Hàng trăm doanh nghiệp Hà Nội thực hiện hoàn thuế điện tử

Nha Trang
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ tháng 1/2017, Bộ Tài chính đã triển khai dịch vụ hoàn thuế điện tử (HTĐT) thí điểm tại Cục Thuế TP Hà Nội và Cục Thuế TP Hồ Chí Minh. Đến nay, Hà Nội đã thực hiện hoàn thuế điện tử cho hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn.

Mục tiêu mà ngành Thuế phấn đấu đến cuối năm 2017, 100% doanh nghiệp thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ HTĐT. Qua thời gian thí điểm, tính đến nay Hà Nội đã thực hiện dịch vụ HTĐT cho 102 doanh nghiệp trên địa bàn. Nhằm giảm chi phí, thời gian của các doanh nghiệp để thực hiện các quy định về thuế nói riêng và các thủ tục hành chính nói chung tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và thông thoáng hơn nữa, Cục Thuế TP Hà Nội đang triển khai dự án HTĐT đảm bảo cho các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu và có những dự án đầu tư thuộc diện được hoàn thuế theo quy định của pháp luật có thể thực hiện hoàn thuế nhanh chóng thuận lợi. HTĐT được xác định là dịch vụ công mức 4 là hình thức hoàn thuế mà người nộp thuế gửi hồ sơ tài liệu hoàn thuế và nhận thông tin phản hồi và tiền hoàn trên hệ thống điện tử mà người nộp thuế không phải đến cơ quan Thuế.
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Viên Viết Hùng cho biết, việc thực hiện HTĐT sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp không cần đến trụ sở cơ quan Thuế để gửi hồ sơ hoàn thuế, người nộp thuế gửi hồ sơ và nắm tiến độ giải quyết về hồ sơ hoàn thuế thông qua thư điện tử và trao đổi thông tin cần thiết qua hệ thống thư điện tử; hồ sơ HTĐT của người nộp thuế hoàn toàn có thể tra cứu chính xác thời gian nộp hồ sơ và thời gian nhận tiền hoàn theo quy định, tin chắc rằng Hà Nội sẽ thực hiện thành công HTĐT khi hỗ trợ các doanh nghiệp trực tiếp tại trụ sở cơ quan Thuế, qua điện thoại, cung cấp kịp thời đầy đủ các tài liệu và hướng dẫn để các doanh nghiệp phối hợp tốt với cơ quan Thuế trong việc triển khai dự án HTĐT.

Ngày 29/8, để đẩy mạnh công tác hoàn thuế điện tử đảm bảo về giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT theo phương thức điện tử, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn về HTĐT cho hơn 500 doanh nghiệp thuộc đối tượng hoàn thuế GTGT trong trường hợp xuất khẩu, đầu tư đăng ký sử dụng dịch vụ HTĐT.