Hậu Giang: Đề nghị truy tố cựu giám đốc khu du lịch Phú Hữu cùng 9 bị can

Giang Lam/Tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 27/3, nguồn tin của phóng viên cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang vừa có kết luận điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tổng giám đốc Khu du lịch Phú Hữu ở Hậu Giang cùng các đồng phạm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hậu Giang chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tỉnh này đề nghị truy tố 10 bị can tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).
 Khu du lịch Phú Hữu ở Hậu Giang
Trong vụ án, bị can Võ Thanh Long (SN 1983, nguyên Tổng giám đốc (TGĐ) Khu du lịch sinh thái Phú Hữu (huyện Châu Thành, Hậu Giang), TGĐ Công ty CP Bất động sản Cao Thắng và Công ty CP Quốc tế Ước Mơ Việt được xác định là người chủ mưu, cầm đầu trong việc thực hiện các thủ đoạn chiếm đoạt tiền của các bị hại.
9 bị can còn lại gồm: Trần Vạn Lợi (SN 1989); Lữ Nhựt Trường (SN 1987); Nguyễn Tân Định (SN 1982); Trần Tấn Phát (SN 1992); Phạm Minh Hoàng (SN 1965); Lê Minh Thu (1980); Võ Văn Sang (SN 1992); Lê Thành Nguyên (SN 1990) và Đỗ Văn Thọ (SN 1966).
Đây là những cấp dưới của Võ Thanh Long ở Công ty Cao Thắng, thực hiện theo chỉ đạo, giúp sức cho Long thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, bị can Lâm Mỹ Phương hiện đã bỏ trốn ra nước ngoài. Tháng 2/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đã ra quyết định truy nã và quyết định tách hành vi phạm tội của Phương thành một vụ án hình sự độc lập.
Theo kết luận điều tra, các bị can đã tạo ''vỏ bọc'' là khu du lịch sinh thái Phú Hữu để huy động vốn theo phương thức đa cấp thông qua việc kêu gọi hợp tác đầu tư; tiến hành thanh lý hợp đồng Công ty Ước Mơ Việt, mua cổ phần Công ty Cao Thắng, bán cổ phần, bán vé điện tử ITO cổng tham quan khu du lịch và vé giấy có hợp đồng…
Với các hành vi trên, các bị can đã chiếm đoạt hơn 160 tỷ đồng của của 817 bị hại ở 39 tỉnh, TP trên cả nước. Các bị can chỉ sử dụng một phần số tiền này để xây dựng cho dự án khu du lịch. Thay vào đó là dùng để thanh toán số nợ mà Công ty Ước Mơ Việt nợ khách hàng, chi cho hoạt động của Công ty Cao Thắng, chi trả lương cho nhân viên, hoa hồng, hoàn trả tiền cho khách hàng, tiêu xài cá nhân... dẫn đến mất khả năng thanh toán cho các bị hại.
Hành vi của Võ Thanh Long và 9 đồng phạm là phạm tội có tổ chức, có sự bàn bạc thống nhất để cùng thực hiện hành vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, hồi tháng 11/2019, Viện KSND tỉnh Hậu Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Võ Thanh Long, năm 2020 khởi tố bắt tạm giam thêm 9 đồng phạm nói trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần