Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hành động sớm, chủ động trước thiên tai

Kinhtedothi - Chưa bao giờ lũ sông Cầu lên cao như trong đợt mưa lớn kéo dài do bão số 11 vừa qua. Mực nước vượt đỉnh lũ lịch sử đã nhấn chìm nhiều khu vực dân cư ven sông thuộc địa bàn nhiều xã của TP Hà Nội, đặc biệt là tại hai xã Trung Giã và Đa Phúc.

Cán bộ cơ sở, bao gồm cả Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch các xã, phải “xắn tay” cùng người dân, với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, ngày đêm đắp đất, be bờ, ra sức gia cố, bảo đảm an toàn cho tuyến đê hữu Cầu. Với những cư dân sinh sống ven sông Cầu, đêm 9/10 có lẽ là thời điểm mà họ khó có thể nào quên. Hàng vạn người dân có một “đêm trắng”, lo lắng đến “mất ăn mất ngủ”, nín thở từng giờ, từng phút trôi qua vì lũ sông Cầu vượt báo động 3 (mức độ cảnh báo lũ cao nhất), nhưng vẫn tiếp tục lên. Nước lũ tràn đê, uy hiếp an toàn đê hữu Cầu.

Đứng trước tình thế vô cùng nguy cấp, chính quyền các địa phương đã phải huy động toàn lực, khẩn trương sơ tán hàng chục nghìn người dân tại các thôn, xóm ven đê hữu Cầu, với phương châm bảo đảm an toàn tính mạng trên hết cho người dân. Cho đến nay, đã hơn 1 tuần trôi qua kể từ khi lũ sông Cầu vượt báo động lũ, nhiều thôn xóm tại hai xã Trung Giã và Đa Phúc vẫn còn lênh láng nước. Cuộc sống của người dân dù đang dần ổn định trở lại, nhưng chắc chắn sẽ cần thêm nhiều ngày nữa để có thể khắc phục được những hậu quả nặng nề, đặc biệt là về kinh tế, hạ tầng do ngập lụt gây ra.

Trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một phức tạp, khó lường và nguy hiểm, việc hành động sớm, chủ động trước thiên tai là bài toán đặt ra cấp thiết. Và thực tế, TP Hà Nội cũng đã nhìn nhận ra những ẩn họa từ nguy cơ mất an toàn đê điều. Chính vì vậy, đã giao Sở Nông nghiệp và Môi trường tiến hành tổng rà soát, đánh giá hiện trạng toàn bộ hệ thống đê điều.

Một đại dự án nâng cấp tổng thể hệ thống đê điều trên địa bàn Hà Nội, hướng đến đa mục tiêu, đang được xây dựng; bảo đảm vừa phòng, chống thiên tai hiệu quả, vừa đáp ứng nhu cầu dân sinh, kiến tạo phát triển cho chính quyền địa phương 2 cấp trong giai đoạn mới. Đại dự án đang được UBND TP Hà Nội nghiên cứu, đánh giá và xem xét để đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn trong giai đoạn 2026- 2030, được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực chống chịu và bảo vệ an toàn cho các xã, phường ven sông Cầu nói riêng, cũng như trên các tuyến sông có đê khác của TP Hà Nội.

Việc nâng cấp hệ thống đê điều sẽ cần nguồn lực rất lớn và nhiều năm triển khai để có thể hoàn thiện toàn bộ các tuyến đê ven sông. Trong bối cảnh đó, việc chủ động di dời những khu vực dân cư thường xuyên bị ngập lụt do ảnh hưởng của mưa lũ được xem là giải pháp trước mắt cần tính tới. Theo đó, chính quyền các địa phương ven sông cần sớm rà soát, điều chỉnh, bố trí quy hoạch phù hợp, theo hướng ưu tiên, để tổ chức tái định cư cho các hộ dân sinh sống ngoài bãi sông, bên ngoài đê và vùng trũng thấp ven sông.

Điều đáng mừng là tại cuộc làm việc mới đây với hai xã Đa Phúc, Trung Giã, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã cho thấy sự ủng hộ và quyết tâm chính trị rất cao, thông qua việc sẵn sàng xem xét những cơ chế, chính sách đặc thù vượt trội để các địa phương thực hiện song hành hai nhiệm vụ: nâng cao năng lực chống chịu thiên tai của hệ thống đê điều và di dân vùng ảnh hưởng ngập lụt. Sau mỗi đợt mưa lũ qua đi, biết bao thương vong, thiệt hại để lại. Các cấp chính quyền, từ T.Ư, TP Hà Nội đến cơ sở lại trải qua nhiều tháng ngày gượng dậy.

Những tổn thất do thiên tai gây ra kéo lùi sự phát triển của các địa phương, nhất là trong bối cảnh chính quyền địa phương 2 cấp mới đi vào vận hành, còn nhiều vấn đề cần tập trung ưu tiên giải quyết. Cũng chính bởi vậy, đã đến lúc chính quyền và Nhân dân các địa phương ven sông cần nhận thức rõ về những mối hiểm họa thiên tai, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung sức đồng lòng, cùng một ý chí quyết tâm với TP Hà Nội để cụ thể hóa những giải pháp căn cơ, lâu bền và hành động sớm nhằm chủ động ứng phó, giảm nhẹ rủi ro, xây dựng Thủ đô an toàn trước thiên tai.

Phường Cửa Nam: trao quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mưa lũ

Phường Cửa Nam: trao quà hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng mưa lũ

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
“Nhân dân hạnh phúc” - mục tiêu cao nhất

“Nhân dân hạnh phúc” - mục tiêu cao nhất

10 Oct, 06:41 AM

Kinhtedothi - Lần đầu tiên trong Báo cáo Chính trị sẽ trình Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVIII diễn ra vào tuần tới, thành tố “Hạnh phúc” được đưa vào ngay phần chủ đề, để mỗi cán bộ, đảng viên từ suy nghĩ và hành động, việc lớn, việc nhỏ đều phải vì hạnh phúc của Nhân dân.

Lựa chọn đúng và thông minh

Lựa chọn đúng và thông minh

09 Oct, 05:30 AM

Kinhtedothi - Lễ phát động phong trào “Học tập số toàn dân” hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2025 được Hà Nội tổ chức không đơn thuần một lễ ra quân theo thông lệ. Đó là lời khẳng định mạnh mẽ: Chuyển đổi số hôm nay là lựa chọn thông minh để tạo sự bứt phá trong kỷ nguyên số, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Thủ đô Hà Nội trở thànhmột đô thị hiện đại phát triển bền vững.

Chung tay vì sức khỏe người dân

Chung tay vì sức khỏe người dân

08 Oct, 06:43 AM

Kinhtedothi - Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và cũng là nền tảng cho sự phát triển bền vững của quốc gia. Bởi vậy, việc chăm lo, bảo vệ sức khỏe toàn dân luôn là ưu tiên hàng đầu trong các chính sách của Đảng và Nhà nước.

Có thực sự cần thiết?

Có thực sự cần thiết?

07 Oct, 05:20 AM

Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tại nhiều khu dân cư, người dân nhận được phiếu yêu cầu kê khai thông tin cá nhân và hộ gia đình, giấy tờ đất đai. Nội dung phiếu không chỉ dừng ở những thông tin cơ bản như: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký thường trú, nơi ở hiện tại… mà còn chi tiết đến cả số căn cước công dân, mã số bảo hiểm xã hội, thậm chí còn yêu cầu nộp bản photo căn cước công dân và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Không chủ quan, bị động trước thiên tai

Không chủ quan, bị động trước thiên tai

06 Oct, 06:06 AM

Kinhtedothi - Trước dự báo cơn bão số 11 với diễn biến phức tạp đang tiến vào đất liền, Hà Nội không trong tâm thế chờ đợi. Một "chiến dịch" tổng lực, đa ngành đã được kích hoạt từ sớm. Sự chủ động này không chỉ là một phương án ứng phó thời vụ, mà còn cho thấy một sự chuyển mình cần thiết trong tư duy quản lý đô thị, rút kinh nghiệm sâu sắc từ những "bài học" ngập lụt trước đây để bảo đảm an toàn cho Thủ đô.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ