Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hàng triệu tấn thép Trung Quốc "lách luật" vào thị trường Việt Nam

Kinhtedothi - Trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD.
Ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) cho biết trong số gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu từ đầu năm đến nay, có tới hơn 2,3 triệu tấn nhập khẩu từ Trung Quốc, trị giá hơn 1,2 tỷ USD. Con số này đã tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với năm trước.

Các thị trường nhập khẩu thép theo sau đó là Nhật Bản hơn 735.000 tấn, Hàn Quốc hơn 520.000, tăng nhẹ so với cùng kỳ.

Đáng lưu ý, trong số thép nhập từ Trung Quốc, có lượng lớn thép bán dưới dạng "thép hợp kim," chứa nguyên tố Bo, crôm... nên khi nhập khẩu vào Việt Nam không phải chịu thuế, giá bán rẻ hơn thép sản xuất trong nước.
Sản xuất thép tấm tại Việt Nam
Sản xuất thép tấm tại Việt Nam
Trong khi đó, các loại thép và tôn mạ này là những sản phẩm trong nước đã sản xuất được và vẫn còn dư năng lực.

Theo VSA, các giải pháp để ngăn chặn việc lách luật này đến nay vẫn chưa thực sự hiệu quả và các doanh nghiệp vẫn phải tự lực bằng việc tái cơ cấu cũng như nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm.

Để quản lý và hạn chế được thép nhập khẩu dưới dạng "thép hợp kim" từ Trung Quốc, kiểm soát gian lận thương mại, các cơ quan quản lý Nhà nước cần quy định rõ ràng hơn tiêu chuẩn cho mặt hàng thép, tôn mạ…, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, lưu thông, tránh hiện tượng gian lận thương mại, làm hàng giả.

Bên cạnh đó, tận dụng tối đa các biện pháp phòng vệ thương mại để hạn chế các tranh chấp, tìm đầu ra xuất khẩu ổn định cho sản phẩm tôn thép Việt Nam.

Báo cáo từ VSA cho thấy trong bốn tháng đầu năm 2015, lượng thép nhập khẩu đạt gần 4 triệu tấn, với kim ngạch hơn 2,3 tỷ USD, tăng mạnh 30% so cùng kỳ. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, xuất khẩu lại giảm cả về số lượng 14,2% và giá trị 15,2%. Tổng lượng thép xuất khẩu chỉ đạt hơn 779.000 tấn, kim ngạch gần 577 triệu USD.

Về tình hình sản xuất và bán hàng của các công ty thành viên, VSA cho biết sản xuất các sản phẩm trong 5 tháng 2015 đạt hơn 5,1 triệu tấn, tăng 20,1% so cùng kỳ 2014; Tiêu thụ các sản phẩm thép đạt hơn 4,4 triệu tấn tăng 25,4% so cùng kỳ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

Cuộc thi tìm kiếm "Nữ Đại sứ du lịch làng nghề" Hà Nội

08 Nov, 09:06 AM

Kinhtedothi - Cuộc thi bình chọn “Nữ Đại sứ du lịch làng nghề” nhằm tìm kiếm và tôn vinh những gương mặt nữ tiêu biểu, duyên dáng có kiến thức về văn hoá làng nghề; từ đó góp phần lan toả, phát triển du lịch làng nghề Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế.

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

Phát huy truyền thống đoàn kết, góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh

08 Nov, 12:59 AM

Kinhtedothi - Tối 7/11, Tổ dân phố Độc Lập và Đoàn Kết (phường Hà Đông, Hà Nội) tưng bừng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc trong không khí phấn khởi, ấm áp tình làng nghĩa xóm. Tham dự và chung vui cùng Nhân dân có Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, cùng Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Phạm Anh Tuấn và lãnh đạo phường.

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

Phường Nghĩa Đô: trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đảng viên

07 Nov, 04:37 PM

Kinhtedothi - Ngày 7/11, Đảng ủy phường Nghĩa Đô đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho 144 đồng chí đảng viên. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng ghi nhận quá trình rèn luyện, cống hiến, sự kiên trung, tận tụy và tấm gương phấn đấu bền bỉ của các đồng chí trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ