Hàng trăm nghìn người biểu tình

Chia sẻ

KTĐT - Cuộc biểu tình do các tổ chức công đoàn tổ chức này là mở đầu cho một cuộc tổng bãi công dự kiến diễn ra vào ngày 24/11 tới.

KTĐT - Cuộc biểu tình do các tổ chức công đoàn tổ chức này là mở đầu cho một cuộc tổng bãi công dự kiến diễn ra vào ngày 24/11 tới.

Hàng trăm nghìn người trên khắp nước Pháp ngày 6/11 lại xuống đường bày tỏ sự bất bình đối với kế hoạch cải cách chế độ hưu trí của chính phủ nước này.

Các tổ chức công đoàn cho biết khoảng 1,2 triệu người (theo con số của Bộ Nội vụ Pháp là 375.000 người) đã tham gia biểu tình. Con số này đã giảm nhiều so với các cuộc biểu tình hồi tháng Chín và tháng Mười với khoảng từ 1,2 đến 3,5 triệu người tham gia.

Phong trào phản đối đã phần nào dịu đi kể từ ngày 27/10 khi Quốc hội Pháp thông qua đề xuất của Chính phủ nâng tuổi nghỉ hưu từ 60 tuổi hiện nay lên 62 tuổi.

Cùng ngày, hơn 100.000 người đã tập trung tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha tham dự một cuộc biểu tình phản đối chính sách kinh tế-xã hội của chính phủ.

Cuộc biểu tình do các tổ chức công đoàn tổ chức này là mở đầu cho một cuộc tổng bãi công dự kiến diễn ra vào ngày 24/11 tới.

Những người biểu tình mang theo các khẩu hiệu yêu cầu đảm bảo an sinh xã hội và tiền lương xứng đáng và không chấp nhận các biện pháp kinh tế xã hội của chính phủ.

Phát biểu tại cuộc biểu tình, lãnh đạo tổ chức công đoàn lớn nhất Bồ Đào Nha, Intersindical, Cacvaliu da Sinva, nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của cuộc tổng bãi công sắp tới rằng đó là cuộc tổng bãi công quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua nhằm bảo vệ quyền có việc làm và tiền lương chứ không phải trợ cấp sinh tồn.

Làn sóng phản đối của các tổ chức công đoàn đã nổ ra sau khi chính phủ đảng Xã hội trung hữu dự định cắt giảm chi phí xã hội để thực hiện các yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU) về giảm thâm hụt ngân sách./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần