Hậu Giang: Dừng hoạt động karaoke, massage… không tập trung quá 20 người

Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 5/6, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh ký ban hành công văn triển khai thực hiện một số biện pháp khẩn cấp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Hậu Giang vẫn đang được kiểm soát chặt chẽ, hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 trên địa bàn. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là những ngày qua tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh lân cận đã ghi nhận các trường hợp dương tính SARS-CoV-2 từ nhiều nguồn lây khác nhau.
Hậu Giang yêu cầu không tập trung trên 20 người nơi công cộng - Ảnh: Giang Lam
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giám đốc sở, thủ trưởng cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; chủ tịch UBND huyện, thị xã, TP tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm và có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch; tuyệt đối không chủ quan lơi là trong phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh.
Kể từ 0 giờ ngày 6/6/2021, dừng hoạt động các cơ sở karaoke, massage, xông hơi, điểm tư vấn sức khỏe bằng phương pháp ngồi, nằm máy massage, phòng game, trò chơi điện tử, internet công cộng, rạp chiếu phim, điểm tham quan du lịch, biểu diễn nghệ thuật, hội chợ, giải đấu thể thao các lễ hội, hoạt động vui chơi, giải trí, nghi lễ tôn giáo tập trung đông người khác.
Vận động người dân tạm hoãn tổ chức đám hiếu, hỷ, các buổi họp mặt, liên hoan… nếu tổ chức chỉ trong nội bộ gia đình, hạn chế tối đa số người tham dự và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu 5K.
Không tập trung trên 20 người nơi công cộng (ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, công trường, nhà máy sản xuất). Các hoạt động hội, họp quan trọng được tổ chức với số lượng dưới 30 người (trường hợp đặc biệt do Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh xem xét, quyết định) nhưng phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt phải tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt theo đúng quy định.
Dừng hoạt động thăm nuôi, tiếp xúc, gặp gỡ trực tiếp giữa thân nhân, người ngoài với các phạm nhân, trại viên, bệnh nhân, học viên các trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện ma tuý, trung tâm bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng người tâm thần trên địa bàn tỉnh.
Dừng hoạt động thăm hỏi, tiếp xúc trực tiếp giữa người nhà, người thân bệnh nhân tại các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh, quán triệt nguyên tắc mỗi bệnh nhân chỉ có 1 người nuôi bệnh.
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ khác được hoạt động phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện nghiêm thông điệp 5K; các nhà hàng, cơ sở kinh doanh ăn, uống chỉ được nhận khách không quá 50% số bàn hiện có, khuyến khích áp dụng hình thức bán hàng mang về; không được tổ chức hát karaoke, nhạc sống tại quán; nhân viên phục vụ phải thực hiện 100% việc đeo khẩu trang khi làm việc.
UBND tỉnh giao chủ tịch UBND cấp huyện, xã và công an tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện trường hợp không đáp ứng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, yêu cầu tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Một công ty tạm đóng cửa vì có trường hợp F1
Trước đó, ngày 30/5, chi nhánh Công ty TNHH May mặc Lai Dung Hậu Giang (tại xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp) phải tạm ngưng hoạt động 14 ngày do có một trường hợp là F1 của bệnh nhân Covid-19 ở Bạc Liêu.
Trường hợp F1 là chị N.C.H (công nhân của công ty trên), đã được cách ly tập trung và có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, chị H tiếp xúc gần với BN6572 ở Bạc Liêu khi đi làm căn cước công dân ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu hôm 24/5.
Ngành chức năng Hậu Giang truy vết và xác định có 264 trường hợp F2 của chị H, hiện đã được cách ly tại nhà và đã được test nhanh kháng nguyên, chưa ghi nhận nghi nhiễm Covid-19.