Hầu hết xoài xuất khẩu của Campuchia được bán sang Việt Nam

Giang Lam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 160.000 - 170.000 tấn xoài, dư địa cho mặt hàng này được nhận định còn rất lớn. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam vẫn phải nhập khẩu một lượng xoài khá lớn từ nước láng giềng Campuchia.

 Ảnh minh họa
Theo Thương vụ Việt Nam tại Campuchia, hôm 7/5, Campuchia đã tổ chức lễ xuất khẩu (XK) xoài tươi trực tiếp đầu tiên sang Trung Quốc sau hơn 3 năm đàm phán. Đây là loại trái cây thứ 2 (sau chuối) của Campuchia được trực tiếp XK sang Trung Quốc.
Trước đó, hôm 26/4, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã chính thức chấp nhận cho 37 công ty có trang trại trồng cây xoài và 5 công ty có nhà máy xử lý đóng gói quả xoài tươi của Campuchia đủ điều kiện để XK quả xoài tươi trực tiếp vào Trung Quốc. Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia Veng Sakhon cho biết, công suất của 5 nhà máy này mỗi năm có thể XK sang Trung Quốc 100.000 tấn xoài.
Năm 2020, diện tích trồng xoài của Campuchia hơn 130.000ha. Trong 4 tháng đầu năm 2021, Campuchia đã XK được 142.556 tấn xoài, tăng gần 240%. Trong đó, chủ yếu là XK sang Việt Nam, với 122.649 tấn; tiếp đến là sang Thái Lan (hơn 19.700 tấn), Hồng Kông (hơn 46 tấn), Hàn Quốc (124 tấn), Singapore (16 tấn)...
Trong khi đó, Việt Nam được nhận định còn nhiều tiềm năng để mở rộng thị trường XK xoài… Tuy nhiên, diện tích trồng xoài áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cũng như số doanh nghiệp chế biến đạt tiêu chuẩn quốc tế còn khiêm tốn.
Tại một hội thảo chuyên đề về xoài XK của Việt Nam diễn ra gần đây tại Đồng Tháp, ông Tạ Quang Kiên - Trưởng Phòng Chính sách thương mại nông sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tổng kim ngạch XK xoài của Việt Nam năm ngoái đạt gần 181 triệu USD.
Trong đó, XK sang Trung Quốc đạt gần 152 triệu USD (chiếm khoảng 83,95%); sang Nga đạt trên 8,3 triệu USD (chiếm 4,65%); sang Hàn Quốc chiếm 1,87%; sang EU chiếm 1,38%; sang Úc chiếm 0,69%...
XK xoài hàng năm của Việt Nam đạt khoảng 160.000-170.000 tấn, trong đó, có đến 94% là XK sang Trung Quốc. Tuy nhiên, theo số liệu năm 2019, trong tổng số xoài XK sang thị trường này, chỉ có 0,08% (tương đương 141 tấn) được XK theo đường chính ngạch, đồng nghĩa có đến trên 99% phải XK bằng đường tiểu ngạch...
Tiềm năng để Việt Nam mở rộng thị trường XK xoài còn rất lớn, bởi kim ngạch XK xoài của Việt Nam chỉ chiếm 1,51% tổng kim ngạch XK xoài của thế giới.
Diện tích sản xuất xoài Việt Nam phần lớn tập trung ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với trên 47.000ha, sản lượng đạt gần 568.000 tấn. Trong đó, Đồng Tháp đạt 12.106ha; An Giang 11.896ha; Vĩnh Long 5.103ha; Tiền Giang 3.660ha…
Tuy nhiên, trong tổng diện tích xoài nói trên, chỉ có 1.789ha áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP và GlobalGAP), tương đương 3,8%. Toàn vùng ĐBSCL có 271 vùng trồng được cấp mã số; có 98 DN đóng gói, chế biến nhưng chỉ có 15 DN đạt tiêu chuẩn quốc tế.
Mục tiêu đến năm 2030, diện tích xoài sẽ đạt 140.000ha với sản lượng thu hoạch 1,5 triệu tấn, kim ngạch XK xoài đạt 650 triệu USD. Để đạt được, Bộ NN&PTNT sẽ triển khai thực hiện dự án nâng cao năng lực tuân thủ chất lượng và tiêu chuẩn của chuỗi giá trị xoài ĐBSCL. Đồng thời, sẽ triển khai hoạt động xúc tiến quảng bá thương hiệu, tạo kết nối trao đổi giữa nhà sản xuất, DN tham gia phát triển chuỗi giá trị xoài…