Hạnh phúc không chỉ là giàu có

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nghe câu nói có vẻ như “định nghĩa” về hạnh phúc ấy ngỡ như một slogan, một khẩu hiệu rất lý thuyết.

Nhưng đó thực sự là thông điệp mang tính quốc gia đã được chứng minh bằng một bảng xếp hạng Chỉ số hạnh phúc toàn cầu mà Liên hợp quốc công bố ngay sát Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) hằng năm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Ở năm 2016 này, bảng xếp hạng mà Liên hợp quốc công bố hôm 16/3 cho biết, Đan Mạch sau khi tụt hạng xuống vị trí thứ 3 vào năm ngoái, đã vượt lên “tiếm ngôi” quán quân, trở thành quốc gia hạnh phúc nhất. Đất nước Thuỵ Sỹ, từ vị trí số 1 lại tụt hạng xuống đứng thứ 2 về chỉ số hạnh phúc. Tiếp sau là Iceland, Na Uy, Phần Lan, Canada, Hà Lan, New Zealand, Úc và Thụy Điển. Nhưng điểm chung rất dễ nhận ra là người dân ở những đất nước nằm trong Top 10 này có chất lượng sống tốt, lương cao với cơ sở hạ tầng xã hội phát triển, giáo dục bậc cao giá rẻ, y tế hiện đại, phúc lợi xã hội tốt, mức cân bằng giữa công việc và cuộc sống hài hòa, mức bình đẳng giới cao và không khí trong lành, khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp. Điều đáng nói là Top 10 ấy hoàn toàn vắng bóng 4 đất nước được coi là cường quốc về kinh tế: Mỹ (xếp thứ 13), Anh (23), Pháp (32), Italy (50). Nghĩa là sự giàu có không phải là yếu tố quyết định sự hạnh phúc của người dân một quốc gia. Như GS Jeffrey Sachs - người đứng đầu Mạng lưới phát triển bền vững (SDSN – đơn vị thực hiện xếp hạng chỉ số hạnh phúc cho Liên hợp quốc), nhận xét về hạng 13 của nước Mỹ: “Danh sách này là một thông điệp cảnh tỉnh với nước Mỹ. Trong vòng 50 năm qua, nước Mỹ vốn giàu lại giàu thêm rất nhiều nhưng không hạnh phúc hơn”.

Thế mới hiểu, không phải ngẫu nhiên mà SDSN lấy tuổi thọ, phúc lợi xã hội, quyền tự do, sự hào phóng và mức thu nhập bình quân đầu người làm “điểm tựa” cho nghiên cứu về chỉ số hạnh phúc. Và càng hiểu hơn vì sao Syria, Afghanistan và 8 quốc gia thuộc khu vực cận sa mạc Sahara - nơi điều kiện sống rất thấp (bao gồm Madagascar, Tanzania, Liberia, Guinea, Rwanda, Benin, Togo và Burundi) là Top 10 quốc gia đứng cuối bảng xếp hạng.

Vậy nhưng, ở mùa thứ tư xếp hạng này, Việt Nam lại tụt tới 21 hạng so với năm 2015, đứng ở vị trí thứ 96 trong danh sách 157 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Không sai, bởi nếu so với Singapore – đất nước được bình chọn là hạnh phúc nhất trong khu vực châu Á (xếp thứ 22), sẽ thấy rõ nét ấy là một quốc gia với chất lượng cuộc sống, y tế và giáo dục phát triển, môi trường xanh – sạch – đẹp. Ngay với Thái Lan (thứ 33), Malaysia (thứ 47), Nhật Bản (thứ 53), Trung Quốc (thứ 83) – những quốc gia ở khu vực châu Á “trên hạng” nước ta, cũng vậy. Phải nói rằng, đây là một xếp hạng buồn, nhưng cũng là lời cảnh báo đối với một quốc gia đã từng được xếp hạng thứ 12 trên bảng danh sách này. Điều này nhắc người ta nghĩ tới hai chữ “Hạnh phúc” một cách nghiêm túc để có mức sống tốt hơn cho người dân, cùng những chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục và môi trường sống được cải thiện hơn, hoặc chí ít là không thụt lùi so với những điểm mốc đã đạt được. Bhutan là một quốc gia điển hình làm cả thế giới phải suy ngẫm và nhắc đến vì “cách ứng xử” với hai chữ “Hạnh phúc” này. Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới tính toán mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên mức độ hạnh phúc của người dân, chứ không phải dựa trên chỉ số GDP – tổng sản phẩm quốc nội.

Có người băn khoăn trước xếp hạng thứ 96 của Việt Nam vì còn 61 quốc gia trên thế giới chưa có tên trong danh sách. Song với bản thống kê xếp hạng chưa đầy đủ ấy thôi cũng đã đủ để người Việt tự “định hình” mức độ hạnh phúc của mình và nhìn về tương lai với những điểm mốc mới. Bởi đúng như những người nghiên cứu và xếp hạng chỉ số hạnh phúc nhận định: “Hạnh phúc ngày càng được coi là một biện pháp thích hợp để xác định tiến bộ xã hội và mục tiêu của chính sách công. Tất nhiều quốc gia sử dụng dữ liệu về hạnh phúc để nghiên cứu tìm ra các phương pháp giúp con người có cuộc sống tốt đẹp hơn”. Điều này xem ra cũng thật gần với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ” của Ngày quốc tế hạnh phúc mà Việt Nam đang hướng tới bằng rất nhiều hoạt động nhằm xây dựng gia đình hạnh phúc và cộng đồng hạnh phúc.q
Nhiều hoạt động hướng đến Ngày quốc tế hạnh phúc
Hưởng ứng Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3 năm nay, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động tại Trung tâm văn hóa Kim Đồng, kéo dài từ trung tuần tháng 3 đến hết tháng 3.  Tâm điểm là ngày 19/3, tại Trung tâm diễn ra nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng. Trung tâm còn chiếu phim miễn phí từ 11 – 30/3 với lịch chiếu mỗi ca một ngày. Hội thi vẽ tranh thiếu nhi “Sắc màu hạnh phúc” diễn ra ngày 12/3 và trao giải ngày 19/3. Khu vui chơi sáng tạo và gian hàng diễn ra ngày 19/3 với các trò chơi thủ công nghệ thuật sáng tạo, các bé tự trải nghiệm, tự khám phá qua các sản phẩm tự tạo. Trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế hạnh phúc còn diễn ra tọa đàm, tư vấn, nói chuyện theo chuyên đề về chủ đề hạnh phúc gia đình, hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc dòng họ, hạnh phúc cộng đồng… nhằm khuyến khích mọi người hành động vì một cuộc sống hạnh phúc và ý nghĩa.(Thanh Khánh)