Hành trình 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện

Thanh Bình
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi đất nước thống nhất, nối tiếp truyền thống "Ba sẵn sàng", Đội thanh niên xung phong (TNXP) xây dựng kinh tế Thủ đô được thành lập để nhận việc khó, việc mới, lên rừng, xuống biển dựng xây Tổ quốc.

Bí thư Thành đoàn Nguyễn Ngọc Việt cùng các đồng chí lãnh đạo, cán bộ Đoàn các thời kỳ tham quan triển lãm ảnh.
Chia sẻ tại tọa đàm “Hành trình 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng” đến 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô” được Thành đoàn Hà Nội tổ chức ngày 9/8, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP Hà Nội Dương Thị Vịn cho biết, ngày 27/10/1967, trong khi vận chuyển phà từ Khuyến Lương lên Vân Đồn, đội TNXP N49 bỗng phát hiện một số phao bị thủng. Các chiến sĩ không ngần ngại chui vào phao, lấy quần áo đang mặc bịt lỗ thủng và múc nước cứu phao. Bỗng một quả bom từ trường dưới đáy sông bắt được mục tiêu và phát nổ.
"5 chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trong phao đều hy sinh. Đó là A trưởng Lê Phú Dược và các chiến sĩ Lương Văn Đễ, Nguyễn Văn Chinh, Ngô Văn Hợi và Tạ Văn Minh. Dù đơn vị đã tìm kiếm liên tục, nhưng phải đến trưa ngày thứ 3 mới vớt được 4 đồng chí. Riêng đồng chí Tạ Văn Minh đã mãi mãi nằm lại trong lòng sông đất mẹ", Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP TP xúc động nhớ lại.
Sau khi đất nước thống nhất, nối tiếp truyền thống "Ba sẵn sàng", Đội TNXP xây dựng kinh tế Thủ đô được thành lập để nhận việc khó, việc mới, lên rừng, xuống biển dựng xây Tổ quốc. Tiêu biểu: Đội Thanh niên lao động tiền trạm - nay là TNXP - gồm 2.650 đoàn viên thanh niên (ĐVTN) Hà Nội tiếp tục hành quân vào Lâm Đồng. Vượt bao gian khổ hiểm nguy, họ đã cùng Nhân dân địa phương xây dựng nên vùng kinh tế mới Hà Nội - Lâm Đồng, nay là huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.
 
Tại tọa đàm, nhiều đại biểu, cựu cán bộ Đoàn thời kỳ Ba sẵn sàng và thời kỳ phát động phong trào thanh niên tình nguyện (TNTN) cũng đã chia sẻ về cách thức triển khai, cách làm hiệu quả, định hướng phát triển thời gian tới của phong trào TNTN.
Tọa đàm là một trong những hoạt động ý nghĩa nằm trong chuỗi chương trình của tuổi trẻ Thủ đô hướng tới kỷ niệm 55 năm phong trào “Ba sẵn sàng”, 20 năm phong trào TNTN nhằm truyền tải khí thế, thông điệp lịch sử của thế hệ thanh niên Thủ đô thời kỳ Ba sẵn sàng đến với ĐVTN Thủ đô ngày nay; đồng thời cung cấp những tư liệu lịch sử quý giá khẳng định Thủ đô Hà Nội là cái nôi khởi nguồn của phong trào TNTN, cùng như nhìn nhận về giá trị thời đại của phong trào “Ba sẵn sàng”, phong trào TNTN đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước.
Trong khuôn khổ chương trình, Thành đoàn Hà Nội đã khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Từ phong trào “Ba sẵn sàng” đến phong trào TNTN với 90 bức ảnh truyền lửa từ khí thế sục sôi lên đường chống Mỹ cứu nước của phong trào “Ba sẵn sàng” trước đây đến tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Thủ đô trong phong trào TNTN ngày nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần