Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hành động vô ý thức

Kinhtedothi - Những ngày gần đây, băng tuyết đã liên tục xuất hiện tại nhiều khu vực phía Bắc như Sa Pa, Mẫu Sơn, Bình Liêu hay đèo Ô Quý Hồ... Mức nhiệt thấp nhất được ghi nhận thậm chí đã xuống đến - 4oC.
 Ảnh minh họa
Trên khắp các cành cây, ngọn cỏ hay mái nhà, lớp băng bao phủ tạo nên khung cảnh kỳ thú, làm nhiều người liên tưởng đến mùa Đông ở trời Âu. Vì vậy, mặc cho thời tiết rét buốt, du khách nườm nượp đổ về những nơi này để ngắm băng tuyết. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu du khách chỉ đến check in, trải nghiệm băng tuyết. Trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh nhiều người thiếu ý thức "tiện tay" bẻ những cành cây phủ đầy băng tuyết trên đỉnh Mẫu Sơn mang về chơi. Hành động vô ý thức này đã khiến nhiều người bức xúc, cho rằng việc làm đó là phá hoại môi trường, cảnh quan tự nhiên. 
Câu chuyện trên lại một lần nữa cho thấy ý thức kém trong việc gìn giữ cảnh quan địa danh du lịch. Bởi cách đây không lâu, hình ảnh du khách đến Đà Lạt ngắm hoa mai anh đào cũng "tiện tay" bẻ cành để chụp ảnh hay mang về nhà chơi đã được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội khiến không ít người bức xúc. Thậm chí, với sự lên án của dư luận, tỉnh Bình Thuận đã phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách về mặt Đảng đối với một nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp vì hành vi bẻ hoa mai anh đào để chụp ảnh khi tham quan khu vực hồ Tuyền Lâm.

Rồi khung cảnh nhiều người cố tình bẻ cành, giẫm đạp thảm cây xanh ở phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong lễ hội countdown (đếm ngược) chào đón năm mới 2021 vừa qua. Một người có hành vi bẻ cành hoa khi bị bảo vệ tuýt còi nhắc nhở thì hồn nhiên nói: “Sờ một cái thì có sao đâu”. Người thực hiện hành vi xấu xí ấy đều quên bài học không hái hoa bẻ cành nơi công cộng đã được đưa vào chương trình giáo dục bậc mầm non. Trẻ em được dạy dỗ không hái hoa nơi công cộng mà phải nâng niu, chăm sóc để cây cối xanh tốt, làm đẹp cho đời.

Những hành vi xấu xí, thiếu văn hóa như trên đã được nhắc nhở nhiều lần trên báo chí, mạng xã hội nhưng vẫn tái diễn. Nhiều chuyên gia văn hoá khẳng định, hành động ngắt hoa, bẻ cành không phải vô thức mà thể hiện thái độ ích kỷ, thiếu tôn trọng cộng đồng và môi trường.

Tại nhiều TP lớn trên thế giới, việc tự ý chặt cây, bẻ cành bị cho là "hành vi đáng xấu hổ" và ngay lập tức, người vi phạm phải nhận án phạt nặng nếu bị phát hiện. Đơn cử tại TP Toronto (Canada) các hành vi liên quan đến bẻ cành, chặt cây nơi công cộng sẽ bị xử phạt một cách nghiêm khắc, tối thiểu là 500 USD/cây và tối đa là 100.000 USD/cây. Hay từ năm 2013, luật pháp ở Dubai quy định rõ, bất cứ đối tượng nào có hành vi ngắt hoa, bẻ cành ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt từ 500 – 1.000 Dirham, tương đương 136 – 272 USD.

Thiết nghĩ, khi lời kêu gọi bảo vệ môi trường, quy định về cấm ngắt hoa, bẻ cành như giọt muối bỏ biển, chính quyền cần có biện pháp xử lý cần thiết để đưa ý thức về đúng với chuẩn mực. Khi người ta “sợ”, sự tự giác sẽ hình thành, giống như câu chuyện về việc đội chiếc mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

TP Hồ Chí Minh khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định

04 Jan, 03:17 PM

Kinhtedothi – Ngày 4/1, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh phối hợp với Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối vũ trang – Biệt động Sài Gòn – Gia Định tổ chức lễ khánh thành Bia tưởng niệm cán bộ, chiến sĩ Biệt động Sài Gòn – Gia Định anh dũng hy sinh trong cuộc Tổng tiến công, nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968.

Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

Chào 2026 - Chào kỷ nguyên vươn mình!

01 Jan, 02:07 PM

Chào 2026 - năm khởi đầu của một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của một dân tộc anh hùng. Cả nước đã cùng nhau vượt qua bao khó khăn thách thức của năm 2025 để cùng bước vào năm mới 2026 với bao điều tốt đẹp và một niêm tin mãnh liệt vào tương lai tươi sáng đang ở phía trước.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ