Hậu Giang kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh không để người dân tự ý rời khỏi địa bàn

GIANG LAM - NGUYỄN HÀ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 4/10, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang ký công văn gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, kiến nghị chỉ đạo các tỉnh, thành siết chặt kiểm soát không để người dân tự ý rời khỏi địa bàn.

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, trong những ngày qua do một số tỉnh, thành phố trong khu vực đã nới lỏng giãn cách xã hội, nên người dân bắt đầu trở về quê rất nhiều. Từ ngày 1/10 đến sáng 4/10 Hậu Giang đã tiếp nhận trên 5.000 người trở về từ TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, đã đưa đi cách ly tập trung và điều trị theo quy định.
Tuy nhiên, nếu tiếp tục tình trạng trên thì trong 1-2 ngày tới Hậu Giang không thể đảm bảo đủ các khu cách ly tập trung.
“Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh tại các tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung và Hậu Giang nói riêng, kính trình Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ chỉ đạo TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân ở lại, quản lý chặt người dân tại nơi tạm trú không để người dân tự phát rời khỏi địa bàn trở về địa phương bằng các phương tiện cá nhân. Sau thời gian 14 ngày để các tỉnh, thành cách ly, điều trị xong cho người dân đã về trước đó, sẽ tổ chức đón người theo kế hoạch” – UBND tỉnh Hậu Giang kiến nghị.
Đồng thời, theo UBND tỉnh Hậu Giang, nếu các tỉnh/thành nói trên không siết chặt, quản lý người dân thì các tỉnh/thành vùng ĐBSCL không thể kiểm soát được dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ sớm chỉ đạo không để dịch lây lan về các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.
Người dân miền Tây về quê tại cửa ngõ Hậu Giang. 
Sáng cùng ngày, ông Lê Văn Phước – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, từ ngày 1/10 đến nay, tỉnh đã tiếp nhận trên 20.000 người người dân tự phát trở về địa phương. Qua test nhanh, có trên dưới 100 F0 được phát hiện. Tỉnh đã có kiến nghị với Thủ tướng để chỉ đạo các tỉnh, thành có biện pháp hạn chế người dân đổ về.
Tuyên truyền cho tất cả người dân có con em tại các tỉnh thành nên hạn chế về. Đối với người đã lỡ về tới An Giang, tỉnh sẽ tiếp nhận và đưa về từng địa phương cụ thể. Sáng nay, tỉnh cũng đã họp bàn phương án cách ly tại nhà, vì cách ly tập trung đã quá tải.
Theo kết luận cuộc họp của ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vào ngày 3/10. Hiện tại, số lượng công dân An Giang ngoài tỉnh đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai và Long An tự phát về địa phương bằng các phương tiện cá nhân vượt quá quy mô, khả năng cách ly, điều trị của tỉnh.
Trước tình hình trên, để đảm bảo an ninh trật tự địa phương, đồng thời thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh vào ngày 2/10, tỉnh An Giang thống nhất quan điểm tổ chức tiếp nhận các công dân về đến cửa ngõ địa phương, đảm bảo tổ chức đưa đón có trật tự, an toàn, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch theo quy định.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng khuyến nghị người dân nên ở lại nơi đang tạm trú để ổn định cuộc sống, được tạo điều kiện tiêm vaccine đủ 2 liều, không di chuyển tự phát về địa phương. Trong trường hợp có nguyện vọng trở về thì đăng ký với chính quyền địa phương để được hỗ trợ, hướng dẫn...