Đại hội thành phố Hà Nội
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hành động vô ý thức

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, băng tuyết đã liên tục xuất hiện tại nhiều khu vực phía Bắc như Sa Pa, Mẫu Sơn, Bình Liêu hay đèo Ô Quý Hồ... Mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận thậm chí đã xuống đến - 4oC.
 Ảnh minh họa
Trên khắp các cành cây, ngọn cỏ hay mái nhà, lớp băng bao phủ tạo nên khung cảnh kỳ thú, làm nhiều người liên tưởng đến mùa Đông ở trời Âu. Vì vậy, mặc cho thời tiết rét buốt, du khách nườm nượp đổ về những nơi này để ngắm băng tuyết. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu du khách chỉ đến check in, trải nghiệm băng tuyết. Trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhiều người thiếu ý thức "tiện tay" bẻ những cành cây phủ đầy băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn mang về chơi. Hành động vô ý thức này đã khiến nhiều người bức xúc, cho rằng việc làm đó là phá hoại môi trường, cảnh quan tự nhiên. 
Câu chuyện trên lại một lần nữa cho thấy ý thức kém trong việc gìn giữ cảnh quan địa danh du lịch. Bởi cách đây không lâu, hình ảnh du khách đến Đà Lạt ngắm hoa mai anh đào cũng "tiện tay" bẻ cành để chụp ảnh hay mang về nhà chơi đã được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến không ít người bức xúc. Thậm chí, với sự lên án của dư luận, tỉnh Bình Thuận đã phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt Đảng đối với một nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp vì hành vi bẻ hoa mai anh đào để chụp ảnh khi tham quan khu vực hồ Tuyền Lâm.

Rồi khung cảnh nhiều người cố tình bẻ cành, giẫm đạp thảm cây xanh ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong lễ hội countdown (đếm ngược) chào đón năm mới 2021 vừa qua. Một người có hành vi bẻ cành hoa khi bị bảo vệ tuýt còi nhắc nhở thì hồn nhiên nói: “Sờ một cái thì có sao đâu”. Người thực hiện hành vi xấu xí ấy đều quên bài học không hái hoa bẻ cành nơi công cộng đã được đưa vào chương trình giáo dục bậc mầm non. Trẻ em được dạy dỗ không hái hoa nơi công cộng mà phải nâng niu, chăm sóc để cây cối xanh tốt, làm đẹp cho đời.

Những hành vi xấu xí, thiếu văn hóa như trên đã được nhắc nhở nhiều lần trên báo chí, mạng xã hội nhưng vẫn tái diễn. Nhiều chuyên gia văn hoá khẳng định, hành động ngắt hoa, bẻ cành không phải vô thức mà thể hiện thái độ ích kỷ, thiếu tôn trọng cộng đồng và môi trường.

Tại nhiều TP lớn trên thế giới, việc tự ý chặt cây, bẻ cành bị cho là "hành vi đáng xấu hổ" và ngay lập tức, người vi phạm phải nhận án phạt nặng nếu bị phát hiện. Đơn cử tại TP Toronto (Canada) các hành vi liên quan đến bẻ cành, chặt cây nơi công cộng sẽ bị xử phạt một cách nghiêm khắc, tối thiểu là 500 USD/cây và tối đa là 100.000 USD/cây. Hay từ năm 2013, luật pháp ở Dubai quy định rõ, bất cứ đối tượng nào có hành vi ngắt hoa, bẻ cành ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 500 – 1.000 Dirham, tương đương 136 – 272 USD.

Thiết nghĩ, khi lời kêu gọi bảo vệ môi trường, quy định về cấm ngắt hoa, bẻ cành như giọt muối bỏ biển, chính quyền cần có biện pháp xử lý cần thiết để đưa ý thức về đúng với chuẩn mực. Khi người ta “sợ”, sự tự giác sẽ hình thành, giống như câu chuyện về việc đội chiếc mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

Phát huy truyền thống 50 năm - Lực lượng pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng tiếp tục vững bước trưởng thành

24 Oct, 09:09 PM

Kinhtedothi - Nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, lực lượng Pháp chế Công an nhân dân nói chung và lực lượng Pháp chế Công an thành phố Đà Nẵng nói riêng đã không ngừng trưởng thành, góp phần quan trọng vào công tác xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ sự phát triển bền vững của thành phố bên sông Hàn.

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

Xã Thường Tín gắn biển 2 tuyến đường mang tên Danh nhân Lê Công Hành và Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Doãn Tuế

24 Oct, 01:29 PM

Kinhtedothi - Sáng 24/10, UBND xã Thường Tín tổ chức gắn biển 2 tuyến đường, gồm đường Lê Công Hành và đường Doãn Tuế. Việc gắn biển 2 tuyến đường trên địa bàn Thường Tín nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030…

Hà Nội: Thêm nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi bão lũ thông qua MTTQ Thành phố

Hà Nội: Thêm nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi bão lũ thông qua MTTQ Thành phố

23 Oct, 07:57 PM

Kinhtedothi-Chỉ tính riêng từ ngày 20/10 đến chiều 22/10/2025, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận thêm gần 5 tỷ đồng, nâng tổng số tiền tiếp nhận lên gần 31 tỷ đồng, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sẻ chia của các tập thể, cá nhân với cộng đồng, với xã hội và với đồng bào bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai, bão lũ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ