DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hậu Brexit, Pháp quyết giành ngôi vị trung tâm tài chính EU

Hà PhươngTheo Reuters
07-07-2016 15:11
Kinhtedothi - Chính phủ Pháp sẽ triển khai các chính sách ưu đãi để Paris trở thành một trung tâm tài chính mới trong bối cảnh cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời Liên minh châu Âu (Brexit).
Trước đó, ngành tài chính Pháp thường xuyên gặp phải những mâu thuẫn khi chính phủ nước này thường áp đạt thuế cao đối với ngành công nghiệp.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm 7/7 đã tham gia hội nghị thường niên của ngành tài chính nước này – đây là chuyến tham dự hiếm hoi bởi các thành viên cấp cao của chính phủ Pháp. “Chính phủ Pháp sẽ tích cực hơn trong tương lai gần để tăng cường và giúp Paris trở thành trung tâm tài chính hấp dẫn trên thế giới”, Thống đốc Ngân hàng T.Ư Pháp Francois Villeroy de Galhau cho biết trong một bài phát biểu tại hội nghị.
Chính phủ Pháp quyết tâm trở thành trung tâm tài chính hấp dẫn của EU.
Chính phủ Pháp quyết tâm trở thành trung tâm tài chính hấp dẫn của EU.
Trước đó, ngành công nghiệp tài chính Pháp đã nhìn thấy cơ hội và lập tức đưa ra các cơ hội “béo bở” dành cho người nước ngoài làm việc tại Pháp, sau khi cử tri Anh ủng hộ Brexit. Bên cạnh đó, ngành này cũng muốn chính phủ cắt giảm thuế đối với lao động trong lĩnh vực tài chính.

Mặc dù, trong quá khứ thường bị bỏ quên cũng như các đề xuất thường bị “ngó lơ”, nhưng mới đây Tổng thống Pháp Francois Hollande cũng cho biết, quy định về thuế sẽ sớm được điều chỉnh để khiến thủ đô Paris trở thành thị trường tài chính hấp dẫn. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Michel Sapin từng “bóng gió” rằng, thuế của người nước ngoài làm việc tại Pháp có thể được những ưu tiên thuận lợi.

Trong chiến dịch tranh cử vào năm 2012, Tổng thống Pháp François Hollande từng tuyên bố nền tài chính của London là “kẻ thù” của nền kinh tế khi đề xuất đánh thuế giới giàu có tới... 75%.

Thống đốc Ngân hàng T.Ư Pháp cũng hứa rằng, Pháp sẽ nhanh chóng kiểm tra ứng dụng từ các tổ chức tài chính được cấp phép ở Anh để có thể thiết lập trụ sở ở Pháp. Paris là trung tâm lớn nhất đối với nhiều thị trường trong khu vực dùng đồng euro, bao gồm cả việc phát hành trái phiếu DN và quản lý đầu tư.
TAG: