Hạt nhân trong tuyên truyền pháp luật tại các khu dân cư

Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp cơ sở đã triển khai nhiều mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hoạt động rất hiệu quả, trong đó có “Nhóm nòng cốt”. Hoạt động của các nhóm này đã góp phần tạo nếp sống tự quản theo pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân trong cộng đồng dân cư.

Nhóm nòng cốt tổ 22, phường Ngọc Lâm vận động hộ kinh doanh đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường tại đường Nguyễn Sơn. Ảnh: Hải Yến
Góp phần “hạ nhiệt” các điểm nóng
Thực hiện linh hoạt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh”, mỗi “Nhóm nòng cốt” có khoảng từ 7 đến 10 thành viên. Đây là những người gương mẫu, am hiểu về pháp luật, có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Chạy dọc theo đường Âu Cơ và có 80% diện tích nằm ngoài đê sông Hồng, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ) có nhiều người lao động tự do và làm nghề trồng quất cảnh truyền thống. Hạ tầng cơ sở cho hoạt động văn hóa gần như chưa được đầu tư xây dựng hoặc xây mới. Với những đặc điểm trên khiến công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn phường gặp không ít khó khăn.

Trước những thách thức trên, các thành viên “Nhóm nòng cốt” phường Tứ Liên đã chủ động lập kế hoạch về tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Nhóm đã chọn các yếu tố đặc thù của tình hình vi phạm pháp luật ở khu dân cư, từ đó giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên đến gặp các đối tượng, nắm bắt các ý kiến trong Nhân dân để tìm nguyên nhân của sự việc, đồng thời giải đáp các băn khoăn, thắc mắc. Những vụ việc trong tầm tay, “Nhóm nòng cốt” kiên trì vận động để Nhân dân tự giác chấp hành. Với những nội dung khác, nhóm tiếp thu ghi nhận và phản ánh với chính quyền và cơ quan có thẩm quyền kịp thời giải quyết thấu đáo. Điển hình như nhóm đã vận động, thuyết phục 100% hộ dân đồng thuận thực hiện dự án mở đường 124 Âu Cơ. Hiện, dự án đang trong giai đoạn hoàn thành, chuẩn bị đưa vào sử dụng.

Phường Khương Đình (quận Thanh Xuân) là địa bàn có nhiều công trình, dự án lớn của TP cần giải phóng bàn giao mặt bằng mà nguồn gốc đất thì đa dạng, phức tạp, liên quan trực tiếp đến quyền lợi “sát sườn” của người dân. “Nhóm nòng cốt” ở đây ưu tiên tuyên truyền về quản lý đất công, quản lý trật tự đô thị cho các hộ nằm trong diện GPMB, các hộ dân sinh sống trên mặt các tuyến ngõ, phố.

Với nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhóm đã vận động 163 hộ dân thuộc diện GPMB tại các Dự án trường THPT Khương Đình, Dự án đường 2,5, Dự án giãn dân X4… góp phần tháo gỡ nhiều vướng mắc tưởng chừng vô cùng phức tạp, giúp “hạ nhiệt" ở các điểm nóng, đảm bảo các công trình được thực hiện theo kế hoạch, tiến độ đề ra.

Chú trọng công tác hòa giải ở cơ sở

Trao đổi về hoạt động của “Nhóm nòng cốt”, Chủ tịch MTTQ phường Tứ Liên Trần Thanh Viên cho rằng, chính quyền phường phải có định hướng về công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động chấp hành pháp luật; có hệ thống văn bản pháp luật cần và đủ để phục vụ công tác tuyên truyền. Bên cạnh đó, các hình thức tuyên truyền phải được lồng ghép đa dạng tại các hội nghị. Tại mỗi khu dân cư phải có tủ sách pháp luật. Quan trọng nhất, các thành viên của nhóm cần thường xuyên được tập huấn để nâng cao năng lực, trình độ hiểu biết pháp luật.

Ngoài ra, trong quá trình tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, Chủ tịch MTTQ phường Khương Đình Bùi Thị Thu Én lưu ý cần chú trọng nâng cao công tác hòa giải ở cơ sở. Bởi công tác này không chỉ giải quyết tranh chấp thông qua hướng dẫn, thuyết phục các bên tự thương lượng, mà còn xuất phát từ đạo lý của dân tộc – hòa thuận, đoàn kết.

Với kết quả hoạt động của các “Nhóm nòng cốt” đã giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở, giảm tình trạng đơn thư vượt cấp, khiếu kiện đông người. Nhờ đó, tỷ lệ “Gia đình văn hóa”, “Khu phố văn hóa” tăng đáng kể trong thời gian qua.q