Hàng Việt “hút khách” tại Nam Phi

Chia sẻ

Kinhtedothi - Đoàn DN Việt Nam đã có mặt tại Nam Phi để tham dự Hội chợ thương mại quốc tế SAITEX lần thứ 22 diễn ra trong từ ngày 21-23/6, nơi quy tụ hơn 1.000 DN đến từ 39 quốc gia.

Được sự phối hợp chặt chẽ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi, Hiệp hội các DN vừa và nhỏ Hà Nội đã mở 3 gian hàng tại Hội chợ để giới thiệu sản phẩm của hơn 20 DN có thế mạnh của Hà Nội và một số địa phương, trong đó nổi bật là các ngành hàng nông sản, dệt may, vật liệu xây dựng, máy tính và phần mềm máy tính, đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ…

 
Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Saitex 2015.
Gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Saitex 2015. 
Tại hội chợ lần này, khách tham quan có cơ hội tiếp cận thông tin về các thương hiệu lớn của Việt Nam như: Công ty cổ phần 22, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam, May 10, Trung Thành, Kim khí Thăng Long, Café Minh Tiến, Tân Á Đại Thành, Tiếp vận Avina, ATAD, bánh kẹo Tràng An…

Cũng như hội chợ trước, các gian hàng của Việt Nam đã luôn thu hút được đông đảo khách tới thăm, trong đó có khoảng 200 nhà nhập khẩu tại Nam Phi và các nước trong khu vực tới tìm hiểu về chất lượng, giá cả, các thủ tục xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội các DN vừa và nhỏ Hà Nội, Trưởng đoàn doanh nghiệp Việt Nam tại hội chợ cho biết: “Nhờ việc cung cấp sớm cho Ban tổ chức hội chợ những thông tin chi tiết về các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tham gia hội chợ cũng như thông tin về các sản phẩm trưng bày, các đối tác nước ngoài đã có cơ sở để sớm tiếp xúc với các đối tác Việt Nam, giúp rút ngắn quá trình tìm hiểu và tiến tới ký kết các hợp đồng”.

Số lượng lớn khách thăm các gian hàng của Việt Nam cũng cho thấy các mặt hàng  mà Việt Nam giới thiệu lần này có khả năng thâm nhập tốt vào thị trường Nam Phi và các nước trong khu vực châu Phi. Bên cạnh đó, các DN Việt Nam cũng rất tích cực tìm hiểu sản phẩm trưng bày tại Hội chợ khác để phục vụ nhu cầu nhập khẩu của mình.
Ông Mạc Quốc Anh chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Lê Huy Hoàng.
Ông Mạc Quốc Anh và Đại sứ Lê Huy Hoàng.
Ông Lê Huy Hoàng - Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi cho biết, các DN Nam Phi và các đối tác trong khu vực rất quan tâm tới hàng hóa của Việt Nam. Trong thời gian tới, công tác ngoại giao phục vụ kinh tế sẽ tiếp tục được thúc đẩy hơn nữa thông qua việc triển khai các biện pháp tổng thể, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sẽ tiếp tục đồng hành cùng DN, hỗ trợ thông tin về thị trường, giúp kết nối các DN… Nhưng mặt khác, các DN Việt Nam cũng cần nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm, tích cực nghiên cứu nhu cầu và thị hiếu của thị trường, tăng cường tiếp xúc, không chỉ giới thiệu mà còn mời các DN nước ngoài tới Việt Nam tham quan các dây chuyền sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn và thân thiện với môi trường. Phía Chính phủ sẽ có các biện pháp hỗ trợ về chính sách và cơ chế, tạo điều kiện thuận lợi để các DN đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm, hàng hoá của mình.
SAITEX là Hội chợ đa ngành lớn nhất của châu Phi, được tổ chức hàng năm tại Nam Phi nhằm tạo cầu nối giữa các nhà sản xuất, các công ty xuất nhập khẩu, các nhà phân phối và các đại lý trong lĩnh vực hàng tiêu dùng. Theo Ban tổ chức, Hội chợ năm nay thu hút khoảng 15.000 khách thăm quan.