DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hậu Giang: Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19

GIANG LAM
14-07-2021 08:42
Kinhtedothi - Tối 13/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang có quyết định khởi tố vụ án hình sự làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Quyết định khởi tố được ban hành sau khi căn cứ vào kiến nghị khởi tố của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Long Mỹ và kết quả xác minh ban đầu của Cơ quan CSĐT Công an thị xã Long Mỹ về vụ “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại địa bàn thị xã.

Trước đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Long Mỹ phát hiện 1 trường hợp tên N.T.B (SN 1987) có lịch trình di chuyển từ chợ đầu mối Bình Điền (Quận 8, TP Hồ Chí Minh) về ấp Long Hòa 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, bị mắc Covid-19 và làm lây lan dịch bệnh cho nhiều người.

Trường hợp này là bệnh nhân BN27883, được Bộ Y tế công bố ngày 11/7.

Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang đang điều trị các bệnh nhân Covid-19. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Long Mỹ xác định có 7 trường hợp là F1 của BN27883 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và nhiều trường hợp khác đang cách ly theo dõi y tế.

Hành vi của N.T.B có dấu hiệu của tội "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”. Bản thân B về từ TP Hồ Chí Minh nhưng không đến ngay trạm y tế khai báo mà về nhà tiếp xúc với các thành viên trong gia đình và hàng xóm.

Thậm chí, sau đó B có đến trạm y tế khai báo nhưng không khai báo nội dung có lịch trình di chuyển từ chợ đầu mối Bình Điền, TP Hồ Chí Minh.

Hơn nữa, sau khi khai báo y tế, cán bộ y tế yêu cầu B phải cách ly tại nhà, thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế nhưng B không chấp hành và đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc gần với nhiều người trên địa bàn xã Long Phú, thị xã Long Mỹ...

Trước đó, sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký ban hành công văn hỏa tốc về việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính trên toàn xã Long Phú, thị xã Long Mỹ kể từ 12 giờ ngày 13/7 đến khi có thông báo mới…

Tỉnh Hậu Giang hiện đã ghi nhận 22 ca mắc Covid-19. Tất cả hiện đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang, tình trạng bệnh nhân ổn định.