DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hậu Giang xuất hiện ổ dịch Covid-19 lớn và phức tạp nhất sau nhiều ngày không có ca mắc

GIANG LAM
16-09-2021 12:09
Kinhtedothi - Gần nửa đêm 15/9, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang có cuộc họp với thị xã Long Mỹ liên quan đến ổ dịch mới phát hiện ở địa phương này, được xem là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất từ trước đến nay tại Hậu Giang.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Võ Văn Trung - Bí thư Thị ủy Long Mỹ cho hay, sau khi phát hiện trường hợp dương tính là ông N.V.B ở ấp Long Hòa 2, xã Long Phú chiều 14/9, công tác khoanh vùng, dập dịch đang được dốc toàn lực.

Đến nay đã ghi nhận 24 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có nhiều học sinh. Công tác test nhanh kháng nguyên đã thực hiện được 50% trên tổng dân số toàn xã Long Phú (dự kiến trên 10.300 người).

Theo ông Trương Văn Khanh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang, đây là ổ dịch hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch rất cao. Các F1 liên quan 6 xã/phường của thị xã Long Mỹ và có F1 liên quan huyện Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh - Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, đây là ổ dịch lớn nhất và phức tạp nhất từ trước đến nay tại Hậu Giang. Một số người dân lơ là, không chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Công tác quản lý địa bàn còn nhiều hạn chế, kiểm soát chưa chặt chẽ…

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho rằng, phát sinh ổ dịch này có nhiều nguyên nhân. Trong đó, người đứng đầu cấp ủy, ban chỉ đạo, trung tâm chỉ huy tại thị xã Long Mỹ không tròn vai, quản lý lỏng lẻo, là sự lỏng lẻo có tính hệ thống, từ thị xã đến tận ấp đều có hạn chế…

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Nghiêm Xuân Thành phát biểu chỉ đạo. 

Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang phê bình người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Long Mỹ đã thiếu sâu sát. Bước đầu sẽ luân chuyển lãnh đạo cấp xã nơi để xảy ra dịch bệnh bùng phát. Rà soát, kiện toàn các cấp lãnh đạo công tác phòng, chống dịch của toàn thị xã, đánh giá toàn diện nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan.

Thị xã Long Mỹ phải thần tốc, mạnh mẽ, nghiêm ngặt các giải pháp, không để dịch lây lan diện rộng; khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm, vì nếu để chậm một ngày có phát sinh F0, phát sinh rất nhiều F1. Thông tin đến tất cả người dân ai ở đâu ở đó, không ra khỏi nhà cho đến khi hoàn thành tầm soát toàn địa bàn xã có ổ dịch cộng đồng…

Triển khai nhanh chóng việc tầm soát cộng đồng toàn tỉnh, tất cả số hộ dân của Hậu Giang. Về công tác dạy học, dừng việc đến trường đối với lớp 9 và lớp 12, chờ các quyết định tiếp theo.

Toàn tỉnh thực hiện Chỉ thị 15 và 15+ (Chỉ thị 15+ là đi chợ theo giờ, ai ở đâu đi chợ ở đó; không ra đường trong khung thời gian quy định và khi không thật sự cần thiết, thực hiện 5K…). Các địa phương có người nhiễm Covid-19 sẽ chuyển sang Chỉ thị số 16 và 16+.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, quy định phòng, chống dịch phải bằng hoặc cao hơn quy định trung ương, nhưng không cứng nhắc, không được đặt ra quy định không cần thiết. Tạo điều kiện để sản xuất, kinh doanh trên tinh thần là an toàn để sản xuất, sản xuất phải đảm bảo an toàn.

Từ 22 giờ ngày 15/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang đã quyết định thiết lập 3 vùng cách ly y tế tại xã Long Phú và 1 vùng cách ly y tế tại xã Long Trị A, thị xã Long Mỹ.

Trước đó, kể từ đầu tháng 9, Hậu Giang không ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Từ ngày 10/9, toàn tỉnh không còn vùng cách ly y tế, tỉnh cũng đã quyết định nới lỏng giãn cách xã hội tại hai thành phố Vị Thanh và Ngã Bảy.

Từ đầu đợt dịch (8/7/2021) đến nay Hậu Giang đã ghi nhận 492 ca mắc Covid-19, điều trị khỏi 396 ca, tử vong 2 ca, tử vong sau khi chuyển tuyến trên điều trị 1 ca.