DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hậu Giang huy động phương tiện đón người từ vùng dịch về quê

GIANG LAM
20-07-2021 20:18
Kinhtedothi - Nhằm đảm bảo người dân Hậu Giang từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê an toàn phòng, chống dịch Covid-19, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hậu Giang vừa có kế hoạch huy động phương tiện để sẵn sàng phục vụ bà con.
Tin liên quan
Ông Trịnh Thanh Hùng - Phó Giám đốc Sở GTVT Hậu Giang cho hay, theo kế hoạch, các đơn vị tham gia là hợp tác xã, đơn vị kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đã được Sở GTVT Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, xe buýt, theo tuyến cố định… Loại xe được huy động là xe ô tô từ 16 chỗ trở lên.
Lãnh đạo thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang đi kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 16. Ảnh: HT 
Quá trình thực hiện, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách yêu cầu thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K trong suốt hành trình; xét nghiệm và mang theo giấy xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 (trong vòng 72 giờ) để xuất trình khi qua các chốt kiểm soát.
Chuẩn bị đầy đủ đồ ăn, nước uống và đồ dùng cá nhân, thuốc men để hạn chế dừng, đỗ dọc đường; chỉ được dừng, đỗ dọc đường để giải quyết nhu cầu vệ sinh cá nhân hoặc trong một số trường hợp khẩn cấp. Khai báo y tế, tuân thủ nghiêm việc cách ly y tế theo quy định của Bộ Y tế và theo yêu cầu về phòng, chống dịch của địa phương nơi đi, nơi đến.
Trong quá trình vận chuyển lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ hành khách đi trên xe; lái xe phải tuân thủ nghiêm và điều khiển phương tiện đúng thời gian, hành trình vận chuyển, dừng đỗ đúng địa điểm đã thông báo; tuyệt đối không được đón, trả khách dọc đường.
Sở GTVT Hậu Giang sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành chức năng theo dõi, kiểm tra việc huy động phương tiện giao thông theo nội dung kế hoạch. Đồng thời thông báo cho Sở GTVT các tỉnh trên hành trình của phương tiện đi qua để phối hợp kiểm tra, giám sát. Thực hiện theo dõi, kiểm soát chặt chẽ từ thiết bị giám sát hành trình khi có phương án vận chuyển của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.
Cùng ngày, UBND tỉnh Hậu Giang có công văn đề nghị Bộ Tư pháp thống nhất cho tỉnh được trưng dụng Trường Cao đẳng Luật Miền Nam (đóng trên địa bàn huyện Vị Thủy) để làm khu cách ly tập trung. Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ thống nhất cho tỉnh được trưng dụng Khu Hòa An của Trường Đại học Cần Thơ (tại huyện Phụng Hiệp) để làm khu cách ly tập trung của tỉnh.
Tỉnh Hậu Giang có khoảng 70.000 người dân đi làm ăn xa, chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam. Những ngày gần đây đã có hàng trăm người trở về. Theo UBND tỉnh Hậu Giang, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh trong nước hiện nay và qua rà soát, nắm thông tin trên địa bàn tỉnh, hiện đang còn nhiều người dân đi làm ăn ở các địa phương khác trở về, trong đó có nhiều trường hợp người về từ các tỉnh, thành đang có nhiều ca mắc Covid-19.
Trước đó, tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch ở Hậu Giang hôm 14/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cần tăng cường năng lực tiếp nhận cách ly y tế tập trung, đảm bảo tối thiểu là 10.000 người, đặc biệt cần có phương án chuẩn bị tiếp nhận người từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành có dịch trở về…
Ngày 20/7, trong thư gửi toàn thể nhân dân, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và lực lượng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hậu Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh cho biết, trong những ngày qua tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp. tại Hậu Giang đã xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng và có chiều hướng gia tăng.
Chia sẻ và tri ân những tình cảm, sự vất vả của các lực lượng, mọi tầng lớp nhân dân trong cuộc chiến đầy cam go này, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang kêu gọi toàn hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống “Đoàn kết, nghĩa tình, thủy chung, năng động”; vì mục tiêu giữ gìn sức khỏe cho mọi người, mọi nhà, duy trì phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, hãy bình tĩnh, an tâm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, giãn cách xã hội, nhằm bảo vệ mình, bảo vệ gia đình và cộng đồng; quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, mang lại sự an toàn, bình yên và phát triển cho quê hương Hậu Giang.