Hàng vạn người tham dự Ngày sách Việt Nam lần thứ 5

Phạm Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 18/4 tại Công viên Thống Nhất TP Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc “Ngày sách Việt Nam lần thứ 5” và “Hội sách 2018” do Bộ TT & TT tổ chức.

Tham dự chương trình có ông Võ Văn Thưởng – Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư cùng đại diện các ban ngành và địa phương.
 Bộ trưởng Bộ TT & TT ông Trương Minh Tuấn phát biểu khai mạc sự kiện ‘Ngày sách Việt Nam lần thứ 5’ và ‘Hội sách 2018’ sáng 18/4 tại Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội.
Theo đó, trong không khí chào mừng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, Bộ TT & TT tổ chức Lễ khai mạc “Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5” trên toàn quốc và “Hội chợ sách 2018” tại Thủ đô Hà Nội. “Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5” được tổ chức nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả trở thành hoạt động văn hóa thường niên được cộng đồng đón nhận và tôn vinh, góp phần nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí, tạo thế và lực thực hiện thắng lợi mục tiêu "xây dựng nền văn hóa và con người Việt Nam phát triển toàn diện".
 Ông Võ Văn Thưởng – UV Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng bộ TT & TT cùng các đại biểu cắt băng khai mạc ‘Ngày sách Việt Nam lần thứ 5’.
Phát biểu khai mạc sự kiện “Ngày sách Việt Nam lần thứ 5”, Bộ trưởng Bộ Thông tin&Truyền thông Trương Minh Tuấn cho rằng, qua 4 năm thực hiện, Ngày Sách Việt Nam đã trở thành sự kiện văn hóa, một nét đẹp trong đời sống xã hội của nhân dân.
Ông Võ Văn Thưởng – UV Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo TƯ, ông Trương Minh Tuấn – Bộ trưởng bộ TT & TT thăm quan các gian hàng của các nhà sách.
Theo từng năm, việc triển khai thực hiện Ngày Sách Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện với sự phối hợp hiệu quả của các cơ quan, tổ chức ở cả T.Ư và địa phương. Từ đó, UBND các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đã có những kế hoạch triển khai cụ thể các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam.
 Nhiều hoạt động văn nghệ sôi nổi chào mừng sự kiện Ngày sách Việt Nam năm nay.
“Vì vậy, nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam được tổ chức đồng bộ, có quy mô, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Đặc biệt là có sự lồng ghép giữa các hoạt động này với sinh hoạt văn hóa, chính trị, tư tưởng phù hợp với điều kiện, đặc thù riêng của từng vùng miền, từng cơ quan, đơn vị, địa phương, thu hút sự tham gia đông đảo của nhiều tầng lớp nhân dân” - ông Trương Minh Tuấn cho biết.
 Các gian hàng sách giảm giá lên tới 40% – 50% thu hút mọi tầng lớp độc giả tới tìm hiểu và mua sách.
Ông Trương Minh Tuấn cũng nhấn mạnh thêm: “Với những kết quả đã đạt được trong thực tiễn cho thấy, Ngày Sách Việt Nam đã thực sự là ngày hội của những người yêu sách, một nét đẹp văn hóa được cộng đồng đón nhận và tôn vinh. Bộ TT&TT đã có kế hoạch gửi đến các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan, đơn vị, Bộ rất mong nhận được sự phối hợp của các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện các chương trình hoạt động của Ngày Sách Việt Nam theo hướng hoàn thiện mô hình tổ chức Ngày Sách Việt Nam vừa phong phú, đa dạng và vừa phù hợp với điều kiện, đặc thù của từng địa phương, cơ quan, đơn vị trên cả nước”.
 Cũng trong ‘Ngày sách Việt Nam lần thứ 5’, rất nhiều các hoạt động, tọa đàm sôi nổi đã được diễn ra.
Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trong ngày đầu khai mạc 100 gian hàng của gần 80 đơn vị thuộc các nhà xuất bản, công ty phát hành cùng với hơn 50.000 đầu sách các loại đã được trưng bày tại khuôn viên Công viên Thống Nhất. Với mong sở hữu những bộ sách ưng ý, ngày sách năm nay đã có hàng vạn độc giả tới tham dự và thăm quan, mua bán sách. Sách được tìm kiếm cũng khá đa dạng ở nhiều thể loại khác nhau như: Kinh tế, Chính trị, Văn hóa – Xã hộ và Tri thức … Trong đó, thể loại được đa số các bạn trẻ quan tâm nhất và sách về kĩ năng sống như: Đắc nhân tâm, Đọc vị bất kỳ ai hay Kĩ năng giao tiếp …Ngoài ra, các gian hàng truyện tranh luôn là địa điểm thu hút các em thiếu nhi tới tham dự. Đặc biệt, gian hàng sách giảm giá năm nay cũng khá phổ biến, giao động chỉ từ 5000đ tới 50.000đ, phù hợp với mọi đối tượng độc giả.
Ngày sách năm nay ghi nhận sự tham gia của hàng vạn từ già đến trẻ tới mua bán và trao đổi sách.

Bên cạnh công tác trưng bày và mua bán sách, để nâng cao tính giải trí, tại khu vực gian hàng của các đơn vị tham gia cũng sẽ có các hoạt động thú vị, hấp dẫn khác như: Chương trình trò chơi tặng quà, thi tô màu, vẽ tranh, giải đố, bốc thăm trúng thưởng và tặng sticker, v.v...
 
Song song với các hoạt động trên, theo BTC Bộ TT & TT, trong khung giờ từ 8h đến 21h30 hàng ngày sẽ có nhiều buổi tọa đàm, ra mắt sách và thảo luận về khuynh hướng giáo dục, hội nhập phát triển và giao lưu giới thiệu sách được diễn ra.
 
Dự kiến, Ngày sách Việt Nam lần thứ 5 và Hội sách 2018 sẽ diễn ra trong 5 ngày, bắt đầu từ 18/4 đến 22/4/2018 tại Công viên Thống Nhất, TP Hà Nội.