Hàng trăm hộ dân xã Phú Mãn sống khổ vì xe quá tải và ô nhiễm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân xã Phú Mãn, huyện Quốc Oai (sinh sống từ đường Hồ Chí Minh vào đến ngã ba thôn Trán Voi) luôn phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn do xe ô tô trọng tải lớn chở đá gây ra.

Sống chung với bụi và tiếng ồn

Qua tìm hiểu được biết, khi các mỏ đá chưa hoạt động, môi trường của 6 thôn trong xã Phú Mãn luôn đảm bảo. Nhưng từ khoảng năm 2007, một số DN được cấp phép hoạt động khai thác mỏ đá ở đây, từ đó đến nay, người dân luôn phải hứng chịu cảnh ô nhiễm môi trường, tiếng ồn và mất ATGT, bởi hoạt động của xe trọng tải chạy rầm rộ suốt ngày đêm gây ra. Không chỉ đời sống người dân bị ảnh hưởng mà hoạt động của các trường học, trạm y tế xã cũng bị ảnh hưởng theo. Bên cạnh đó, con đường độc đạo 2,7km cũng bị xuống cấp, gây khó khăn cho việc đi lại. Sau nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng, năm 2015, UBND huyện Quốc Oai quyết định đầu tư xây dựng đường giao thông mới.
Những chiếc xe ô tô quá tải chở đá đang hằng ngày tàn phá đường liên xã Phú Mãn.  Ảnh: Nguyễn Trường
Những chiếc xe ô tô quá tải chở đá đang hằng ngày tàn phá đường liên xã Phú Mãn. Ảnh: Nguyễn Trường
Những ngày giữa tháng 4, phóng viên về xã Phú Mãn ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, bụi và tiếng ồn do xe quá tải chở đá không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ gây ra. Ông Đinh Công Chìu, thôn Trán Voi cho biết: “Mỗi ngày có hàng trăm lượt xe ô tô trọng tải  40 - 50 tấn, chở đá từ các mỏ chạy với vận tốc lớn trên tuyến đường liên xã ra bên ngoài. Mỗi khi xe chở đá đi qua, cả đoạn đường bụi bay trắng xóa gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Do vậy, nhiều năm qua, các hộ ở ven đường thường phải đóng cửa nhà cả ngày, thậm chí còn căng bạt che chắn không để bụi lọt vào bên trong. Trước kiến nghị của người dân, vài năm trở lại đây, DN khai thác đá đã phun rửa đường nhằm hạn chế ô nhiễm. Song, do lưu lượng xe hàng ngày chạy qua đây rất nhiều nên chỉ sau ít phút phun nước, bụi lại bay tứ tung”.

Bất lực trước vi phạm?

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Mãn Bùi Chí Bền thừa nhận: “Tình trạng ô nhiễm môi trường, tiếng ồn do xe chở đá từ các mỏ gây ra làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân là đúng. Tuy nhiên, với chức năng nhiệm vụ, quyền hạn, UBND xã không thể đứng ra xử lý xe quá khổ, quá tải được. Mặc dù, hàng năm UBND xã vẫn tổ chức ký cam kết với DN khai thác mỏ, đồng thời đề nghị không sử dụng xe ô tô quá khổ, quá tải vận chuyển đá và phải thường xuyên tưới nước mặt đường, sửa chữa nếu làm hư hỏng. Thậm chí, UBND xã đã nhiều lần kiến nghị với UBND huyện và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về môi trường và an toàn giao thông. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng rút đi, vi phạm lại tái diễn”.

Ông Đinh Trần Trung Hiếu - Đội Phó Đội Thanh tra Giao thông vận tải huyện Quốc Oai cho biết, Đội thường xuyên phải tuần tra, kiểm soát hơn 40km đường Hồ Chí Minh, Đại lộ Thăng long, Tỉnh lộ 419, 416 và 421A, B chỉ với 9 cán bộ. Do vậy, để đảm bảo ATGT cho các tuyến đường, Đội không thể túc trực tại đường giao thông liên xã Phú Mãn suốt cả ngày được. Vì thế, mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng là xe ô tô chở đá không che chắn lại rầm rộ chạy trên đường gây ra bụi, tiếng ồn là điều dễ hiểu. Mặt khác, ông Hiếu cho rằng: “Việc tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm tại đây còn có phần trách nhiệm của Công an huyện, UBND xã và Phòng Quản lý đô thị huyện nữa”.

Trưởng Ban Quản lý dự án (DA) huyện Quốc Oai Đỗ Quang Huy bộc bạch, trước khi triển khai DA làm đường mới, nhà thầu thi công đã có văn bản đề nghị UBND huyện chỉ đạo DN cho xe chở đá đi đường khác để đảm bảo tiến độ thi công cũng như chất lượng công trình. Nhưng, do xã Phú Mãn chỉ có một đường duy nhất ra, vào địa phương và mỏ đá nên không thể thực hiện như đề xuất được. “Sau khi tuyến đường hoàn thành sẽ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn, nhưng vấn đề quan tâm nhất hiện vẫn là tình trạng ô nhiễm bụi, tiếng ồn, nguy cơ mất an toàn do xe trọng tải chở đá từ các mỏ đi ra. Do vậy, đề nghị UBND huyện chỉ đạo lực lượng chức năng quyết liệt hơn trong việc xử lý xe quá tải chạy qua đây. Có làm được vậy, 2,7km đường giao thông liên xã Phú Mãn được đầu tư 17 tỷ đồng xây mới sẽ không bị xe quá tải “băm nát” như đường cũ”- ông Huy nói.