DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hành động quyết liệt ngay đầu nhiệm kỳ mới

Hà Bình
06-07-2016 09:24
Kinhtedothi - Hiện nay, hầu hết HĐND các quận, huyện, xã, phường địa phương đã hoàn thành kỳ họp thứ nhất, bầu ra bộ máy lãnh đạo cho cả nhiệm kỳ.
Đồng thời xây dựng các chương trình hoạt động với những điểm nhấn của từng địa phương.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với các đại biểu tại Kỳ họp thứ hai, HĐND quận Thanh Xuân. Ảnh: Hồng Thái
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi với các đại biểu tại Kỳ họp thứ hai, HĐND quận Thanh Xuân. Ảnh: Hồng Thái
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, cơ cấu tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND các cấp được quy định chi tiết, cụ thể và bám sát thực tiễn. Theo đó, số lượng thành viên của Thường trực HĐND tăng lên; số lượng lãnh đạo các Ban là đại biểu (ĐB) chuyên trách cũng tăng. Đặc biệt, đây cũng là lần đầu tiên tổ chức các Ban của HĐND cấp phường, xã được thành lập. Như nhiều ý kiến nhận định, những điểm mới này sẽ góp phần nâng cao năng lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương, đặc biệt là HĐND các cấp.

 Như Chủ tịch HĐND quận Hai Bà Trưng Đinh Thị Lan Duyên khẳng định, nhiệm kỳ này, HĐND quận sẽ đổi mới và nâng cao chất lượng các kỳ họp của HĐND, phát huy trí tuệ của ĐB trong việc tham gia quyết định các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội... “Trong xây dựng kế hoạch hoạt động giám sát nhiệm kỳ mới, HĐND quận chú trọng vào lĩnh vực quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, VSMT, VSATTP; công tác cải cách hành chính, nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ” - bà Duyên cho biết.

Theo lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, ngay sau kỳ họp, HĐND, UBND quận cũng khẩn trương xây dựng và ban hành Quy chế làm việc và phân công nhiệm vụ cụ thể; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tiến tới xây dựng thành công mô hình chính quyền điện tử như yêu cầu của lãnh đạo TP đặt ra. Với đặc thù quận trung tâm của Thủ đô, tiếp tục những kết quả đã đạt được trong chỉnh trang đô thị, xóa bỏ mái che, mái vẩy ở một số tuyến phố trọng điểm cũng như hạ ngầm cáp điện, viễn thông..., quận sẽ huy động mọi nguồn lực phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ văn minh; tập trung thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị...

Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ Nguyễn Văn Thắng cho biết, ngay sau kỳ họp thứ nhất, HĐND quận bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, nhất là 5 chương trình, 2 kế hoạch công tác toàn khóa của Quận ủy để triển khai thực hiện có hiệu quả ngay từ những ngày đầu tiên của nhiệm kỳ mới. HĐND quận đã xây dựng chương trình hoạt động, chú trọng đến xem xét, quyết sách những vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch và quản lý theo quy hoạch, nhằm hướng tới phát triển quận trở thành đô thị văn minh, hiện đại. Trong đó, chú ý khai thác tiềm năng, lợi thế Hồ Tây để trở thành điểm du lịch lý tưởng của du khách trong và ngoài nước.

Dự kỳ họp thứ nhất HĐND một số quận, huyện, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu HĐND, UBND đề nghị những người được bầu vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Cùng với đó, HĐND cùng với tiếp tục đổi mới các kỳ họp, quyết định những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội, cần chọn những nhiệm vụ trọng tâm và vấn đề còn vướng, bức xúc trong Nhân dân để tiến hành giám sát, thực hiện hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri và giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của Nhân dân… Đối với UBND, cần phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm trên nguyên tắc “không có công việc, nhiệm vụ nào không có người phụ trách, chịu trách nhiệm”; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Nghiêm túc, chủ động có các giải pháp quyết liệt, khả thi, để khắc phục ngay những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại về công tác quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, đảm bảo trật tự ATGT và VSMT; đảm bảo an ninh nông thôn; cải cách hành chính; chất lượng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội… Đó là rất nhiều vấn đề được người đứng đầu TP đặt ra với các quận, huyện trong một nhiệm kỳ mới. Đây cũng là gửi gắm của cử tri tới các ĐB và bộ máy chính quyền địa phương ngay sau Kỳ họp thứ nhất HĐND khóa mới.
TAG: