Hành trình đi xe điện vòng quanh thế giới của hai kỹ sư trẻ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 6/7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu dự án Odyssée ôtô điện - vòng quanh thế giới bằng xe ôtô điện Citroen Czero. Thực hiện hành trình này là hai kỹ sư trẻ người Pháp - Xavier Dedon và Antonin Guy.

Hành trình Odyssée bằng ôtô điện là hành trình vòng quanh thế giới đầu tiên bằng ôtô điện cùng loại. Xuất phát ngày 11/2/2012 từ Strasbourg, Pháp, Xavier Dedon và Antonin Guy đã vượt qua chặng đường 25.000km trong vòng 8 tháng, qua 17 nước và chỉ tốn 250 Euros tiền điện. Như vậy, so với dùng nhiên liệu xăng, xe sử dụng điện rẻ hơn được 7 lần.

Trải nghiệm sau hành trình thực hiện dự án ô tô điện vòng quanh thế giới tới Việt Nam, kỹ sư trẻ Antonin Guy cho biết: “Trong khi thế giới ngày càng phải đối mặt với nhiều thách thức về ô nhiễm môi trường thì mọi người đều có thể tham gia vào bảo vệ môi trường. Riêng với chúng tôi, chúng tôi chọn xe điện”. Còn Xavier Dedon nói: “Liên quan đến vấn đề xe điện, sẽ có nhiều thông tin mà công chúng muốn quan tâm như xe chạy thế nào, có tốn nhiên liệu không, việc sạc điện có gì phiền phức không, xe có chắc chắn không… Tuy nhiên chúng tôi cho rằng, xe điện rất an toàn, thuận tiện, việc sạc điện không có gì phiền phức và mọi người đều có thể sử dụng được”.

Cũng theo hai kỹ sư, chuyến đi còn là dịp họ được khám phá thế giới. Với mỗi 110km phải dừng lại sạc điện một lần (6 tiếng) thì tại mỗi trạm dừng chân, họ lại có cơ hội tìm hiểu nhiều nét văn hóa độc đáo của các dân tộc. Đặc biệt, mặc dù phải trải qua hơn 200 chặng đường trong suốt cuộc hành trình 25.000km, việc nạp điệp của ôtô không thải ra bất kỳ một lượng khí CO2 hay một phân tử gây ô nhiễm nào.

Sau khi dừng lại ở Việt Nam 5 ngày, ngày mai 7/7, hai kỹ sư sẽ lên đường đi Trung Quốc, tiếp tục khám phá thế giới bằng xe điện.