Hành trình trốn truy nã của cựu cán bộ ngân hàng mang tội danh lừa đảo

Huy Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau khi lập khống nhiều chứng từ, hồ sơ cho vay tín chấp để chiếm đoạt hơn 8,5 tỷ đồng của chính Ngân hàng nơi mình đang làm việc, Hà Duy Phương đã bỏ trốn khỏi địa phương. Để đối phó với các cơ quan chức năng đối tượng đã làm giả chứng minh thư nhân dân.

Ngày 29/6, thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã bắt giữ đối tượng Hà Duy Phương, sinh năm 1981 trú tại phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa. Đây là đối tượng có Lệnh truy nã đặc biệt của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Sau hơn 3 năm lẫn trốn đối tượng Hà Duy Phương đã bị bắt giữ.
Sau hơn 3 năm lẫn trốn đối tượng Hà Duy Phương đã bị bắt giữ.

Theo tài liệu của Cơ quan điều tra, Hà Duy Phương là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Pvcombank chi nhánh Đông Thọ. Do nghiện game và nợ nần nên trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2019, Hà Duy Phương đã lập khống 46 hồ sơ cho vay tín chấp để chiếm đoạt hơn 8,5 tỷ đồng của chính Ngân hàng nơi Phương làm việc rồi bỏ trốn.

Sau một thời gian điều tra, xác minh, củng cố chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ngày18/3/2020 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định truy nã đặc biệt đối với Hà Duy Phương.

Sau khi có thông tin về một công dân mang CMND tên là Nguyễn Hải Tùng, sinh năm 1989 quê quán ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đang xin tạm trú tại một nhà dân ở thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa có khuôn mặt và hình thể giống Hà Duy Phương, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã cử một tổ công tác trực tiếp vào Khánh Hòa để xác minh, phối hợp truy bắt đối tượng.

Trong thời gian lẩn trốn Hà Duy Phương đã làm giả CMND và mang thân phận khác để đối phó với cơ quan chức năng
Trong thời gian lẩn trốn Hà Duy Phương đã làm giả CMND và mang thân phận khác để đối phó với cơ quan chức năng

Tại thành phố Cam Ranh, khi xác định chính xác đối tượng mang CMND tên là Nguyễn Hải Tùng chính là Hà Duy Phương, tổ công tác của Công an tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công an thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bắt gọn đối tượng và di lý về Công an tỉnh Thanh Hóa để phục vụ công tác điều tra, xử lý tội phạm.

Tại Công an tỉnh Thanh Hóa, Hà Duy Phương khai nhận: Sau khi lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8,5 tỷ đồng của Ngân hàng Pvcombank chi nhánh Đông Thọ, Phương đã lên mạng xã hội đặt mua một CMND giả mang tên Nguyễn Hải Tùng, sinh năm 1989 quê quán ở huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và gắn ảnh chân dung của mình vào để lẩn trốn. Đối tượng sau đó di chuyển và lẩn trốn ở nhiều địa phương cho đến khi bị phát hiện và bắt giữ.