Hàng trăm hộ dân tại phường Định Công thiếu nước sinh hoạt

Chia sẻ

Kinhtedothi - Người dân phải đi "sơ tán", hạn chế vệ sinh cá nhân, lấy nước từ bể cứu hỏa, xếp hàng đăng ký mua nước rồi "dài cổ" chờ xe chở nước sạch đến… là thực trạng đã và đang diễn ra tại các khu tạm cư, tái định cư, nhà thấp tầng, nhà liền kề Khu đô thị Định Công, phường Định Công, quận Hoàng Mai.

Mặc dù Xí nghiệp 3 (Công ty TNHH MTV Dịch vụ nhà ở và khu đô thị - HUDS) đã khẩn trương khắc phục sự cố vỡ giếng lấy nước số 4, tuy nhiên, đến bao giờ nước được cấp trở lại vẫn là nỗi khắc khoải của người dân.

Mọi sinh hoạt đảo lộn

Theo phản ánh của người dân sống tại các tổ dân phố 36, 53, 30… phường Định Công, tình trạng mất nước sạch sinh hoạt đã diễn ra từ cách đây gần một tháng, khiến cuộc sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Bà Phó Kim Anh, nhà CT1A cho biết, do không có nước để sinh hoạt, nhiều gia đình, đặc biệt là những hộ có người già, trẻ nhỏ phải đi ở nhờ. Hiện tại, Xí nghiệp 3 vẫn bán nước cho các hộ dân bằng xe téc. Tuy nhiên, xe thì ít mà người mua thì nhiều nên để có nước các hộ phải đăng ký trước đó 3 - 4 ngày. Không chờ được, người thì mua nước đóng bình về dùng, người thì... chui xuống bể, chắt từng ca nước còn sót lại để sử dụng!Còn theo ông Ngô Thư - Tổ trưởng Tổ dân phố 36, mỗi ngày chỉ có 2 xe chở nước hoạt động, mỗi xe chạy 4, 5 chuyến và mỗi chuyến được 6m3 (đủ cấp cho 2 hộ). Như vậy, mỗi ngày, 2 xe téc chỉ cung cấp được cao nhất khoảng 60m3 nước, quá ít so với nhu cầu của hàng trăm hộ dân sống trong khu vực. Chưa hết, để có được 6m3, ngoài việc phải mất tiền mua nước như giá bình thường, các hộ phải mất thêm gần 300.000 đồng cho mỗi chuyến xe.

 
Người dân phải chui xuống bể, chắt từng ca nước còn sót lại đem về sử dụng.	 Ảnh: Trình Vũ
Người dân phải chui xuống bể, chắt từng ca nước còn sót lại đem về sử dụng. Ảnh: Trình Vũ
Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Dũng - Tổ trưởng Tổ dân phố 53, nhà CT1B (khu tập thể 27/7) cho biết, hầu hết những hộ dân sinh sống trong tòa nhà là gia đình chính sách, người có công với cách mạng, việc mất nước kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân. Vào những ngày mưa, nhiều nhà phải căng ni lông ra ban công, hứng nước mưa để dùng. Ngoài việc mất nước sinh hoạt, hệ thống thang máy của tòa nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên hư hỏng khiến nhiều người phải sử dụng thang bộ để vận chuyển nước.

Ngày 22/8, nước sạch được cấp trở lại?

Xung quanh vấn đề này, chiều 19/8, UBND phường Định Công đã có buổi làm việc với đại diện Công ty HUDS, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch Viwaco về tiến độ khắc phục sự cố vỡ giếng số 4 và công tác cấp nước đảm bảo sinh hoạt của người dân. Tại buổi làm việc, ông Trương Quốc Huy - Giám đốc Xí nghiệp 3 (HUDS) cho biết, hiện tại, công tác khắc phục sự cố vỡ giếng số 4 đã hoàn thành, trong 2 - 3 ngày nữa (22/8), đơn vị sẽ khẩn trương lắp đặt máy bơm để đảm bảo cấp nước trở lại. Tuy nhiên, do thời gian mất nước diễn ra dài, áp lực trong ống giảm nên trong những ngày đầu chỉ có các hộ ở tầng thấp được cấp nước trở lại.

Cũng theo ông Huy, hệ thống cấp nước cho Khu đô thị Định Công sau một thời gian sử dụng đã xuống cấp, do đó, đề nghị Công ty Viwaco xem xét đấu nối hệ thống nước sông Đà bổ sung cho khu vực. Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công ty Viwaco cho biết, với điều kiện hiện nay, việc cấp nước bổ sung cho Khu đô thị Định Công là rất khó. Bởi, năng lực hiện tại chưa đủ khả năng để mở rộng, mặt khác, Khu đô thị Định Công nằm ở cuối nguồn và có địa hình cao hơn so với mặt bằng khu vực. Để sớm có đủ nước sinh hoạt cấp cho người dân, ông Nguyễn Công Hiệp - Chủ tịch UBND phường Định Công đề nghị, Xí nghiệp 3 trong thời gian khắc phục sự cố phải có biện pháp điều tiết nước, tăng cường xe téc phục vụ nhu cầu của người dân ở những khu cao tầng, đặc biệt là những khu nhà tái định cư, nhà chính sách, người có công với cách mạng. Ngoài ra, để tình trạng trên không tái diễn, ông Hiệp đề nghị Công ty Viwaco xem xét đấu nối nguồn nước đang quản lý vào hệ thống nước khu đô thị để hỗ trợ HUDS trong việc cấp nước sạch ổn định cho người dân.