục tiêu: Xây dựng và kiện toàn lực lượng PCCC dân phòng, nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng dân phòng trong công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới.
Trang bị kiến thức PCCC cho lực lượng dân phòng, xác định đây là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong các hoạt động phòng cháy, đồng thời chủ động tổ chức cứu chữa kịp thời có hiệu quả các vụ cháy, nổ và công tác cứu nạn, cứu hộ tại các hộ gia đình, các tổ, khu dân cư; Tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về PCCC, đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC; lực lượng dân phòng thấy được chức trách, nhiệm vụ về công tác PCCC để thực hiện tốt nhiệm vụ PCCC trên địa bàn các phường thuộc quận.
Thông qua lực lượng dân phòng để triển khai công tác hướng dẫn, kiểm tra các điều kiện an toàn PCCC đến từng cá nhân, hộ gia đình, các tổ, cụm dân cư trên địa bàn các phường; Hội nghị tập huấn là dịp để các lực lượng dân phòng tổ chức tập luyện chuyên sâu, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và kỹ, chiến thuật chữa cháy và CNCH cho lực lượng dân phòng. Nắm vững cách sử dụng, vận hành và bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, phương tiện PCCC và CNCH đã được trang bị. Đồng thời vận dụng 4 nguyên tắc trong công tác PCCC, đặc biệt nguyên tắc: “Chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy, nổ xảy ra và thiệt hại do cháy gây ra”.