“Hào khí Thăng Long” qua tác phẩm mỹ thuật

Hiền Lương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Triển lãm “Hào khí Thăng Long” đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu đến công chúng các tác phẩm tranh sơn khắc, sơn mài khổ lớn của hai họa sĩ Nguyễn Anh Thường và Vũ Hồng Ngọc.

23 tác phẩm được giới thiệu có chủ đề đa dạng từ huyền thoại lịch sử hào hùng của dân tộc; khúc tráng ca cách mạng cho đến phong cảnh thiên nhiên, con người của đất nước Việt Nam tươi đẹp.

Tác phẩm “Văn Miếu - Quốc Tử Giám” của họa sĩ Nguyễn Anh Thường.
Tác phẩm “Văn Miếu - Quốc Tử Giám” của họa sĩ Nguyễn Anh Thường.

Kế tiếp thế hệ họa sĩ Đông Dương những năm 1925 - 1945, mỹ thuật Việt Nam tiếp nối bởi những thế hệ họa sĩ tài năng được đào tạo trong kháng chiến và sau hòa bình lập lại năm 1954.

Họa sĩ Nguyễn Anh Thường (Nguyên Vũ) sinh năm 1930, là một trong những sinh viên xuất sắc của khóa Tô Ngọc Vân (1955 - 1957) trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam. Ông từng tham gia du kích Bắc Sơn, gia nhập quân đội, chiến đấu ở chiến trường Thượng Lào.

Xuyên suốt hoạt động mỹ thuật của họa sĩ Anh Thường là những tác phẩm hội họa mang tính biểu tượng, âm hưởng lạc quan, ghi dấu ấn lịch sử và xã hội Việt Nam với những biến động thời cuộc to lớn trong thế kỷ XX.

Tác phẩm “Làng Phù Đổng” của họa sĩ Vũ Hồng Ngọc.
Tác phẩm “Làng Phù Đổng” của họa sĩ Vũ Hồng Ngọc.

Bên cạnh đó, nữ họa sĩ Vũ Hồng Ngọc (sinh năm 1945), tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 1978.

Hội họa của họa sĩ hướng tới sự giản dị, chân phương là cảm xúc và ấn tượng về những di tích lịch sử đền, chùa cổ kính, những góc phố rợp tán cây vàng, đỏ thời khắc giao mùa, những bến sông nơi sơ tán, rặng tre bình yên ở vùng quê. Tất cả toát lên một tâm hồn nghệ thuật hồn hậu yêu thiên nhiên và đằm thắm tình người.

Triển lãm "Hào khí Thăng Long" khai mạc ngày 3/3 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 phố Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội).