Hàng vạn du khách trẩy hội Lim

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (3/3), tức 13 tháng Giêng Âm lịch, Hội Lim 2015 bước vào chính hội. Theo Ban tổ chức, năm nay, Hội Lim được tổ chức trùng với Lễ hội Chọi trâu tại TP Bắc Ninh nên lượng du khách đổ về địa phương rất đông.

Từ ngày 2/3, những con đường dẫn vào khu vực đồi Lim - nơi diễn ra các hoạt động chính của lễ hội đã có rất đông người đi trẩy hội. So với những mùa lễ hội trước, công tác quản lý, đảm bảo trật tự an ninh tại lễ hội vùng Lim 2015 được Ban tổ chức chuẩn bị khá chu đáo.

 
Hàng vạn du khách trẩy hội Lim - Ảnh 1
Người dân đi trẩy Hội Lim ngày khai hội.
Thượng úy Trịnh Bá Trung (Công an huyện Tiên Du) cho biết, các cán bộ, chiến sĩ được phân công, túc trực liên tục từ 6 giờ sáng đến khi các canh hát “dã bạn”, nhằm đảm bảo trật tự an ninh, nhắc nhở các trường hợp hàng quán bày bán không đúng nơi quy định; phân luồng giao thông trên các trục đường chính dẫn vào khu vực diễn ra lễ hội,…

 
Hát quan họ tại Hội Lim.
Hát quan họ tại Hội Lim.
Ông Nguyễn Hữu Biển - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quan họ làng Lim (thị trấn Lim), thành viên Ban tổ chức lễ hội cho biết thêm, hội Lim 2015 vẫn được tổ chức theo nghi thức truyền thống gồm hai phần: Tế lễ tại khu vực lăng Quận công Nguyễn Đình Diễn, chùa Hồng Ân. Và phần hội bao gồm các trò chơi dân gian như: Nhảy bao bố, đạp niêu, tổ tôm điếm, đu tiên,… và các hoạt động hát quan họ. Các hình thức hát nhạc mới như hát chèo, hát văn, nhảy đồng, và sử dụng thiết bị âm thanh có công suất lớn đều bị nghiêm cấm.

Dù vậy, theo ghi nhận của phóng viên trong hai ngày 2 - 3/3, hội Lim 2015 vẫn còn không ít hình ảnh khiến du khách cảm thấy “chướng tai gai mắt”. Hiện tượng hát quan họ “ngửa nón xin tiền” đã không còn, thay vào đó là các hòm công đức được đặt phía trước các lán hát để xin lộc của du khách. Vẫn có trường hợp các liền anh, liền chị têm trầu cánh phượng, rồi bê đi mời du khách mua với giá… tùy tâm (!).

 
Một làn quan họ tại Hội Lim.
Một làn quan họ tại Hội Lim.
Bên cạnh nhiều trò chơi truyền thống thú vị như bịt mắt bắt dê, đánh đu, cờ tướng,… một số trò chơi “đỏ đen” có tên rất “Tây” như “Bắn súng kiểu Mỹ” cũng “đường hoàng” được diễn ra tại lễ hội. Hoạt động cho thuê khăn xếp - áo the, kèm chụp ảnh lưu niệm, ký họa chân dung, xin chữ tài lộc, xem bói đầu năm,… cũng diễn ra rất sôi động. Điều đáng nói là không ít du khách bị chèo kéo vào những hoạt động này dù không có nhu cầu. Theo chia sẻ của nhiều du khách, việc nghe quan họ tại khu vực đồi Lim không để lại nhiều ấn tượng, do hệ thống loa từ các quầy hàng dịch vụ lấn át tiếng hát của các nghệ nhân...

Lễ hội vùng Lim 2015 sẽ kết thúc vào ngày 5/3/2015, tức ngày 15 tháng Giêng Âm lịch. Hy vọng những điều "gai mắt" sẽ được Ban tổ chức lễ hội sớm nhận ra và dẹp bỏ để Hội Lim thật sự "thỏa lòng" du khách bốn phương.